วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

ขอนแก่น “เมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้ามัดหมี่” เสน่ห์ไหมมัดหมี่ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด

ขอนแก่น เมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้ามัดหมี่ ลวดลายผ้าอันวิจิตรที่มีความโดดเด่นของภาคอีสาน
“แคนแก่นคูน” ลายผ้าไหมประจำจังหวัดที่แสดงอัตลักษณ์เมืองขอนแก่น สร้างภาพจำอันโดดเด่นให้แก่ผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่นในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด

นางสาวศิริวรรณ สีหาราช ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานขอนแก่น เปิดเผยว่า จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี ๒๕๖๒ หรือที่นิยมเรียกว่า งานไหมขอนแก่น โดยจัดขึ้นเป็นปีที่ ๔๑ ของการจัดงาน ในระหว่างวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน – ๑๐ ธันวาคม ๒๕๖๒ ณ บริเวณสนามหน้าสนามกลางจังหวัดขอนแก่น โดยกำหนดจัดให้มีขบวนแห่อันยิ่งใหญ่ซึ่งจะประดับตกแต่งขบวนโดยเน้นให้เห็นถึงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นทางศิลปวัฒนธรรม ประเพณี
และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดขอนแก่น การจัดพิธีผูกเสี่ยวและคุ้มศิลปวัฒนธรรม นำเสนอวัฒนธรรมการผูกเสี่ยว
ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเมืองขอนแก่น พร้อมนำเสนอการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านต่างๆ ผ่านการแสดงที่สนุกสนาน
และงานฝีมืออันงดงามประณีต เช่น การแสดงวงโปงลาง การประกวดพานบายศรี การประกวดกลองยาว หมอลำกลอน การประกวดสรภัญญ์ รวมถึงการจัดประกวดนางงามไหมขอนแก่น ชิงเงินรางวัล ๑ แสนบาท การแสดงนวัตกรรม
ด้านวิชาการที่เกี่ยวกับไหม การออกร้านธารากาชาด การแสดงศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ จีน ลาว เวียดนาม และเวทีคอนเสิร์ตของศิลปินดารายอดนิยมเป็นประจำทุกคืน

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ ณ บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่นกำหนดจัดพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์และการรำบวงสรวง ๑๐ สิ่งศักดิ์สิทธิ์
คู่เมืองขอนแก่น ฉลอง ๒๒๒ ปี มีกิจกรรมการรำแปรอักษร 222 KHONKAEN โดยในการบวงสรวงครั้งนี้ มีนักแสดงผู้มีชื่อเสียงชาวจังหวัดขอนแก่น ได้แก่ นางสาวพีชญา วัฒนามนตรี (น้องมิน) ร่วมรำบวงสรวงกับผู้รำจากทั่วทุกทิศของจังหวัดที่แต่งกายด้วยผ้าลาย “แคนแก่นคูน” ลายผ้าประจำจังหวัดที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของขอนแก่น โดยเมื่อวันที่
๔ ธันวาคม ๒๕๖๑ จังหวัดขอนแก่น ได้รับการรับรองจาก สภาหัตถกรรมโลก World Craft Council (WCC)
– UNESCO ให้เป็น “เมืองหัตถกรรมโลก แห่งผ้ามัดหมี่” แห่งแรกในเอเชีย เป็นการแสดงให้เห็นถึงพลังชุมชนในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นที่สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการเรื่องผ้าที่พร้อมสู่เดินหน้าเข้าสู่ตลาดนานาชาติแบบครบวงจร

ททท. สำนักงานขอนแก่น จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมสัมผัสเสน่ห์ไหมมัดหมี่ลายประจำจังหวัดขอนแก่นและไหมนานาชาติ สืบสานประเพณีผูกเสี่ยว กิจกรรมการออกร้านธารากาชาด ในระหว่างวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน –
๑๐ ธันวาคม ๒๕๖๒ ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น พร้อมทั้งเต็มเติมประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยวสัมผัสเสน่ห์วิถีชีวิตชุมชนขอนแก่น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานขอนแก่น โทร ๐ ๔๓๒๒ ๗๗๑๔ – ๕ ทุกวันในเวลาราชการ หรือติดตามข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวได้ทาง www.facebook.com/TAT.KhonkaenOffice  
และ  Twitter / Instagram : @tatkhonkaen

 3,873 total views,  1 views today