วันอาทิตย์, 27 พฤศจิกายน 2565

“พระธาตุพนม สู่มรดกโลก”ศูนย์รวมแห่งศรัทธา สมบัติล้ำค่า เมืองนครพนม

02 ก.ย. 2021
1209

“พระธาตุพนม สู่มรดกโลก”ศูนย์รวมแห่งศรัทธา สมบัติล้ำค่า เมืองนครพนม

จังหวัดนครพนม โดย วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ได้ดำเนินการเสนอองค์พระธาตุพนมขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จากการที่องค์กร UNESCO ได้ขึ้นบัญชีเบื้องต้น (Tentative List) โดยใช้หลักเกณฑ์ทางวัฒนธรรม (Cultural Criteria)ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 41 เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2560 ณ เมืองคราคูฟ สาธารณรัฐโปแลนด์ นั้นพระธาตุพนมซึ่งเป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธา และเป็นสมบัติอันล้ำค่า เหมาะสมและคู่ควรกับการที่จะเป็นมรดกของคนทั้งโลก

“พระธาตุพนม”ถือเป็นปูชนียสถานสำคัญที่ยึดเหนี่ยวจิตใจคนไทย–ลาวสองฝั่งโขงมาเนิ่นนานในครั้งนี้ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้การขึ้นทะเบียนสู่มรดกโลกขององค์พระธาตุพนมซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวนครพนม พุทธศาสนิกชน และประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เคารพบูชามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและได้รับความเมตตาจาก พระเทพวรมุณี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ได้ให้คำแนะนำ ชี้แนะ ททท.สำนักงานนครพนมดำเนินการร่วมกับวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารจัดทำสติ๊กเกอร์“ศูนย์รวมแห่งศรัทธา สมบัติล้ำค่าเมืองนครพนม” ให้ผู้มีศรัทธาต่อองค์พระธาตุพนม บูชาเพื่อเสริมบารมีและเสริมความเป็นสิริมงคล ซึ่งได้จัดทำขึ้นจำนวนจำกัดโดยจะมีพิธีสักการะองค์พระธาตุพนมบรมเจดีย์และเจริญชัยมงคลคาถา ในวันที่ 1 กันยายน 2564ณ ลานเจดีย์องค์พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

นางสาวกนกวรรณ  ดุงศรีแก้ว  ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครพนม กล่าวทิ้งท้ายขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้มีศรัทธาได้มาชมความยิ่งใหญ่และสง่างามขององค์พระธาตุพนมและเตรียมพร้อมรองรับสู่การขึ้นทะเบียนพระธาตุพนมเป็นมรดกโลก ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวยังจังหวัดนครพนมแต่ต้องดำเนินการภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของจังหวัด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 1,337 total views,  1 views today

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นซ้อมใหญ่รำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คาดวันจริงชาวขอนแก่นพร้อมใจร่วมรำทะลุหมื่นคน
โฆษกรัฐบาลเผย รัฐบาลผลักดันการท่องเที่ยวในประเทศต่อเนื่อง ยอดนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวในประเทศต้นปี-สิ้น ต.ค.65 พุ่งแตะ 200 ล้านคน-ครั้ง นายกฯ ยินดีคนไทยเที่ยวไทยมากขึ้น
(มีคลิป)ขอนแก่นเปิดให้ชมเช็คอินแล้วเฮือนโบราณ 26 หลังที่ขอนแก่น รับนักท่องเที่ยวช่วงไฮท์ซีซั่น
สนามช้างฯ ชวนแฟนท้าลมหนาวชมรถคลาสสิคระดับตำนานในงาน “Chang Classic Car Revival 2022”
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดี “มิชลินไกด์” ประเทศไทย ประจำปี 2566 คัดเลือกร้านอาหาร และStreet Food ไทย กว่า 189 ร้าน
ททท. ปลุกเทรนด์เที่ยวสายมู ชวน “มูให้เฮง มูให้ปัง รับพลังแบบรักษ์โลก” ตามรอยเส้นทางพญานาค @ นคราธานี