วันอาทิตย์, 27 พฤศจิกายน 2565

เที่ยวไกลในต่างแดน…ตอน : ฉลอง 150 ปี แคนาดา ที่กรุง Ottawa เมืองหลวง-โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ ตามสัญญานะคะ หลังจากทริปสุดท้ายยุโรปที่กรุงโรม เราจะกลับขึ้นอเมริกาเหนืออีกครั้งที่ประเทศแคนาดา แม้จะเคยพาเที่ยวบางที่ไปแล้วแต่คราวนี้ค่อนข้างพิเศษ เป็นที่ทราบกันดี แคนาดาเป็นประเทศที่ใหม่และปี 2017 เป็นปีพิเศษที่แคนาดามีอายุครบ 150 ปี เลยเป็นสีสันพาเที่ยวกรุง Ottawa ในโอกาสการเฉลิมฉลองกับชาวแคนาเดียน
การเยือนแคนาดาครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง จากครั้งแรกเมื่อ ห้าปีที่แล้ว แต่ Ottawa ยังคงมนต์เสน่ห์ความน่าอยู่สมฐานะเมืองหลวงแคนาดา ในดินแดนค่อนขั้วโลกเหนือ มีพื้นที่กว้างใหญ่เป็นอันดับสองของโลก อาจไม่มากนักสำหรับทัวร์ท่องเที่ยว ด้วยเหตุผลหนึ่ง ความหนาวเหน็บช่วงหน้าหนาว ทางตะวันตกบางพื้นที่อุณหภูมิติดลบถึง 50 องศาหรืออาจมากกว่าเมื่อมีลมพายุ สองค่อนข้างไกลเมื่อเทียบการเดินทางจากไทย แต่หน้าร้อนก็ยังคงหนาตาด้วยนักท่องเที่ยว และนักเดินทางชาวแคนาเดียนที่อยากสัมผัสความสวยงามเมืองหลวงของพวกเขาเพราะด้วยพื้นที่ของประเทศที่กว้างไกลนั่นเอง เสน่ห์ที่โดดเด่นอีกหนึ่งของกรุงออตตาวา คือ แม่น้ำ ออตตาวา ที่ไหลผ่านในเขตเมือง และเป็นเส้นแบ่งเขตแดนจังหวัด Ontario และ จังหวัด Quebec สถาปัตยกรรมสิ่งปลูกสร้างยังคงมีให้เห็นแบบเก่า และผสมกับแบบใหม่ได้อย่างลงตัว การจราจรยังไม่ถึงกับแออัด มลพิษน้อย แทบไม่มีก็ว่าได้ เดินเที่ยวได้สบายๆในหน้าร้อน โดยการจัดการท่องเที่ยวแบ่งเป็นโซน อาจซื้อตั๋วรถแบบเที่ยวรอบเมือง หรือล่องเรือชมสองฝั่งของแม่น้ำ ออตตาวา ก็ได้ฟิลล์ไปอีกแบบ

นักท่องเที่ยวที่เยือนกรุง Ottawa ปีนี้เป้าหมายหลักคือการชมสีสันในการฉลอง 150 ปีแคนาดา ซึ่งไม่ต่างจากเรา ซึ่งเลือกพักโรงแรมกลางกรุงบนชั้น 21 ชมวิวแบบพาโนรามา 360 องศา ที่สำคัญสะดวกในการเดินเที่ยวค่ะ อันนี้แนะนำเลยเพราะ ออตตาวาสามารถเดินได้แทบทุกที่ในเขตดาวน์ทาวน์ ตอนเย็นเราเดิน 15 นาทีจากที่พักก็ถึง อาคารรัฐสภา หรือ The Parliament Hill สถานที่จัดแสดง แสง สี เสียง ไฮไลท์การเฉลิมฉลอง การแสดงใช้ตัวอาคารรัฐสภาเป็นฉาก และองค์ประกอบเล่าเรื่องความเป็นมาของประเทศแคนาดา ยอมรับว่า ยิ่งใหญ่ อลังการณ์ ประทับใจ ไม่ไกลนักด้านข้างอาคารรัฐสภา คือโรงแรม Fairmont ตัวอาคารเป็นศิลปะแบบเก่า โดยมีคลอง Rideau คั่นกลาง ด้านข้างโรงแรมมีทางเดินออ้มไปด้านหลังเห็นวิวแม่น้ำ ออตตาวา กลางคืนจะเห็นความสวยงามจากแสงไฟที่สาดกระทบอาคารโรงแรม และอาคารรัฐสภา สวยมากค่ะ แม้กลางวันก็เดินแถวนี้ได้ไม่เบื่อกับสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าแบบตะวันตก พอรุ่งเช้าอีกวันที่อาคารรัฐสภาเราได้ชมขบวนพาเหรดทหารที่โชว์การเปลี่ยนการ์ดที่เป็นทางการแบบอังกฤษอีกครั้งก่อน เดินเที่ยวรอบๆบริเวณรัฐสภาซึ่งด้านหลังเป็นวิวแม่น้ำออตตาวา และสะพานข้ามไปจังหวัด ควิเบค ส่วนอีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือ La Machine หุ่นยนต์ยักษ์มังกร ลองหม่า กับ แมงมุม คูโม่ ที่ฝรั่งเศษมอบเป็นของขวัญส่งมาโชว์ในการครบรอบ 150 ปีแคนาดา เราโชคดีได้ชมการโชว์หุ่นยนต์แมงมุม ใช้คนควบคุมทั้งหมดแปดคน และมีการบรรเลงสดประกอบการโชว์ และอีกช่วงเช้าของวันเราได้เห็นการเคลื่อนตัวมังกร ลองหม่าพร้อมเสียงคำรามกึกก้อง แต่เสียดายพลาดโอกาสในการชมการต่อสู้ของสองหุ่นยนต์ยักษ์ ด้วยต้องเดินทางต่อ
กรุง Ottawa วันนี้ยังมีสีสันและที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมาก อย่างภายในอาคารรัฐสภา อนุสรณ์สถานแห่งสงครามโลก ศูนย์กลางศิลปะ โซนมรดก ตลาดการเกษตรหน้าร้อน รวมถึงแหล่งข้อปปิ้ง ร้านอาหาร ที่ประทับใจคือ บรรยากาศความเป็นธรรมชาติ ที่คนแคนาเดียนให้ความสำคัญ สิ่งปลูกสร้าง สถาปัตยกรรมที่แปลกตา ความเก่าแก่แบบตะวันตก อากาศสบายๆแบบไร้มลพิษ ฟินค่ะ
พาเที่ยว ออตตาวาพอคร่าวๆในโอกาสครบรอบ 150 ปีแคนาดา แต่ความสวยงาม ความประทับใจไม่มีวันหมด ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองค่ะ โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไรชีวิตคือการเดินทาง พบกันฉบับหน้าจะพาไปรู้จักดินแดนค่อนขั้วโลกเหนือ ข้ามเส้นขนานที่หกสิบของโลกไปเมือง Yellow Knife หนึ่งในสามดินแดนของประเทศแคนาดา อย่าลืมติดตามนะคะ สวัสดีค่ะ

 1,478 total views,  1 views today