วันศุกร์, 24 พฤษภาคม 2567

เที่ยวไกลในต่างแดน…ตอน San Antonio เมืองประวัติศาสตร์หน้าหลักของมลรัฐเท็กซัส ในฐานะมรดกอาณานิคมที่ร่ำรวย-โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ ตามสัญญานะคะที่จะพาเที่ยว San Antonio เมืองหลักศูนย์กลางทางตอนใต้ของมลรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองมรดกอาณานิคมที่ร่ำรวย ความทรงจำแห่งเครื่องหมายความกล้าหาญ เสียสละจากการสู้รบของชาวเท็กซัสกับทหารเม็กซิกันที่ อลาโม่ ( Alamo ) ในศตวรรษที่ 18 และรู้จักกันในนามเมือง Alamo City และ River City เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมอันดับ 7 ของสหรัฐ และ อันดับ 2 ของรัฐเท็กซัส รองจาก มหานคร Houston จึงเป็นเมืองปลายทางอีกหนึ่งสำหรับผู้ไปเยือนสหรัฐ
ช่วงเดือนกรกฎาคม 2013 หน้าร้อนชาวตะวันตก เราขับรถเดินทางจาก ฮุสตันที่พักมุ่งหน้าไปยัง San Antonio ในความรู้สึกตื่นเต้น และประทับใจกับเมืองนี้ …ซานอันตานิโอ เป็นเมืองที่ผสมผสานลักษณะหลายสัญชาติทั้งอเมริกันพื้นเมือง เม็กซิโก และ ไวลด์เวสต์ เจือกลิ่นอายร่วมสมัย การเต้นรำจังหวะฟลามิงโก้ ลิ้มลองชิลี อาหารพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อ ชมพิพิธภัณฑ์อลาโม่ (Alamo) สวนประวัติศาสตร์มิชชั่นส์ รวมถึงอาคาร และสถาปัตยกรรมร่วมสมัยศตวรรษที่ 18


จุดแรกเราเริ่มที่ Downtown River Walk หรือ The River Walk มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งกับชาวเมืองและนักท่องเที่ยว คล้ายๆกับเวนิส และตลาดน้ำในเมืองไทย ช่วงแม่น้ำที่ล้อมรอบและเป็นที่เดินยาว 12 กิโลเมตร การซื้อทัวร์ล่องเรือจึงดีที่สุดสำหรับเรา สองฝั่งแม่น้ำ และบางช่วงเป็นคลองที่แยกจากแม่น้ำ San Antonio ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ วิวทิวทัศน์ ร้านค้า ร้านอาหาร บาร์ ดูแสนโรแมนติก คลาสสิค ยากที่จะบรรยาย แต่ก็ทำให้นึกถึงเพลงรักข้ามคลองบ้านเราขึ้นมาทันที
มาถึงที่สำคัญอันดับหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ นั่นคือ The Alamo สถานที่ที่เป็นบันทึกประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของเท็กซัส สืบเนื่องจากดินแดนติดกับประเทศเม็กซิโก ในอดีตธุรกันดารมีแต่ชาวอินเดียน ส่วนชาวเท็กซัสส่วนน้อย รัฐบาลเม็กซิกันต้องการให้เป็นพื้นที่กันชนจากเผ่าอินเดียน จึงให้ชาวอเมริกันเข้ามาตั้งรกราก เมื่อมากขึ้นและไม่ไดรับความเป็นธรรมจึงเกิดการสู้รบระหว่างทหารเม็กซิกันกับชาวเท็กซัสในปี คศ.1836 จนในที่สุดทัพอเมริกันที่นำโดย นายพล Sam Houston ได้รับชัยชนะ หลังจากที่ที่อาสาสมัคร 186 เสียชีวิตที่ ป้อมสู้รบ Alamo เพื่อนรักษาดินแดน สำหรับที่มาป้อม Alamo คือ โบสถ์มิชชันนารีชาวสเปนเข้ามาเผยแผ่ศาสนาและทิ้งร้างไป จึงกลายเป็นป้อมปราการของชาวเท็กซัสในการสู้รบ กับทหารเม็กซิกันเพื่อนรักษาดินแดน ปัจจุบันคือ พิพิธภัณฑ์ ที่บอกเล่าเรื่องราว ร่องรอยที่เกิดขึ้นในอดีต สัญลักษณ์แห่งความเสียสละของชาวเท็กซัส และที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงสุดใน San Antonio
อันที่จริงยังมีที่น่าสนใจอีกหลายที่ และหลายกิจกรรมในการเที่ยว San Antonio อย่าง The Tower of American ความสูง 750 ฟุต ชมวิวเมืองรอบทิศ ร้านอาหารบนหอสูง สวนรุกขชาติญี่ปุ่น สวนสัตว์ และ เทศกาลประจำปี Fiesta San Antonio ที่สนุกสนานในช่วงเดือนเมษา เสียดายเราไม่มีโอกาสพักค้างคืน เลยอดเห็นสีสันค่ำคืน แต่อย่างน้อยก็ได้ขึ้นหอชมวิว กินอาหารเย็น ก่อนเดินทางกลับฮุสตัน ได้แต่หวังว่าคงมีโอกาสกลับมาสัมผัสความโรแมนติก และมากด้วยเสน่ห์ของ San Antonio อีกครั้ง อย่าลืมนะคะ โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไรชีวิตคือการเดินทาง ขอให้สนุก มีความสุขกับการท่องเที่ยว พบกับฉบับหน้าที่ Austin เมืองหลวงของรัฐเท็กซัส สวัสดีค่ะ