วันพฤหัสบดี, 29 กุมภาพันธ์ 2567

เที่ยวไกลในต่างแดน..ตอน…Houston Space City มหานครใหญ่สุดทางตอนใต้ของ สหรัฐอเมริกา-โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ ทริปนี้ยังอยู่ในประเทศสหรัฐกันต่อนะคะ ในฐานะที่เคยอาศัยอยู่เกือบครึ่งปี Houston สมญานามเมือง Space City มหานครที่ใหญ่อันดับ 4 ของประเทศสหรัฐ เมืองที่ใหญ่สุด และได้รับความนิยมสูงสุดของมลรัฐเท็กซัส ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐ ใกล้อ่าวเม็กซิโก เป็นเมืองศูนย์กลางอวกาศ (Space Centre Houston) ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกมนุษย์อวกาศขององค์การนาซ่า สหรัฐ
ชื่อเมือง Houston มาจากชื่อประธานาธิบดี Sam Houston แห่งเท็กซัส ในอดีตที่ยังเป็นมลรัฐอิสระ เป็นอีกเมืองที่โดดเด่นของสหรัฐในปัจจุบัน ประชากร 2.3 ล้านคน ความที่เป็นมหานครใหญ่ อยู่ในภูมิประเทศที่พร้อม Houston จึงเป็นศุนย์กลางที่หลากหลายทางตอนใต้ของสหรัฐ มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในเรื่องการศึกษา วิชาการบิน พิพิธภัณฑ์ด้านศิลปะ ธรรมชาติ แหล่งเศรฐกิจและอุตสาหกรรม ซึ่งโดดเด่นในเรื่องอุตสาหกรรมน้ำมัน การขนส่ง สินค้าส่งออก ด้านวัฒนธรรม การสื่อสาร แฟชั่น การกีฬา เทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์ ทั้งมวลล้วนส่งให้ Houston เป็นมหานครที่ยิ่งใหญ่ ตึกสูงระฟ้าแปลกตามากมายอย่างเช่น The Bank of America Center , The Williams Tower, The Niels Esperson Building และ The JPMorgan Chase Tower ซึ่งเป็นตึกสูงอันดับ 5 ของโลก ถนนที่ถูกวางผังและออกแบบได้อย่างลงตัว ผู้คนหลากหลายวัฒนธรรมที่อยู่ร่วมกัน และ ที่นี่คนไทยอาศัยอยู่ไม่น้อยกว่า 4,000 คน

ในเรื่องการท่องเที่ยวแม้ว่าไม่ได้มีชื่อเสียงซะทีเดียว ทว่าในแต่ละปีก็มีนักท่องเที่ยงกว่า 7 ล้านคนที่ไปเยือนมหานคร Houston ซึ่งสถานที่โดดเด่นเป็นที่นิยมค่อนข้างจะเป็นเชิงวิชาการซะส่วนมาก เช่น ศูนย์กลางอวกาศองค์การนาซ่า (NASA’s Space Center Houston)พิพิธภัณฑ์เรือรบในสงครามโลก พิพิธภัณฑ์ด้านศิลปะ วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ หรืออย่างเรื่องกีฬาก็เป็น NRG Stadium และย่านชอปปิ้ง Houston Premium Outlets ที่สำคัญร้านอาหารค่อนข้างมาก สะดวกสบาย ราคาไม่แพง การไปเยือน ฮูสตันช่วงเวลาที่ดีควรเป็นหน้าใบไม้ผลิ เข้าสู่หน้าร้อน เทศกาลเยอะ อย่าง เทศกาล คานิวัล เทศกาล บาร์บีคิว และอีกเทศกาลมากมายในช่วงซัมเมอร์ และวิถีชีวิตยามค่ำคืนของผู้คนที่นี่
Houston มหานครที่มีความหลากหลาย วิถีชีวิตชาวอเมริกัน วัฒนธรรม การเรียนรู้ ความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอีกมากมายที่น่าสนใจและน่าค้นหาในมหานครแห่งนี้ ลองวางแผนทริปหน้าได้เลยค่ะ โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไลชีวิตคือการเดินทาง ขอให้สนุก มีความสุขกับการท่องเที่ยวนะคะ พบกันฉบับหน้าจะพาเที่ยวเมือง Dallas สวัสดีค่ะ