วันพฤหัสบดี, 2 กุมภาพันธ์ 2566

สวนสัตว์ขอนแก่น ชวนเที่ยว “สงกรานต์ อีสาน ม่วนซื่น บ้านเฮา” 

07 เม.ย. 2022
796

สวนสัตว์ขอนแก่น ชวนเที่ยว “สงกรานต์ อีสาน ม่วนซื่น บ้านเฮา” ปลอดภัยภายใต้มาตรการป้องกันโควิด Zoo New Normal 13-15 เมษายน นี้

   เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 ที่สวนสัตว์ขอนแก่น อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น  ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อมวลชนเกี่ยวกับจัดงาน “สงกรานต์ อีสาน ม่วนซื่น บ้านเฮา” ปลอดภัยภายใต้มาตรการป้องกันโควิด Zoo New Normal ในเรื่องดังกล่าว  โดยนายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่น จัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชน เที่ยวสงกรานต์อิ่มบุญอิ่มใจ สืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย ไหว้พระขอพร สรงน้ำพระพุทธศิลามณี ลานพระพุทธ ณ บริเวณส่วนจัดแสดงแอฟริกา พร้อมชมความน่ารักของสัตว์ป่านานาชนิด ท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติบนภูเขาสวนกวาง ด้วยพื้นที่กว่า 2,986 ไร่ ตั้งแต่วันที่ 13 – 15 เมษายน 2565 ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม และหมั่นล้างมือบ่อยๆ เที่ยวสงกรานต์อย่างปลอดภัยห่างไกลโควิด สำหรับสงกรานต์ปีนี้ สวนสัตว์ขอนแก่นนำกิจกรรมมากมายเพื่อส่งมอบความสุขให้กับนักท่องเที่ยว เช่น กิจกรรม Mascot Dance กิจกรรมกล่องสุ่มมหาสงกรานต์บ้านเฮา และกิจกรรมสงกรานต์ ลานบุญ สมนาคุณผู้สูงวัยทำบุญให้แก่สัตว์ชรา

   นายณรงวิทย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้แล้วนักท่องเที่ยวยังได้ชื่นชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ลูกกวางคูดูใหญ่ ลูกพี่ลูกน้อง 2 ตัว ของสวนสัตว์ขอนแก่นที่มารอต้อนรับให้นักท่องเที่ยวได้ชมความรักน่ารักในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยนี้ ณ บริเวณส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา หรือเที่ยวชมประติมากรรมความงามจากธรรมชาติกับอุทยานหินล้านปี ซึ่งอยู่ใกล้กับส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกาที่สองคูดูน้อยสมาชิกใหม่อาศัยอยู่ ไม่เพียงเท่านี้ ในบริเวณใกล้เคียงนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าชมและใช้บริการสวนน้ำทะเลบนภูเขาท่ามกลางธรรมชาติแบบเปิด บนพื้นที่ 15 ไร่ เล่นน้ำปลอดภัยภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้พลาดกิจกรรมดีๆที่หลากหลายในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวช่วงวันสงกรานต์ นักท่องเที่ยวสามารถสำรองที่พักภายในสวนสัตว์ขอนแก่นเพื่อที่จะได้อยู่ท่ามกลางขุนเขา ธรรมชาติ และสัตว์ป่า โดยสามารถสำรองที่พักล่วงหน้าได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 098-7061828 บริหารจัดการโดยบริษัทขุนพล กรุ๊ป จำกัด

   สำหรับสมาชิกใหม่กวางคูดู(Greater Kudu) เป็นกวางประเภท antelope ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากกวางอีแลนด์ ตัวผู้มีเขาคู่บิดงอขึ้นเป็นเกลียวยาวอย่างสวยงาม มีความยาวถึง 1.15-1.3 เมตร ตัวเมียไม่มีเขาและรูปร่างบอบบางกว่าตัวผู้ คูดูใหญ่ลำตัวมีสีเทาอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาลอมเทา มีลายเส้นหลายขนาดพาดขวางข้างลำตัว บริเวณหน้ามีลายคล้ายตัว V มีจุดสีขาวบริเวณแก้ม มีแผงขนบริเวณช่วงล่างจากคอไปจนถึงช่วงท้อง และมีแนวแผงขนตั้งไล่จากคอไล่ไปจนถึงโคนหาง

