วันศุกร์, 9 ธันวาคม 2565

เที่ยวไกลในต่างแดน…ตอน Grand Canyon หุบเขามหัศจรรย์ในมลรัฐแอริโซนา-โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ ทริปนี้ตามสัญญาที่จะพาเที่ยวต่อจาก ลาสเวกัส รัฐเนวาด้า ข้ามไปเขตมลรัฐแอริโซนา เที่ยวดินแดน อภิมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ อายุกว่าสองพันล้านปี เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติที่แสดงประวัติศาสตร์ของโลก นั่นคือ Grand Canyon หุบเขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มลรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

เส้นทางท่องเที่ยวในแนวแอ่งทะเลทรายเนวาด้า ไปทางตะวันออกของลาสเวกัส เป็นอีกเส้นทางยอดนิยม ลักษณะ วันเดย์ทริป สำหรับผู้ที่พักในลาสเวกัส เส้นทางนี้จะผ่านเขื่อน ฮูเวอร์ หรือ โบลเดอร์ (Hoover Dam or Boulder Dam)เป็นเขื่อนคอนกรีตที่ใหญ่ และสวยในเขตแม่น้ำ โคโลราโด ชายแดนรัฐเนวาด้า กับ แอริโซนาสร้างในปี 1931-1936 เพื่อควบคุมและป้องกันน้ำท่วม เป็นจุดยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวต้องแวะชมความยิ่งใหญ่และความสวยงาม ก่อนเดินทางไปแอริโซนา

Grand Canyon ค้นพบโดยพันตรี จอห์น เวสลีในปี คศ.1869 จากคำบอกเล่าของนักบวชชาวสเปนกับดินแดนนี้ จนกลายมาเป็นหนึ่งในอนุรักษ์สถานของโลก ซึ่งโดยสภาพภูมิศาสตร์เกิดจากแม่น้ำโคโลราโด ไหลจากทิศเหนือไปใต้ ลงสู่ทะเลสาบ มิด ระยะทาง 200 ไมล์ โดยในบริเวณซอกหลืบหุบเขาน้อยใหญ่ค้นพบร่องรอยอารยธรรมชนเผ่า อินเดียนแดงโบราณ  ดินแดนหน้าผาและหุบเหวบริเวณที่กว้างที่สุด 29 กิโลเมตร และส่วนลึกสุด 1.6 กิโลเมตร รอยแยกระหว่างหน้าผาที่แม่น้ำไหลผ่านก้นเหว ยาว 347 กิโลเมตร หุบผานี้เกิดจากการกัดกร่อนของกระแสน้ำ เกิดเป็นชั้นหิน ร่องผาลึก และหินที่ผนังหุบเขาแต่ละแถบสีแสดงถึงเหตุการณ์ทางธรณีวิทยาของโลกในแต่ละยุค ทั้งชั้นหินทราย หินปูน หินดินดาน ทับถมตกตะกอนเรียงซ้อนตัวเป็นชั้นๆ สีสันแตกต่าง ส้ม แดง เหลืองแกมน้ำตาล และดำ อันเป็นลักษณะของ แกรนด์ แคนเนี่ยน ต่อมาพื้นโลกยกตัวสูงขึ้นจากแรงบีบตัว แรงดันและความรอ้น กลายเป็น แนวหน้าผา หุบเหวที่น่าพิศวง สง่างามน่าเกรงขาม และ Grand Canyon ที่รัฐแอริโซนานี้คือหนึ่งในเจ็ดสิ่ง มหัศจรรย์ของโลก

การเที่ยวที่ Grand Canyon แบ่งเป็นสองด้าน คือ ขอบหน้าผาด้านเหนือ และด้านใต้ ซึ่งฝั่งเหนือ หรือ North Rim สูงจากระดับน้ำทะเล 2500 เมตร ฤดูหนาวหิมะตกหนัก เที่ยวได้เฉพาะหน้าร้อน จาก เดือน พฤษภาคมถึงตุลาคมเท่านั้น มีจุดชมวิวหลักๆ สองจุดคือ “ พอยท์ อิมพีเรียล” (Point Imperial)เป็นจุดสูงสุดมองเห็นวิวกว้าง และไกล และจุด “แคพ รอยัล” (Cape Royal) เหมาะกับการเดินชมวิวทิวทัศน์หน้าผา นอกจากนั้นก็เป็นหุบผาด้านเหนือ (Toro weap Overlook) และทางเดินแคบๆผ่านขอบเหวลึกสำหรับคนที่ชอบความท้าทายตื่นเต้น  (North Kaibab Trail)  ส่วนฝั่งใต้ หรือ South Rim เปิดให้เที่ยวตลอดปี เดินทางสะดวกจาก ลาสเวกัส นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชมฝั่งนี้ ปีหนึ่งๆกว่า สองล้านคน ฝั่งนี้มี พิพิธภัณฑ์ชนพื้นเมือง และทางเดินกระจก (Skywalk) ยื่นจากขอบหน้าผาออกไป 21 เมตร เสมือนเดินบนอากาศ ระดับความสูง 1220เมตร ชมทัศนียภาพที่สวยงามกับความหวาดเสียวทะลุขั้วหัวใจ นอกจากนี้ Grand Canyon ยังมีเสน่ห์ดึงดูดผู้หลงใหลการผจญภัยในอีกหลายเส้นทาง เช่น เดินเท้าจากหน้าผาด้านบนลงไปถึงแม่น้ำโคโลราโดด้านล่าง  แต่ถ้าไม่ไหวก็มีบริการโดย ขี่ล่อ( mule) และล่องแก่งด้วยเรือยางไปตามแม่น้ำ ระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร เกาะแก่งหินกว่า 150 แห่ง โอบล้อมด้วยหุบเขาสูง ช่างน่าตื่นเต้นและน่าสนใจค่ะ

Grand Canyon หุบเขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก อภิมหัศจรรย์ ที่ธรรมชาติสร้างสรร ไม่ไปไม่รู้ โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไรชีวิตคือการเดินทาง ขอให้สนุก มีความสุขกับการท่องเที่ยวค่ะ ฉบับหน้าจะพาไปสัมผัสเสน่ห์ชายฝั่งแปซิฟิคตะวันตกของ สหรัฐอเมริกา นคร San Francisco อย่าลืมติดตามอ่านนะคะ สวัสดีค่ะ

 968 total views,  2 views today