วันพุธ, 1 กุมภาพันธ์ 2566

เที่ยวไกลในต่างแดน….ตอน San Francisco มหานครแห่งเนินเขาชายฝั่งแปซิฟิคตะวันตก-โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ ทริปนี้พาไปสัมผัสเมืองที่มีประชากรหนาแน่นอันดับสองของประเทศสหรัฐ มนต์เสน่ห์ชายฝั่งแปซิฟิคตะวันตก อบอวลไปด้วยกลิ่นไอวัฒนธรรมผสมผสาน เมืองแห่งเนินเขาที่ล้อมรอบด้วยสายน้ำ นั่นคือ มหานคร San Francisco

ปลายเดือนสิงหา ก่อนสิ้นสุดหน้าร้อนของชาวตะวันตก บ่ายวันที่อากาศขมุกขมัวเมื่อมองลงไปก่อนเครื่องลงแลนดิ้ง ในที่สุดความฝันเป็นจริง…San Francisco มหานครชายฝั่งแปซิฟิคตะวันตก ประชากรกว่า เก้าแสนคนในเขตเมือง เริ่มต้นจากสนามบินนั่งรถไฟไปโรงแรมที่พักย่าน ยูเนี่ยนสแควร์กับความรู้คร่าวๆว่า เป็นเมืองใหญ่และเมืองท่องเที่ยวของรัฐแคลิฟอร์เนีย ชนกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งรกรากคือชาวสเปนในปี คศ.1776 เรียกชื่อเมืองว่า St. Francis ภายหลังยุคตื่นทอง คศ.1848 ประชากรเริ่มมากขึ้น เมืองเติบโต แม้ในปี 1906 จะประสบปัญหาแผ่นดินไหว และไฟไหม้ แต่ก็ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ณ วันนี้ San Francisco เป็นเมืองเศรษฐกิจหลักขนาดใหญ่บนชายฝั่งแปซิฟิคตะวันตก จากธุรกิจบริการ การเงินการลงทุน การท่องเที่ยว เทคโนโลยีและอื่นๆ

การเที่ยวที่นี่มีหลายรูปแบบแล้วแต่ชอบ แบบส่วนตัวมีรถให้เช่าแทบทุกโรงแรมมีบริการ หรือใช้บริการขนส่งสาธารณะก็สะดวก อย่าง Cable Cars หรือซื้อทัวร์รอบเมืองทั้งทางรถยนต์และทางเรือ ล่องเรือในเขตอ่าว ซานฟรานซิสโก แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อหลักๆเช่น Golden Gate Bridge สัญลักษณ์ของเมืองและหนึ่งในท้อปเท็น เป็นสะพานเชื่อมไปยัง Marin Country สามารถเดินเล่น ปั่นจักรยาน  ส่วน Japanese Tea Gardenสวนกลางธรรมชาติ มีสวนสมุนไพร ทะเลสาบ เคยเป็นสถานที่จัดงาน World’s Fair นั่งจิบชาชมน้ำตกและสายน้ำ ถ้าชอบพิพิธภัณฑ์ศิลปะและวิชาการต้องที่ Exploratorium สำหรับแหล่งเดินช้อป กินอาหารทะเลสดๆ มองเห็นอ่าวและสะพาน Golden Gate จุดรวมของทัวร์ประมาณสะพานปลา ท่าเรือ คือที่ Fisherman’s Wharf เป็นที่นิยมมาก แต่ถ้าหากอยากสัมผัสสถานที่ฉากภาพยนต์หลายๆเรื่องที่เกิดใน ซานฟรานซิสโกโดยเฉพาะเรื่อง The Rock ก็ต้องไปเกาะ Alcatraz ที่เคยเป็นคุกขังนักโทษมาก่อน เมื่อมีนักโทษแหกคุกออกมาได้จึงถูกปิดและกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและอีกหนึ่งยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวจะไม่พลาดคือ การได้ใช้บริการ Cable Carsมีบริการทุกวันบนเส้นทางท่องเที่ยวดั้งเดิมกว่าร้อยปี และอีกมากมายที่น่าสนใจอย่างย่าน Chinatown, North Beach, Alamo Square สีสันบ้านสไตล์วิคทอเรียกว่า 1900 หลัง หรือจะนั่งเรือ Red and White Ferry ข้ามฟากไป Sausalito ชมทิวทัศน์ที่สวยงามของ San Francisco

ในเวลาค่อนข้างจำกัด วันแรกทำเวลาทัวร์รอบเมือง ล่องเรือชมเกาะ Alcatraz สะพาน Golden Gate ชมพิพิธภัณธ์เรือดำน้ำเดินช้อปที่ Fisherman’s Wharf จบที่ร้านซีฟูดตอนเย็นกินปู Dungeness สดๆตัวใหญ่ๆฟินสุดๆ อิ่มแล้วเดินย่อยไปขึ้น Cable Cars กลับที่พักย่าน ยูเนี่ยนสแควร์ แหล่งช้อปขึ้นชื่อสินค้าแบรนด์เนม ละลายทรัพย์นิดหน่อยพอได้บรรยากาซการเที่ยว ซานฟรานซิสโกจริงๆ ส่วนในวันที่สอง เราเช่ารถเดินทางเลียบชายฝั่งแปซิฟิคลงทางตอนใต้ สัมผัสชีวิตชาวชนบทชานเมือง โดยเฉพาะเมืองที่เป็นบ้านเกิดของ Clinte Eastwood ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง บางพื้นที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ต้นไม้ ดอกไม้แปลกตา จริงๆแล้วเที่ยวซานฟราน ต้องแวะ Oakland โดยข้ามสะพาน Bay เสียดายวันนั้นรถติดไม่มีเวลาพอเลยอดเที่ยวโอคแลนด์ เราย้อนกลับเข้าเมืองไปชม ที่ว่าการเมือง สถาปัตยกรรมหลังคาโดมที่สวยงามแบบอเมริกา ต่อด้วยขับรถทดสอบความสูงชันของถนน Lombard Street จากตะวันออกถึงตะวันตกสุดขอบขายฝั่ง คนที่นี่เก่งจริงๆเพราะถนนสูงชันมาก บ้านเรือนก็อยู่ตามระดับพื้นสูงต่ำ ด้วยความที่เป็นเมืองบนเนินเขา

เช้าของวันเดินทางกลับ มีความรู้สึกว่าเราต้องกลับมาอีก ยังเที่ยวไม่ทั่วเลย ค่ำคืนที่เต็มไปด้วยสีสัน ความโรแมนติก เป็นอีกมนต์เสน่ห์ของมหานคร ซานฟรานซิสโก ยังจะย้ำคำเดิมค่ะ โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไรชีวิตคือการเดินทาง ขอให้สนุก มีความสุขกับการท่องเที่ยวนะคะ พบกันทริปหน้าที่ New Orleans ถิ่นกำเหนิดดนตรีแจ๊ส ความสนุกสนานและวัฒนธรรมชนสีผิว รัฐหลุยเซียน่า สวัสดีค่ะ

 1,911 total views,  1 views today