วันศุกร์, 9 ธันวาคม 2565

โปรดตรวจสอบอีกครั้ง!!ลักไก่ รับเงิน5,000 แต่ขาดคุณสมบัติ ซึ่งมีมากกว่าแสนราย

25 เม.ย. 2020
334

คลังเตรียมไล่เช็คบิลกลุ่มลักไก่รับเงินเยียวยา 5 พันหลายแสนราย ระบุมีพนักงานรัฐวิสาหกิจลงทะเบียบเพียบ เรียกเงินคืนทันที พร้อมเปิดฟังก์ชั่นใหม่ 25 เม.ย.นี้เพิ่มปุ่มสีชมพูสละสิทธิ์รับเงินเยียวยา5 พันบาท คาดสัปดาห์หน้าจ่ายเพิ่มผู้ทบทวนสิทธิ์ 1.7 แสนคนต่อวัน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาทลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com มีผู้ลงทะเบียนที่ได้แสดงข้อมูลจริงและไม่จริง โดยผู้ที่แสดงข้อมูลจริงจะได้รับการเยียวยา ส่วนผู้แสดงข้อมูลไม่จริง ทางกระทรวงการคลังจะเปิดให้กลุ่มดังกล่าวได้เข้ามายกเลิกขอรับสิทธิเยียวยาได้ โดยในวันที่ 25 เม.ย.63 ตั้งแต่ 09.00 น.ในเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com จะเพิ่มช่องทางหรือเปิดปุ่มให้ผู้ที่ประสงค์จะยกเลิกขอรับสิทธิเยียวยาเข้ามายกเลิกได้ ซึ่งเป็นปุ่มสีแดง เพราะหลังจากที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อมูลผู้ขอทบทวนสิทธิได้พบว่า มีคนให้ข้อมูลไม่จริง ต้องหาช่องทางให้เขามายกเลิกขอรับสิทธิ์ ซึ่งก่อนหน้านี้เปิดให้ยกเลิกลงทะเบียนมีการขอยกเลิกไปแล้วกว่า 8.9 แสนคน

นอกจากนี้เพิ่มช่องทางการสละสิทธิรับเงินเยียวยา ซึ่งเป็นปุ่มสีชมพูเข้าไปเพิ่ม เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มที่ต้องการขอคืนเงินเยียวยาเข้ามาสละสิทธิ์ ซึ่งขณะนี้ได้รับแจ้งว่า มีกรณีที่ผู้ได้รับสิทธิ์เยียวยาเสียชีวิต ทางครอบครัวต้องการที่จะคืนเงินเยียวยาดังกล่าว ขณะเดียวกันยังมีพนักงานรัฐวิสาหกิจ ซึ่งประกอบอาชีพอิสระได้สิทธิ์รับเงินเยียวยาด้วย กลุ่มนี้ต้องคืนเงิน เพราะจัดอยู่ในกลุ่มที่ไม่ได้รับสิทธิ์เยียวยา ดังนั้นเปิดช่องทางให้มีการคืนเงินดังกล่าว
“กลุ่มพนักงานรัฐวิสาหกิจเป็นกลุ่มที่จะตรวสอบย้อนหลังเพราะเป็นกลุ่มที่ไม่มีฐานข้อมูลที่จะเข้าไปตรวจสอบตั้งแต่แรก ซึ่งกลุ่มเหล่านี้อาชีพอิสระด้วย แต่ด้วยระยะเวลารีบตรวจสอบและจ่ายเงิน ทำให้คนกลุ่มนี้ได้สิทธิเยียวยา แต่เมื่อตรวจสอบย้อนหลัง กลุ่มนี้ต้องคืนเงิน ซึ่งได้แจ้งไปยังรัฐวิสาหกิจทั้งหมดแล้ว”
โดยหลังจากนี้กระทรวงการคลังจะทำการตรวจสอบกลุ่มที่ได้รับเงินเยียวยาไปแล้วอีกจำนวนหลายแสนคน ซึ่งคาดว่าน่าจะขาดคุณสมบัติการรับเงินเยียวยา และต้องคืนเงินให้กับกระทรวงการคลัง ผ่านปุ่มขอสละสิทธิมาตรการเยียวยาด้วยเช่นกัน

 2,411 total views,  3 views today