วันอังคาร, 28 มีนาคม 2566

เที่ยวไกลในต่างแดน-ตอน ปราก มนต์เสน่ห์แห่งปราสาทรอ้ยยอดโดย-DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ พบกันครั้งนี้ยังป็นทริปยุโรปอยู่นะคะ หลังจากเที่ยวเบอร์ลินแล้ว เรานั่งรถไฟไปกรุงปรากกันค่ะ Prague เมืองหลวงประเทศสาธารณรัฐเช็ค สมญานามเมืองแห่งปราสาทรอ้ยยอด
Prague เป็นเมืองสุดโรแมนติก มีมนต์เสน่ห์น่าหลงใหล อาจเพราะสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ งดงามโดดเด่น ถนนสายคดเคี้ยว สะพาน โบสถ์ ปราสาท แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทุกแห่งในปรากคุณสามารถค้นพบประวัติศาสตร์อันหลากหลายนับย้อนไปตั้งแต่ชนเผ่าแรก เคลต์ (Calt)ในดินแดนนี้ 200ปี ก่อนคริสต์กาล สมัยจักรวรรดิโรมันอันรุ่งเรือง จักรวรรดิฮัมส์บูร์ก การยึดครองดินแดนแคว้นโบฮีเมีย และ โมราเวียของนาซี จนถึงยุคสาธารณรัฐสังคมนิยม เชคโกสโลวาเกีย ต่อมาหลังสงครามโลกครั้งที่สองในปี คศ. 1989 เกิดการปฎิวัติแดงหรือ Velvet Revolution สาธารณรัฐเชคโกสโลเกียได้หลุดพ้นจากการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ และแยกออกเป็น สองประเทศคือ สาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) กับประเทศ สาธารณรัฐสโลวัก หรือ สโลวาเกีย (Slovak Republic)ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานนี้ พื้นที่กว่า 866 เฮกเตอร์ในปรากจึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี คศ. 1992

สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อคือ ปราสาทปราก (Prague Castle) บนเขาสูงสง่าเหนือแม่น้ำ วัลตาวา หรือแม่น้ำดานูป และเรียกปราสาทนี้ว่า ปราฮา (Praha) เป็นชื่อกรุงปรากในภาษาเช็ก สร้างในปลายศตวรรษที่ 9 ได้รับการรับรองจากกินเนสส์บุ๊ก เป็นปราสาทโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันคือทำเนียบประธานาธิบดี ในบริเวณเดียวกันคือ สะพานชาร์ล เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวยอดนิยมที่สวยโดดเด่น จัตุรัสเมืองเก่า (Old Town Square) และหอนาฬิกาดาราศาสตร์ ที่นี่แวดล้อมด้วยสถาปัตยกรรมแบบ บารอก และ กอธิคที่งดงามอลังการ ส่วนจตุรัส เวนเซสลัส (Wenceslas Square) เป็นสัญลักษณ์ ปรากยุคใหม่ แหล่งชอ้ปปิ้ง คาเฟ่ อนุสาวรีย์เซนต์เวนเซสลัส โบสถ์พระแม่ รวมถึง ยอเซฟอฟ ชุมชนยิวที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ กับหลังคาโดมที่โดดเด่น หรือจะเป็นปอ้มปราการ วิเชฮราด แหล่งพักผ่อนยอดนิยมสุดสัปดาห์ของชาวปราก
Prague เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ทางศิลปะ ตระการตาเลิศหรูและทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมเก่าแก่ยาวนานนับพันปี จึงกลายเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวระยะสั้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุโรปขณะนี้ เป็นเมืองที่ตื่นตาตื่นใจทั้งศิลปะ ดนตรี การเต้นรำ ละครเวที และเสมือนอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมยุโรปขนานแท้ สวยงาม โรแมนติก ล่องเรือชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำ เดินทอดน่องตามตรอกซอกซอยแคบๆที่สะอาด สงบได้บรรยากาศไปอีกแบบ แม้เป็นเมืองในประวัติศาสตร์อันยาวนาน แต่เต็มไปด้วยโรงแรมเลิศหรูทันสมัย บวกกับบรรยากาศคลาสสิค ภัตตาคาร ร้านอาหารนานาชาติ และคลับที่ทันสมัยมากมายรองรับนักท่องเที่ยว ผู้คนเป็นมิตร เหล่านี้ลว้นส่งให้ปรากเปี่ยมด้วยเสน่ห์ชวนหลงใหล และน่าเที่ยวค่ะ
สำหรับนักท่องเที่ยวคนไทยที่สนใจจะไปเที่ยว สอบถามข้อมูลได้ที่ สถานฑูตเช็กประจำประเทศไทย โทรศัพท์ 0-2255-5060 และ 0-2255-3027หรือ E-mail bangkok@embassy.mzv.czหรือที่ www.czech.cz/en/tourism โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไรชีวิตคือการเดินทาง ขอให้สนุก มีความสุขกับการท่องเที่ยวนะคะ พบกันฉบับหน้าเที่ยวกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียกัน สวัสดีค่ะ