วันศุกร์, 30 กันยายน 2565

ถนนดอกคูณบานสะพรั่ง เหลืองอร่าม ยาวกว่า 3 กม. รับสงกรานต์ปีนี้ ชวนนักท่องเที่ยวร่วมชมความสวยงามที่ 1 ปีมี เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

07 เม.ย. 2022
612

ถนนดอกคูณบานสะพรั่ง เหลืองอร่าม ยาวกว่า 3 กม. รับสงกรานต์ปีนี้ ชวนนักท่องเที่ยวร่วมชมความสวยงามที่ 1 ปีมี เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 6 เม.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ถนนดอกคูน หรือถนนกัลปพฤกษ์ ซึ่งเป็นถนนเส้นทางลัดระหว่างถนนมะลิวัลย์ไปถนนมิตรภาพ หน้ากองบังคับการตำรวจภูธร จ.ขอนแก่น ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ระยะทางประมาณ 3 กม. เริ่มสวยงามและบานสะพรั่งไปด้วยสีเหลืองอร่ามของต้นคูณ หรือต้นราชพฤกษ์ ต้มไม้ประจำ จ.ขอนแก่น ที่แข่งขันกันชูช่ออกดอกสวยงามเหบืองอร่าม เต็มสองข้างทางและเกาะกลางถนน ที่ชาวขอนแก่นได้พร้อมใจกันเนรมิตรถนนเส้นทางสายดังกล่าวด้วยต้นคูณกว่า 400 ต้น ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรไป-มาในถนนเส้นทาง สายดังกล่าวต่างพากันอดใจไม่ไหว ลงมาบันทึกภาพแห่งความประทับใจ และความสวยงามของดอกคูณ ที่ 1 ปีมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น

นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์ หอการค้า จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงเดือนเมษายนและก่อนจะถึงเศกาลสงกรานต์ของทุกปี จังหวัดจะจัดงานดอกคูนเสียงแคนขึ้นระหว่างวันที่ 8 -15 เม.ย.เพื่อเสริมสร้างอัตลักษณ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด แต่ด้วยสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ทำให้กิจกรรมต่างๆต้องหยุดชะงัก แต่ในปีนี้เริ่มเข้าสู่มาตรการผ่อนคลายทำให้หลายหน่วยงานเริ่มทยอยจัดกิจกรรมแบบวิถีใหม่นิวนอมอล อีกทั้งขณะยี้ดอกคูณที่ออกดอกบานสะพรั่งสวยวามไปทั่วทั้ง จังหวัดโดยเฉพาะถนนสายดอกคูณเส้นนี้ ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเมื่อดอกคูณบานสะพรั่งก็ถือว่าเทศกาลวันปีใหม่ไทยและเทศกาลสงกรานต์ได้เริ่มขึ้นแล้ว

“ในช่วงนี้ของทุกปีจะเป็นช่วงที่ชาวขอนแก่นรู้ว่าเป็นการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนเมืองขอนแก่น โดยผู้มาร่วมงาน จะพร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลืองดอกคูนมาร่วมงานและถ่ายภาพกับดอกคูนที่กำลังออกดอกเหลืองอร่าม
แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีการระบาดของโควิด 19 จังหวัดขอนแก่นก็ไม่ได้จัดงานดังกล่าวอีก แต่ความสวยงาม ของดอกสีเหลืองอร่าม ที่บานสะพรั่ง ยังคงดึงดูดความสนใจของคนที่ชอบถ่ายภาพ และนักท่องเที่ยวได้ มาถ่ายภาพดอกคูณ และเซลฟี่กับดอกคูณ ต้นไม้ประจำจังหวัดและเป็นต้นไม้ประจำชาติ ที่พากันออกดอกสวยงามบานสะพรั่งแทบทุกต้น”

นายเข็มชาติ กล่าวต่ออีกว่า นับป็นภาพที่สวยงาม เหมาะที่เก็บภาพไว้ชื่นชม และส่งให้ญาติพี่น้องได้ดูกัน เพราะช่วงยี้ดอกคูณตลอดทั้งถนนเส้นนี้ทุกต้นพากันออกดอกอย่างสวยงาม เหลืองอร่ามไม่ด้อยไปกว่าถนนดอกไม้ ในหลายประเทศทั่วโลก จึงขอเชิญชวนให้ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ ชื่นชอบความสวยงามของดอกไม้ ได้มาเก็บภาพความสวยงามของดอกคูนสีเหลืองอร่ามไว้เป็นที่ระลึก และแชร์ความสวยงามทางธรรมชาติ ผ่านโซเซียลให้คนอื่นได้ชื่นชมด้วย

ขณะที่ นางวิไลวรรน แสนนาวิน อายุ 58 ปี ครูสอนเต้นแอโรบิก กล่าวว่า ที่ผ่านมาก่อนถึงวันสงกรานต์ จะมาร่วมงานดอกคูนเสียงแคน ซึ่งจะเป็นช่วงที่ชาวขอนแก่น และนักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวชมและถ่ายภาพกับดอกคูณ หรือ ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำจังหวัด ที่กำลังเบ่งบานรับวันสงกรานต์ แต่สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด ทำให้จังหวัดขอนแก่น งดจัดกิจกรรม ห้ามรวมตัวกันในจำนวนมาก จึงไม่ได้มาเที่ยวชมดอกคูณในจุดนี้อีก ปีนี้จังหวัดขอนแก่น คลายล็อคเมื่อวันที่ 1 เม.ย ที่ผ่านมา จึงชวนเพื่อนครูที่สอนเต้นแอโรบิก มาร่วมกันเที่ยวชมและถ่ายภาพกับดอกคูณ ส่งไปให้ญาติพี่น้องได้ชมความสวยงามด้วยกัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 632 total views,  3 views today

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
๑ ปี มี ๑ ครั้ง งานเทศกาลออกพรรษาเมือง ๓ ธรรม ๓ ที่สุด ๓ พิภพ กลุ่มจังหวัดสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร
สีสันวันเปิดฉากไทยจีพีในวันแรก แฟนโมโตจีพี ไม่ยอมแพ้สภาพอากาศทยอยเข้าสู่สนามช้างฯ จ.บุรีรัมย์อย่างต่อเนื่อง
สมการรอคอย!! “โมโตจีพีวิถีไทย”เปิดฉากสุดมันส์ “สมเกียรติ” ฟอร์มกระฉูดวันแรก “ซาร์โก” นำฝูงรุ่นใหญ่
สีสันวันเปิดฉากโมโตจีพีไทยแลนด์ !! ก.ท่องเที่ยวและกีฬาประเดิมเปิดหมู่บ้านนกกระเรียนพันธุ์ไทย พร้อมกิจกรรมยิ่งใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก
“นักบิดโมโตจีพี” ไม่หวั่นฝน! “กวาร์ตาราโร” มั่นใจผลงานเยี่ยม “มาร์เกซ” อ้อนอยากเจอแฟนชาวไทย
ปิดทริบสุดประทับใจ คาราวาน ISAN IN LOVE ปี 5 พิชิต 20 จังหวัดภาคอีสานพาสำรวจเส้นทาง สุรินทร์- นครวัด วันเดียวเที่ยวสองประเทศ