วันพุธ, 1 กุมภาพันธ์ 2566

ขอนแก่นแต่งเมืองด้วยไฟนับล้านดวง รับปีใหม่แบบนิวนอมอล ชมกระติ๊บออนซอน-ดอกคูณบานสะพรั่งเต็มท้องถนน

ขอนแก่นแต่งเมืองด้วยไฟนับล้านดวง รับปีใหม่แบบนิวนอมอล ชมกระติ๊บออนซอน-ดอกคูณบานสะพรั่งเต็มท้องถนน “ธีระศักดิ์” ระบุ แม้ ศบค.คลายล็อค แต่เพื่อความปลอดภัยงดจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ปีใหม่ และคงไว้ซึ่งการทำบุญตักบาตรแบบวิถีไทยโบราณ

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 14 ธ.ค.2564 ที่บริเวณสวนสาธารณะประตูเมือง ริม ถ.มิตรภาพ เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมคณะผู้บริหารฯ,สมาชิกสภาฯและเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยในการประดับตกแต่งเมืองด้วยไฟนานาชนิดนับล้านดวง เพื่อต้อนรับฤดูกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่และนโยบายการเปิดเมืองเปิดประเทศตามที่รัฐบาลกำหนด โดยคณะได้เริ่มจากการตรวจสอบการตกแต่งกระติ๊บข้าวเหนียว “ออนซอน ขอนแก่น” ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองขอนแก่น ที่ขณะนี้การประดับตกแต่งเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 80% การตรวจสอบการติดตั้งโคมไฟรูปดอกคูณ สัญลักษณ์ของจังหวัดที่ติดตั้งอยู่บริเวณเสาไฟส่องสว่าง ทั้ง 2 ฟากฝั่งถนนตั้งแต่บริเวณสี่แยกประตูเมือง ไปจนถึงศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ระยะทางประมาณ 600 เมตร การตกแต่งซุ้มประตูเมือง การติดตั้งน้ำตกออนซอนขอนแก่น และบริเวณภายในศาลหลักเมือง ที่คณะทำงานยังคงเร่งดำเนินการติดตั้งและทดสอบระบบไฟต่างๆเพื่อให้เสร็จทันตามระยะเวลาที่กำหนด

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้การดำเนินงานมีความคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 80 ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ คือภายในวันที่ 20 ธ.ค. การประดับตกแต่งเมืองดวงดวงไฟนานนิดนับล้านดวง ในการแสดงถึงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง และสนองต่อนโยบายการเปิดเมืองเปิดประเทศของรัฐบาล ที่ขณะนี้บรรยากาศการท่องเที่ยวแบบนิวนอมอลนั้นได้เกิดขึ้นแล้ว ภายใต้มาตรการป้องันตนเองของทุกคนที่เข้มงวดและคุ้นชินในแนวทางปฎิบัติ รวมไปถึงท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ที่งดการรวมกลุ่ม และการจัดกิจกรรมที่มีการชุมนุมกันเกินหว่าที่ ศบค.กำหนด ดังนั้นการเนรมิตพื้นที่ที่จัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ปีใหม่ทุกปี ที่ปีนี้แม้จะงดการจัดกิจกรรมต่อเนื่องเช่นเดียวกันกับปีที่ผ่านมาจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่การประดับตกแต่งเมืองให้มีสีสัน ขานรับกับนโยบายการเปิดเมืองเปิดประเทศของรัฐบาล จึงยังคงต้องดำเนินการต่อไป ด้วยการจัดเตรียมพื้นที่ 5 ส่วนหลักที่สำคัญที่เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาออนซอนขอนแก่น แม้จะไม่สนุกสนานรื่นเริงแต่ก็เป็นเมืองที่มีเสน่ห์และน่าหลงใหลและได้ถูกถ่ายทอดด้วยประติมากรรมไฟนานาชนิดจากความตั้งใจของเทศบาลฯ และจากความตั้งของคนขอนแก่น ที่จะร่วมเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่แบบวิถีใหม่นิวนอมอลที่กำลังจะเกิดขึ้น

“ ออนซอน ถือเป็นภาษาอีสาน ภาษาถิ่น ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งหมายถึงความมีเสน่ห์และน่าหลงใหล ดังนั้นการกำหนดแต่งเมืองภายใต้นิยามของคำว่าออนซอน ให้กับเมืองขอนแก่น “ ONZON KHONKAEN” ที่เริ่มจากกระติ๊บข้าวเหนียว สัญลักษณ์คู่เมืองขอนแกนมาอย่างช้านานที่ถูกตกแต่งด้วยไฟแสงสี และข้อความที่สวยงาม จะเป็นจุดถ่ายภาพที่สำคัญและสวยงามอย่างมาก และเมื่อมาถ่ายภาพที่กระติ๊บข้าวเหนียวแล้ว นักท่องเที่ยวยังคงเดินเที่ยวชมความสวยงามของดอกคูณ ที่ติดตั้งอยู่ที่เสาไฟสีโห ทั้ง 2 ฟากฝั่งถนน การตกแต่งประตูเมืองด้วยลายเส้น ที่คมชัดและข้อความสวัสดีปีใหม่ 2565 การตกแต่งน้ำพุออนซอนขอนแก่น และการประดับไฟภายในและโดยรอบศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ทั้งนี้การประดับตกแต่งไฟดังกล่าวจะทำการติดตั้งและเปิดไฟตลอดทั้งเส้นทางไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค.2565”


นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ตามประกาศของ ศบค.ที่กำหนดให้มีการคลายล็อคและอนุญาตให้แต่ละพื้นที่จัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ปีใหม่ได้ภายใต้มาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด แต่เพื่อความไม่ประมาทและเน้นหนักเรื่องความปลอดภัยจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เทศบาลฯจะยังคงงดจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ปีใหม่ในปีนี้ แต่ยังคงไว้ซึ่งกิจกรรมทำบุญตักบาตรแบบวิถีไทยในวันที่ 1 ม.ค.เท่านั้น อย่างไรก็ตามจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดที่ลดลง ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวกล้าที่จะออกมาใช้ชีวิตและร่วมกิจกรรมต่างๆมากยิ่งขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสุข ความสนุกสนาน รอยยิ้มและเสียงหัวเราะของชาวขอนแก่นได้กลับมาอีกครั้งภายใต้มาตรการป้องกันตนเองและการปฎิบัติตนตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 982 total views,  2 views today

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
นักวิ่งกว่าหมื่น ร่วมชิงชัย ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 18 ปอดเหล็ก เคนย่าคว้าชัย ครอง 1 แสน
เปิดแล้วงานวันเกษตรภาคอีสาน ปีที่ 31 ภายใต้คำขวัญ “นวัตกรรมเกษตรอีสาน มุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
ททท. สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี KhonKaenInternational Jazz Festival 2023 “Swing Night Jazz @ The Museum”
มูลนิธิวีระภุชงค์ จัดพิธีมอบรางวัลโพธิคยานาคาธิบดี ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๖ ที่จังหวัดมุกดาหาร
ททท.สำนักงานขอนแก่นเชิญเที่ยวงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2566 เริ่ม 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 รวมระยะเวลา 10 วัน ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ททท.สำนักงานนครพนม ขอเชิญเที่ยวงานตรุษจีน 3 เชื้อชาติ“ตรุษจีนมุก #3 – ตรุษไทสกล” ประจำปี 2566