   ถิ่นอาศัย :คูดูใหญ่อาศัยอยู่แถบพื้นที่ราบลุ่ม บริเวณป่าโปร่ง ตามเชิงเขาที่มีโขดหิน ทางตะวันออกและภาคใต้ของแอฟริกาพฤติกรรม :คูดูใหญ่เพศผู้มักอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นฝูงเล็กๆ แต่มักจะออกหากินกระจายเป็นบริเวณกว้าง มีจ่าฝูงเป็นเพศผู้ที่ตัวใหญ่ที่สุดจะนำหน้าฝูง เพศผู้จะเข้าหาเพศเมียฝูงเล็กๆ ประมาณ 6-10 ตัว ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ คูดูใหญ่เพศเมียจะเลี้ยงลูกของมัน เมื่อลูกคูดูใหญ่อายุได้ประมาณ 6 เดือนจึงแยกออกจากฝูงอาหาร: กวางคูดูใหญ่จะกินใบไม้ หญ้า หน่อไม้ ดอกไม้และผลไม้ทุกชนิดเป็นอาหาร ปัจจุบันกวางคูดูในความดูแลของสวนสัตว์ขอนแก่นมีทั้งหมด 6 ตัว โดยแต่ละวันจะต้องได้รับอาหารเฉลี่ยประมาณ 115 กิโลกรัม/วัน

   นักท่องเที่ยวสามารถร่วมอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า และสามารถทำบุญบริจาคเงินเข้าสมทบ ให้กองทุน ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย หมายเลข 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี “กองทุนเพื่อหมีแพนด้า” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ รวมถึงอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ทั่วประเทศ หากโอนเงินแล้วให้ส่งสลิปพร้อมชื่อมาที่ เพจเฟสบุ๊ค: สวนสัตว์ขอนแก่นKhonkaen Zoo หรือ www.facebook.com/Khonkaenzoo ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินมาให้เป็นหลักฐานในการขอลดหย่อนภาษี โดยสอบถามเพิ่มเติมโทรได้ที่  ฝ่ายรายได้ ธุรกิจและสารสนเทศ เบอร์โทรศัพท์ 086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น  หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง  Social Media  www.facebook.com/สวนสัตว์ขอนแก่น และทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์ขอนแก่น www.khonkaenzoo.com

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 861 total views,  1 views today

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิดแล้วงานวันเกษตรภาคอีสาน ปีที่ 31 ภายใต้คำขวัญ “นวัตกรรมเกษตรอีสาน มุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
ททท. สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญชมเทศกาลดนตรี KhonKaenInternational Jazz Festival 2023 “Swing Night Jazz @ The Museum”
มูลนิธิวีระภุชงค์ จัดพิธีมอบรางวัลโพธิคยานาคาธิบดี ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๖ ที่จังหวัดมุกดาหาร
ททท.สำนักงานขอนแก่นเชิญเที่ยวงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2566 เริ่ม 27 มกราคม –5 กุมภาพันธ์ 2566 รวมระยะเวลา 10 วัน ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ททท.สำนักงานนครพนม ขอเชิญเที่ยวงานตรุษจีน 3 เชื้อชาติ“ตรุษจีนมุก #3 – ตรุษไทสกล” ประจำปี 2566
ศูนย์การค้าเซ็นทรัลขอนแก่นจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 66 แคมเปญ”central kids day 2023”ครีเอทอย่างสร้างสรรค์ เพื่อโลกที่ยั่งยืน