วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

เที่ยวไกลในต่างแดน …ตอน Cozumel เกาะยอดนิยม ท่าเรือสำราญขึ้นฝั่ง เที่ยวเมืองชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก Progreso ย้อนรอยอารยธรรมขนเผ่า มายา ที่ Chichen Itza ประเทศ Mexico- โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ ทริปนี้เป็นการเดินทางเมื่อครั้งยังอยู่ที่ ฮูสตัน เท็กซัส ในช่วงสิ้นสุดฤดูร้อนของปีสำหรับคนฝั่งอเมริกา เราซื้อตั๋วเรือสำราญจากเมืองท่า Galveston Texas ล่องผ่านอ่าวเม็กซิโก ทะเล แคริบเบี่ยนไปยังดินแดนสวรรค์นักท่องเที่ยวที่ชอบ ดำน้ำ สัมผัสหาดสวย กาศอบอุ่นที่เกาะCozumel และดินแดนอัศจรรย์ Chichen Itza ภูมิปัญญาและอารยธรรมเผ่าเก่าแก่ของขนเผ่า มายา ที่เมือง Progreso
หลังจากหนึ่งวันกับหนึ่งคืนเต็มๆบนเรือสำราญ Carnival เราผ่านอ่าวเม็กซิโก ทะเลแคริบเบี่ยน ถึงฝั่งเมือง Progreso ของเช้ามืดอีกวัน ที่นี่เป็นเมืองท่าเล็กๆ แต่มีร้านค้าขายของที่ระลึกมากมาย ตามโปรแกรมที่เลือกไว้เราต้องนั่งรถบัส (ประมาณรถท่องเที่ยว) สองชั่วโมงจากท่าเรือถึง ดินแดนเก่าแก่ ที่เรียก Chichen Itza สถานที่ในยุค Post Classic ร่องรอยอารยธรรมขนเผ่า มายา เริ่มจากประตูทางเข้า สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายในอดีตแม้สองข้างทางเดินจะเต็มไปด้วยร้านค้า ขายของที่ระลึก บ้างก็ชาวเม็กซิกันเดินตามนักท่องเที่ยวนำเสนอ สินค้าทำมือ พื้นเมือง รวมถึงหน้ากาก รูปปั้นขนเผ่ามายา


มายา เป็นหนึ่งใน สาม ชนเผ่าที่มีอารยธรรมรุ่งเรืองในดินแดนอเมริกากลาง หนึ่งในนั้นคือประเทศเม็กซิโกในปัจจุบัน โดยเฉพาะในช่วงปี คศ. 250-900 มายามีความรุ่งเรืองแผ่ขยายไปถึง ประเทศกัวเตมาลา และเอลซัลกวาดอร์ คนมายามีทฤษฎีปฏิทินในตำนานทางดาราศาสตร์ที่แม่นยำ ฌดยยึดดวงจันทร์และดาวศุกร์ โดยเฉพาะการทำนาย การเกิดสุริยุปราคา และจันทรุปราคา ใช้อักษรภาพในการบันทึกปฏิทิน คิดค้นเลขศูนย์ใช้ในวิชาคณิตศาสตร์ นับถือเทพเจ้า มีพิธีบูชายัญด้วชีวิตของหญิงพรหมจรรย์ มายาล่มสลายเมื่อการมาถึงของชาวสเปน และทำสงครามกับจักรวรรคิ แอซเทค เมื่อเป็นอิสระจากสเปนดอนแดนนี้จึงกลายเป็น Mexico ในศตวรรษที่ 8-9 ในบริเวณนี้มีทั้งซากปรักหักพังของโบราณสถาน และที่ยังคงสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัย และสถานที่ประกอบพิธีในความเชื่อของขนเผ่า อย่าง Yucatan ปิรามิดยอดตัดแบนราบ สูงตั้งแต่ 150-200 ฟุต มีบันไดทางขึ้นสี่ด้านๆละ 91 ขั้น รวมกับยกพื้น นับรวมเป็น 365 วัน คือปฏิทินถาวร มี 13 เดือน และ สี่ ฤดู แม้เป็นเพียงร่องรอยที่หลงเหลือบางส่วน แต่ยอมรับค่ะว่า อึ้ง ทึ่งในความสามารถของคนเผ่ามายา ในปี คศ.2005 เรื่องราวชนเผ่ามายาที่นี่ถูกเขียนเป็นภาษา Achi หรือภาษา บายัน ถูกประกาศให้เป็นมรดกชิ้นเอกที่ไม่มีตัวตนจากองค์การยูเนสโก
ปลายทางที่สองของทริปเราขึ้นฝั่งอีกวันที่เกาะ Cozumel เกาะที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวแถบชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเม็กซิโก ปะการังสวย น้ำใสสะอาด ดำน้ำได้อย่างสบายใจ หรือโปรแกรมลุยๆเที่ยวธรรมชาติก็แล้วแต่เลือก บนเกาะเป็นร้านค้าปลอดภาษี เคื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องประดับ เพชร ทอง เครื่องสำอางราคาค่อนข้างถูก ด้วยเหตุผลนี้ Cozumelจึงเป็นปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบล่องเรือสำราญในแถบนี้ ได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวเม็กซิกันเต็มๆ ส่วนตัวประทับใจสุดๆกับดนตรีพื้นเมืองเม็กซิกัน ทำจากไม้ให้เสียงโดยการเคาะ คล้าย ขิม ดนตรีไทย คนเม็กซิกันเรียก Marimba สุดท้ายได้ของที่ระลึกเป็น เครื่องสั่นประกอบจังหวะซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ ประเทศเม็กซิโกคือ Maraka วัสดุที่ใช้ทำคล้ายน้ำเต้า มีด้ามจับทาสีสันสวยงาม สลักตัวอักษรชื่อเมือง
เพียงทริปสั้นๆกับเรือสำราญจาก Galveston Texas ถึง Mexico แต่ก็สุดคุ้มค่ะ การล่องเรือสำราญหรือ Cruise ship ได้รับความนิยมมากทางฝั่งอเมริกา และประเทศแถบยุโรป ระยะทางใกล้ๆอย่างอ่าวเม็กซิโก ล่องได้ทุกฤดูกาล โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไรชีวิตคือการเดินทาง ขอให้สนุก มีความสุขกับการท่องเที่ยวค่ะ พบกันทริปหน้าจะพาทัวร์และรู้จักเรือสำราญอย่างต็มรูปแบบ จากฝั่งฟลอริด้า ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติคไปกรุงโรม อิตาลีนะคะ สวัสดีค่ะ