วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

‘พาณิชย์’ลุยจับคู่ธุรกิจช่วยอุตสาหกรรมออนไลน์ คาดปั้นยอดขาย 1,000 ล้านบาท

30 เม.ย. 2020
1469

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังการประชุมแนวทางการส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทยสู่ตลาดโลก ว่า จากการหารือร่วมกับ 6 สมาคมเกี่ยวกับอุตสาหกรรมด้านดิจิทัลคอนเทนต์ พบว่า เป็นธุรกิจที่มีมูลค่าในประเทศไทยกว่า 110,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ก้อนใหญ่มาก และเป็นไปตามที่กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายจะสนับสนุนการเติบโตของภาคธุรกิจดังกล่าว ซึ่งวันนี้ได้เตรียมมาตรการที่จะดำเนินการต่อไปในอนาคต ดังนี้

1.ช่วยกันสร้างแพลตฟอร์มดิจิทัลคอนเทนต์ไทยแลนด์ เพื่อเป็นศูนย์รวมข้อมูลและศูนย์รวมการทำธุรกิจทั้งในตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศของภาพยนตร์อนิเมชั่น อีสปอร์ต เพลง หรือธุรกิจการ์ตูนอื่นๆที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งในเรื่องของการศึกษา หรือ e-learning

2.ปรับรูปแบบการพบปะกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายดิจิทัลคอนเทนต์ในไทย จากเดิมที่ใช้วิธีการจัดนิทรรศการ แต่ปัจจุบันสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย จึงจำเป็นต้องปรับไปในรูปแบบการจับคู่ธุรกิจออนไลน์ให้มากขึ้น

3.ดำเนินการจัดการให้สถาบันการเงินของไทย เข้ามาช่วยเหลือสนับสนุนอุตสาหกรรมนี้ได้มากขึ้น โดยเฉพาะการปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดเวทีพบปะระหว่างผู้ประกอบการและสถาบันทางการเงิน

4.สนับสนุนการสร้างแบรนด์ของคนไทยแทนที่การรับจ้างผลิตจากต่างประเทศ

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ระหว่างวันที่ 25-27 พ.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะทำกิจกรรมสำคัญเพื่อสนับสนุนธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์ ผ่านการจัดงานแสดงสินค้าในรูปแบบออนไลน์ โดยใช้ชื่อ MOVE หรือ Multimedia online virtual exhibition เพื่อจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ผลิตของไทย 50 บริษัท กับผู้ซื้อจากต่างประเทศ โดยคาดว่าจะกำหนดยอดขายได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท รวมถึงการจัดสัมมนาแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันต่อไปในอนาคตอีกด้วย