วันอาทิตย์, 27 พฤศจิกายน 2565

๑ ปี มี ๑ ครั้ง งานเทศกาลออกพรรษาเมือง ๓ ธรรม ๓ ที่สุด ๓ พิภพ กลุ่มจังหวัดสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร

๑ ปี มี ๑ ครั้ง งานเทศกาลออกพรรษาเมือง ๓ ธรรม ๓ ที่สุด ๓ พิภพ กลุ่มจังหวัดสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม เผยกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เปิดเทศกาลท่องเที่ยวออกพรรษาและประชาสัมพันธ์การจัดงานประเพณีเทศกาลออกพรรษา เดือนตุลาคม ๒๕๖๕ ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางท่องเที่ยวมายังกลุ่มจังหวัดสนุก ซึ่งพื้นที่กลุ่มจังหวัดสนุกมีงานประเพณีประจำปีที่สำคัญ เช่น
๑. งานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง ชิงถ้วยพระราชทานฯ และแข่งขันเรือยาว จังหวัดสกลนคร ประจำปี ๒๕๖๕
จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒ – ๑๐ ตุลาคม ๒๕๖๕ ณ สนามมิ่งเมือง วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร และสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร รายละเอียดกิจกิจกรรมภายในงานมีดังนี้
• วันที่ ๒ – ๑๐ ตุลาคม ๒๕๖๕ ชมลานวัฒนธรรม “เฮ็ดบุญปราสาทผึ้ง งามซึ้งเมืองสามธรรม” การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นสกลนคร, ร้านจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)
• วันที่ ๙ ตุลาคม ๒๕๖๕ highlight ชมขบวนแห่ปราสาทผึ้ง ประกอบแสง สี เสียง เคลื่อนไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ เข้าสู่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร พิธีถวายปราสาทผึ้งโบราณ การแสดงโชว์ปราสาทผึ้ง ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ซึ่งเชื่อกันว่าเกิดมา ๑ ชาติ ต้องได้ถวายปราสาทผึ้งออกพรรษา และปีนี้ได้มีการขยายการจัดงาน มีการโชว์ปราสาทผึ้งให้นักท่องเที่ยวได้ชม เป็นกิจกรรม “ปราสาทผึ้ง เบิ่งได้ตลอดเดือน” ตั้งแต่วันที่ ๑๑ – ๓๑ ตุลาคม ๒๕๖๕ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร และวัดในกลุ่มชุมชนที่ทำปราสาทผึ้ง

๒. งานประเพณีไหลเรือไฟ และงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี ๒๕๖๕ จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑ – ๑๑ ตุลาคม
๒๕๖๕ ณ บริเวณริมฝั่งโขง ถนนสุนทรวิจิตร อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม รายละเอียดกิจกรรมภายในงานมีดังนี้
• วันที่ ๑ – ๑๐ ตุลาคม ๒๕๖๕ ชมนิทรรศการและการออกร้าน จำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP), กิจกรรมอาหารถิ่น “เชฟชุมชน”, กิจกรรมร้อยหลากพรรณราย ผ้าไทย, การแสดงศิลปวัฒนธรรม ๘ ชนเผ่า, การแข่งขันเรือ, การไหลเรือไฟโชว์ จำนวน ๑ ลำ เวลาประมาณ ๑๙.๐๐ น., การปล่อยกระทงสาย วันละ ๒,๐๐๐ ดวง กลางแม่น้ำโขง
• วันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๖๕ highlight พิธีรำบูชาพระธาตุพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เวลา ๐๗.๓๐ น.
การไหลเรือไฟโบราณ ๑๓ ลำปีนักษัตร เวลา ๑๘.๓๐ น. การไหลเรือไฟแข่งขัน จำนวน ๑๒ ลำ ของ ๑๒ อำเภอในจังหวัดนครพนม การปล่อยกระทงสาย ๕,๐๐๐ ดวง กลางแม่น้ำโขงในคืนวันออกพรรษา
๓. งานมหัศจรรย์มุกดาหาร ๓ พิภพ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๐ – ๑๑ ตุลาคม ๒๕๖๕
ภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรม ดังนี้
• วันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๖๕ กิจกรรมสวดมนต์เมือง ฟังธรรมกลางลำน้ำโขง ลอยกระจู้ บูชาพญานาค ณ สะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ ๒ (มุกดาหาร – สะหวันนะเขต)
• วันที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๕๖๕ งานบวงสรวงและทอดกฐินพญานาค ๓ พิภพ เวลา ๑๑.๑๑ น. ณ หอนาฬิกา
และวัดศรีบุญเรือง อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร
• วันที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๕๖๕ กิจกรรมจุดเทียนขึ้นภู บูชาพระใหญ่ ณ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร

นางสาวกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครพนม ได้กล่าวทิ้งท้าย ขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานเทศกาลออกพรรษาเมือง ๓ ธรรม ๓ ที่สุด ๓ พิภพ (สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) มาสัมผัสกับเเหล่งท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ที่ Amazing ยิ่งกว่าเดิมของกลุ่มจังหวัดสนุกกับงานประเพณีที่สำคัญในช่วงเทศกาลออกพรรษา ที่ ๑ ปี มีเพียง ๑ ครั้งเท่านั้น

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 127 total views,  2 views today

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นซ้อมใหญ่รำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คาดวันจริงชาวขอนแก่นพร้อมใจร่วมรำทะลุหมื่นคน
โฆษกรัฐบาลเผย รัฐบาลผลักดันการท่องเที่ยวในประเทศต่อเนื่อง ยอดนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวในประเทศต้นปี-สิ้น ต.ค.65 พุ่งแตะ 200 ล้านคน-ครั้ง นายกฯ ยินดีคนไทยเที่ยวไทยมากขึ้น
(มีคลิป)ขอนแก่นเปิดให้ชมเช็คอินแล้วเฮือนโบราณ 26 หลังที่ขอนแก่น รับนักท่องเที่ยวช่วงไฮท์ซีซั่น
สนามช้างฯ ชวนแฟนท้าลมหนาวชมรถคลาสสิคระดับตำนานในงาน “Chang Classic Car Revival 2022”
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดี “มิชลินไกด์” ประเทศไทย ประจำปี 2566 คัดเลือกร้านอาหาร และStreet Food ไทย กว่า 189 ร้าน
ททท. ปลุกเทรนด์เที่ยวสายมู ชวน “มูให้เฮง มูให้ปัง รับพลังแบบรักษ์โลก” ตามรอยเส้นทางพญานาค @ นคราธานี