วันศุกร์, 24 พฤษภาคม 2567

งานนิทรรศการภาพถ่าย 70 ปี แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 17.00 น. ณ อาคารศูนย์วัฒนธรรม ไทย – จีน (ขอนแก่น – หนานหนิง) จ.ขอนแก่น  มีพิธีเปิดงาน“นิทรรศการภาพถ่ายเนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปี แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน” โดยได้รับเกียรติจาก นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายเหลี้ยว จุ้นหยุ๋น (Mr. Liao Junyun) กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น นายเหงียน ง็อก เซิน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำจังหวัดขอนแก่น ท่านสมบัติ เพ็งพระจันทร์ กงสุลใหญ่ สปป.ลาว ประจำประเทศไทย ณ จังหวัดขอนแก่น นายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น  พลตรีสมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 พันตำรวจเอกจรูญ นวมทอง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น นางสาวศิริวรรณ สีหาราช ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น นายปกรณ์ ลีศิริกุล ประธาน 24 องค์กรจีน นายศิริ แก่นศักดิ์ศิริ ประธานสมาคม 24 องค์กรจีนจังหวัดขอนแก่น ผู้นำองค์กรจีนในจังหวัดขอนแก่น ผู้แทนจากภาครัฐและองค์กรเอกชน จังหวัดขอนแก่น

ดยพิธีเปิดงานนิทรรศการภาพถ่ายความสำเร็จอันยิ่งใหญ่แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ในปีนี้เป็นปีแห่งการครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งตั้งแต่ปี1949 จนถึงทุกวันนี้ 70 ปีแล้วที่ชาวจีนได้รวมเป็นหนึ่งใจเดียวกันผ่านลมผ่านฝนกับการทำงานและต่อสู้ดิ้นรนเป็นอย่างหนัก ร่วมกันผ่านประวัติศาสตร์อันงดงาม ได้สร้างความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ซึ่งสามารถดึงดูดความสนใจของทั่วโลก อีกทั้งสร้างปาฏิหาริย์การพัฒนาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ประเทศจีนได้พัฒนาจากประเทศที่ยากจนและล้าหลังสู่ประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลก เป็นประเทศอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุด ประเทศการค้าที่ใหญ่ที่สุดและประเทศทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุด จีนใช้พื้นที่เพาะปลูกเพียง 9% ของโลกและ 6.4% ของน้ำจืด เพื่อเลี้ยงประชากรเกือบ 20% ทั่วโลก โดยนับตั้งแต่การปฏิรูปและการเปิดประเทศ GDP ของจีนเติบโตขึ้นในอัตราเฉลี่ยปีละประมาณ 9.5% รายได้ต่อหัวของประชากรในประเทศเพิ่มขึ้นเกือบ 23 เท่า ผู้คนกว่า 700 ล้านคนหลุดพ้นจากความยากจน ระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจากการแก้ไขปัญหาความขาดแคลนไปสู่ความอิ่มปากอิ่มท้อง กำลังเคลื่อนไปสู่ความเป็นอยู่ที่ดีอย่างรอบด้าน ส่วนที่ดีของประเทศจีน การไปมาหาสู่อันยาวนานกว่าสองพันปีนั้น ทำให้ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ทางสายเลือด มีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกันและมีมิตรภาพที่ดีคงอยู่ตลอดไป ภายใต้การผลักดันนโยบาย“1 แถบ 1 เส้นทาง” ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ความร่วมมือในทางปฏิบัติระหว่างจีน – ไทยนั้นยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเชื่อมต่อเชิงลึกกับ Thailand 4.0 และแผนพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก โครงการความร่วมมือในเชิงปฏิบัติ เช่นการรถไฟความเร็วสูงจีน – ไทยได้รับการผลักดันส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง สามารถนำความสะดวกสบายและผลประโยชน์มาสู่ประชาชนทั้งสองประเทศ ตามด้วยประเทศจีนได้เปิดประเทศกว้างขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ไทย มีศักยภาพที่ดีและอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้น

สำหรับนิทรรศการภาพถ่ายวันนี้แสดงให้เห็นถึงทุกแง่มุมของความสำเร็จของจีน ไม่ว่าจะเป็นด้านการเกษตร อุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม การกีฬา การทูตและด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เปิดฉากชุดกิจกรรมการฉลองครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ สิ่งที่เห็นคือถนนแห่งการฟื้นฟูของประเทศจีน ตั้งแต่ความเป็นอิสระและเป็นตัวของตัวเองไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งนับว่าเป็นหนทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับชาวจีนที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างปาฏิหาริย์บนโลก

โดยทุกวันนี้จีนกำลังเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ นำพาความเจริญรุ่งเรืองของประวัติศาสตร์และความคาดหวังแห่งอนาคต ดังนั้นสถานกงสุลใหญ่จีนยินดีที่จะร่วมมืออย่างจริงจังกับจังหวัดขอนแก่นและทุกจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย สามารถพัฒนาความร่วมมืออันก่อให้เกิดประโยชน์และผลลัพธ์ที่ดีร่วมกัน เพื่อให้จีนไทยพี่น้องกันเป็นมิตรภาพที่แน่นแฟ้น ยืนยาวตลอดไป และร่วมกันสร้างบทใหม่ด้านความร่วมมือระหว่างประเทศจีนและประเทศไทย

สำหรับงานนิทรรศการภาพถ่ายความสำเร็จอันยิ่งใหญ่แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 22 สิงหาคม 2562 ณ อาคารศูนย์วัฒนธรรม ไทย – จีน ขอนแก่น – หนานหนิง นิทรรศการนี้เปิดให้ประชาชนทุกภาคส่วนเข้าร่วมรับชม โดยทางสถานกงสุลใหญ่จีน ได้มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการบรรยายภาคภาษาไทยตลอดช่วงเวลาการจัดนิทรรศการ หากมีหมู่คณะหรือหน่วยงานใดสนใจเข้าร่วมชมนิทรรศการ กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้ากับทางสถานกงสุลใหญ่จีน โทร 080-936-6070 ทั้งนี้สามารถเข้าร่วมรับชมนิทรรศการได้ในช่วงเช้า 9:00 น. – 12:00 น. และในช่วงบ่าย 14:30 น. – 17:00 น