วันเสาร์, 28 พฤษภาคม 2565

งานกฐินโจรฯ – บุญมหากฐินช้างเมืองสุรินทร์

งานกฐินโจรฯ – บุญมหากฐินช้างเมืองสุรินทร์
วันเสาร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2564บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ประธานเปิดงานฯร่วมกับนายพรชัย  มุ่งเจริญพร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ต้อนรับนักท่องเที่ยวและแขกผู้มีเกียรติ ร่วมงานกฐินโจรฯ บุญมหากฐินช้างเมืองสุรินทร์ หรือ กฐินสามัคคีจังหวัดสุรินทร์ เสมือนเป็นการเก็บตกกฐินส่งต่อสะพานบุญให้วัดที่ยังไม่ได้รับการจองเป็นเจ้าภาพบุญกฐิน ตามประเพณีฮีด12คอง14ในปีนี้
กิจกรรม Highlight ช้างจำนวนกว่า 200 เชือก ตกแต่งแห่ต้นบุญกฐินกว่า 200 กอง (กองละ10,000บาท) มอบให้วัดในจังหวัดสุรินทร์ทั้ง 2 นิกาย เป็นงานบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ พร้อมขบวนช้างแห่สมโภชที่หมู่บ้านช้าง “elephant world” จังหวัดสุรินทร์

การจัดงานกฐินโจรฯ – บุญมหากฐินช้างเมืองสุรินทร์ ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของจังหวัดสุรินทร์ โดยความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์   โครงการคชอาณาจักรสุรินทร์  สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุรินทร์ ททท. สำนักงานสุรินทร์  สส.ปกรณ์ มุ่งเจริญพร อดีต สส.กรรณิการ์ เจริญพันธุ์ หอการค้าฯ สภาอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ คณะกรรมการพัฒนาสตรีสุรินทร์ ชมรมอาสาสมัครดูแลนักท่องเที่ยวสุรินทร์ ชมรมช่างภาพสมัครเล่นเมืองสุรินทร์ ชมรมนักวิทยุและโทรทัศน์จังหวัดสุรินทร์  และภาคีเครือข่ายภาคประชาชน 

หมายเหตุ :-
กฐินในประเทศไทยมีหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น กฐินหลวงหรือกฐินพระราชทาน กฐินต้น กฐินราษฎร์ กฐินโจร
กฐินโจร เป็นสำนวนคำพูด หมายถึง กฐินที่นำไปทอดโดยไม่ได้จองไว้ล่วงหน้า หรือทอดแบบจู่โจม จึงเรียกว่า “กฐินจร” การที่ญาติโยมจัดเครื่องกฐินพร้อมสรรพแล้วนำไปทอดที่วัดโดยไม่มีผู้จองกฐิน ทำแบบทันทีทันใดหรือแบบจู่โจม จึงเป็นที่มาของ “กฐินโจร” หรือ “กฐินจร” จังหวัดสุรินทร์เมืองช้าง เพราะเป็นกฐินที่จรมาโดยไม่มีการนัดหมาย

ที่มา/สมชาย ชมภูน้อย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 262 total views,  2 views today

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จ.อุบลฯ เตรียมจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ปี 2565 เต็มรูปแบบ
ททท. จัดกิจกรรม Amazing Thailand Bike Ride 2022 การแข่งขันจักรยาน มุ่งเน้นความปลอดภัย ด้านสุขอนามัยในรูปแบบการท่องเที่ยววิถีปกติใหม่ (New normal) ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวเดินแห่เข้าไทยแล้วกว่า 1 ล้านคน มีนักท่องเที่ยวในไตรมาสแรกของปี 65 เพิ่มขึ้นกว่า กว่า 2,000% และมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 1.4 พัน%
ผู้ว่าฯ ททท. ชี้ท่องเที่ยวไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้ว เดินหน้าสร้างรายได้ขับเคลื่อน ศก.
โฆษกรัฐบาล เผยสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงหยุดยาวคึกคักส่งสัญญาณที่ดีต่อเศรษฐกิจ
(มีคลิป)ททท.ภาคอีสาน เชิญเยือนฤดูท่องเที่ยวอีสาน กับแคมเปญ “#อีสานเขียวเที่ยวหน้าฝน” เที่ยวค้นหาความสุข