วันจันทร์, 30 มกราคม 2566

เที่ยวไกลในต่างแดน….ตอน Naples อิตาลี บ้านเกิด พิซซ่า – โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ วันสุดท้ายในการล่องเรือเราถึงเขตตอนใต้ของประเทศอิตาลี จะพาไปรู้จักเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามของอิตาลี และใหญ่ที่สุดในเขตตอนใต้ นั่นคือเมือง Naples ในฐานะเมืองหลวงของแคว้นกัมปาเนีย ประชากรล้านกว่ามากเป็นอันดับสองรองจาก มหานครมิลาน เศรษฐกิจเข้มแข็งเป็นอันดับสี่ของ อิตาลี รองจาก มิลาน โรม และตูริน มีความร่ำรวยทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ดนตรี และศาสตร์การทำอาหาร โดยเฉพาะ พิซซ่า ที่มีต้นกำเนิดเกิดขึ้นที่เมืองนี้เป็นที่แรก ก่อนจะกลายเป็น ฟาสฟูดสากลที่คนทั่วโลกรู้จัก และมีบทบาทสำคัญในคาบสมุทรอิตาลีมากว่า สามพันปี อยู่ติดอ่าวเนเปิ้ลกึ่งกลางระหว่าง ภูเขาไฟ วิสุเวียส กับ ภูเขาไฟ กัมปีเฟลเกย์ เป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การ ยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก ในปี 1995
บนเนินเขาริมอ่าวมองเห็นเมือง และยอดโดมลิบๆเมื่อเรือกำลังเข้าเทียบท่า เราศึกษาและวางแผนไว้ก่อนหน้าว่าจะใช้การเดินเที่ยวในย่านกลางเมืองซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว เราเตรียมพร้อมในการเดิน รองเท้าที่สบายพร้อมเดิน น้ำดื่มติดตัว เมื่อเดินเข้าเขตข้ามสะพานผู้คนเริ่มมาก บ้างก็รถนำเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ จากท่าเรือเป็นลักษณะเนินเขาขึ้นไปในเขตเมือง ไกลพอได้เหงื่อ เราเริ่มจาก คาสเทล นัวร์โว (Castel Nuovo) หรือ New Castle ปราสาทยุคกลางที่มีชื่อเสียง โดดเด่นด้วยซุ้มประตูทรงกลมสูงตระหง่าน เลาะเลียบผ่านจตุรัส ใหญ่ของเมืองคือ เปียสซาเดล เพิลบิสซิโต ซึ่งอยู่ติดอ่าว รายล้อมด้วยอาคารที่มีความสำคัญอย่างเช่น พระบรมหาราชวัง 1 ใน 4 ที่พำนักของกษัตริย์ราชวงศ์ บูร์บง (Bourborn King) ซึ่งบางอาคารอยู่ระหว่างการซ่อมแซม ผ่านย่านท่องเที่ยวขึ้นเนินเขาตามแนวชุมชนที่พักอาศัย สำรวจวิถีชีวิตผู้คน และได้พบคำตอบว่าทำไมเมืองนี้จึงเกิดปัญหาใหญ่เรื่องการจัดเก็บขยะ เดินย้อนกลับพื้นที่ท่องเที่ยวนั่งพักจิบกาแฟ และแน่นอนค่ะพลาดไม่ได้ที่จะเลือกชิม พิซซ่า ในฐานะที่นี่คือต้นกำเนิด ซึ่งแต่ก่อนจะทำโดยการทอด ต่อมาใช้การอบแทน ถามว่าอร่อยมั้ย..อืม..แตกต่างจาก พิซซ่าฮัทนะ อร่อยแตกต่าง ที่สำคัญในย่านนี้จะเป็นจุดรื่นเริง ครึกครื้นตลอดเวลา ประมาณขบวนพาเรดนักท่องเที่ยว เดิน ช้อป ดื่ม กิน เดินเลยไปอีกหน่อยไม่ไกลนักจากจตุรัส ตรงนี้ถือเป็นศูนย์กลาง ศิลปะ ดนตรี สถาปัตยกรรม ที่โชว์และบอกถึงความเก่าแก่ จากตัวอาคาร ความรโหฐานที่บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ในอดีต และความภาคภูมิจากยุคกรีก และโรมัน

ในความเป็นจริงที่สัมผัสได้ Naples แม้จะเป็นเมืองที่ค่อนข้างวุ่นวาย และไม่ค่อยสะอาดนักในสายตานักท่องเที่ยว แต่ความคุ้มค่าอยู่ที่ความยิ่งใหญ่เก่าแก่ในประวัติศาสตร์ มีอีกหลายสิ่งที่น่าสนใจ สถานที่สำคัญอย่าง Capodimonte หมายถึง top of the hill พิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งชาติ โรงละครโอเปร่าที่เก่าแก่ Teatro San Calo ซากเมืองเก่า ปอมเปอี และ แฮร์คูลาเนียม ที่ถูกเถ้าถ่านจากภูเขาไฟระเบิดทับถม และอีกหลายๆสิ่งที่รวมเป็นเมือง เนเปิ้ล เพียงวันดียวกับเวลาที่มีจึงไม่ได้ไม่หมด แต่ถ้าหากท่านที่พักในอิตาลี สะดวกมากค่ะในการมาเที่ยวเมืองนี้ นั่งรถสองชั่วโมง รถทัวร์ แท็กซี่ รถไฟ หรือไม่ก็ลงเรือยิ่งสะดวกค่ะ
Naples แม้จะเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยมั่นใจนักในความปลอดภัย มาเฟีย อีกหลายจุดอ่อนของที่นี่ แต่ย่านท่องเที่ยวไม่มีปัญหาค่ะ ความคุ้มค่าอยู่ที่ความยิ่งใหญ่ของคนในอดีต สำหรับผู้ที่รักและชอบประวัติศาสตร์ยุโรป สำหรับดิฉันเองคุ้มค่ะ อย่างน้อยก้ได้รู้ว่า พิซซ๋า ดั้งเดิม แบบต้นกำเนิด กับ พิซซ่าฮัท รสชาติแตกต่างอย่างไร ค่ำคืนสุดท้ายของเส้นทาง Italian Classical Transatlantic หลับเป็นตายด้วยความอ่อนล้าในการเดิน ตื่นเช้าวันใหม่สิ้นสุดเส้นทาง ขึ้นฝั่งเที่ยวต่อที่กรุงโรม อย่าลืมติดตามเที่ยวด้วยกันนะคะ เพราะโลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไรชีวิตคือการเดินทาง ขอให้สนุก มีความสุขในการท่องเที่ยวนะคะ สวัสดีค่ะ

 851 total views,  1 views today