วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

เที่ยวไกลในต่างแดน…ตอน : Yellowknife ดินแดนทะเลสาบและแสงเหนือ- โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ พบกันทริปนี้ตามสัญญาที่จะพาไปรู้จักดินแดนไกลโพ้นเลยเส้นแวงที่หกสิบของโลกขึ้นไปค่อนขั้วโลกเหนือที่ North West หนึ่งใน สาม ดินแดนของประเทศแคนาดา หนาวเหน็บในหน้าหนาว แต่สวยงามด้วยธรรมชาติในหน้าร้อน เมืองแห่งทะเลสาบสวย ชมแสงเหนือ Northern Lights หรือ Aurora borealis ปลายทางเราคือเมืองหลวงดินแดนนี้ เมือง Yellowknife มีดสีเหลืองที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ วิถีชีวิตคนเมืองผสมผสานกับชนเผ่าดั้งเดิม อินเดียนแดง ทริปนี้กว่า 1700 กิโลเมตร จากเมือง เรดเดียร์จังหวัด อัลเบอร์ต้าถึงดินแดนขั้วโลกเหนือแคนาดา
North West มีประวัติยาวนาน ถิ่นชนเผ่า อินเดียนแดง ที่ใช้ชีวิตอยู่กับป่า สายน้ำ ธรรมชาติ ล่าสัตว์เพื่อยังชีพอยู่เป็นกลุ่ม โดยวัฒนธรรมความเชื่อชนเผ่าเคารพศรัทธาใจสัตว์ป่าที่ล่าเป็นอาหาร เชื่อว่าชีวิตที่จากไปคือการต่อชีวิตให้กับอีกหลายๆชีวิต รักและซื่อสัตย์ สืบทอดแนวคิดบรรพชน ดูแลป่า สายน้ำปกป้องแผ่นดินเกิด ดินแดนนี้พื้นที่เป็นเนินภูเขาหิน ไม้ยืนต้นน้อยและไม่สูง ด้วยสภาพภูมิอากาศหนาวเย็นสลับกับทุ่งราบ ทะลสาบน้อยใหญ่ สัตว์ป่าประจำถิ่นคือ หมีขาวขั้วโลกหรือ หมีโพล่า คาริบูน มูส กวาง มัสกอซ์ก รูปร่างคล้ายวัวไบซันแต่ขนหนาหน้าเล็กเรียว นกเป็ดที่เรียก Loon นกเรเว่นในตระกูลกาดำ บนเส้นทางเราผ่านเมืองเล็กๆหลายเมืองแต่ประชากรค่อนข้างเบาบางด้วยเป็นพื้นที่ภูมิอากาศหนาวเย็น

ถึงปลายทาง Yellowknife บ่ายคล้อย โชคดีที่เป็นฤดูร้อนตะวันตกดิน สามทุ่ม จึงมีเวลามากพอที่จะสำรวจเมือง ยอมรับว่าตื่นตากับทะเลสายมากมายที่รายล้อมแม้ในตัวเมืองก็มีทะเลสาบ ผู้คนปลูกบ้านเรือนตามเนินภูเขาหิน บางที่สะกัดเนินหินเป็นฐานตัวอาคาร หรือแม้แต่บันไดขึ้นลง เป็นบ้านที่สวยและเท่แบบธรรมชาติ ใชชีวิตกับหินจริงๆ บางบ้านอยู่บนเนินเขาริมทะเลสาบ โดยเฉพาะหน้าร้อนแบบนี้ผู้คนมีความสุขกับบ้านเรือนแพในทะเลสาบ หรือ Boat House ข้อมูลหนึ่งที่น่าสังเกตุคือ คนที่นี่นิยมเครื่องบินเล็ก ทั้งส่วนตัวและบริษัทสายการบิน ที่มีชื่อสียงคือ บัฟฟาโลแอร์ไลน์ที่มีเส้นทางการบินระหว่างเมืองต่างๆในเขตพื้นที่ดินแดนตอนเหนือ บางบ้านทำที่ร่อนจอดที่อ่าวในทะเลสาบเลย เราจบกับมื้อค่ำที่ร้านอาหารแบบคนเมืองหนาวจริงๆ ร้านเล็กๆอยู่ริมทะเลสาบเปิดเฉพาะหน้าร้อน ที่สำคัญอายุของร้านมากกว่าเราอีก ฟินไปอีกแบบค่ะ
แม้จะเป็นดินแดนไกลโพ้นค่อนขั้วโลกเหนือและหนาวเหน็บ แต่ก็แปลกตาด้วยธรรมชาติ การยังชีพ วิถีชีวิตผู้คน ชนเผ่า ตกปลา ล่าสัตว์ สถานที่น่าสนใจในกิจกรรมท่องเที่ยวแบบธรรมชาติมากมาย เดินป่าชมน้ำตก แม้ในตัวเมืองที่ไม่น่าพลาดอย่าง Northern Frontier Visitor’s Centre บทสรุปคร่าวๆที่ทำให้รู้จักเมืองนี้ดีขึ้น Prince of Wale Northern Heritage Centre แหล่งศิลปะและประวัติศาสตร์ Old Town การทัวร์ธรรมชาติและชีวิตสัตว์ป่า City Hall of Park และ Diamond Centre หรือเดินป่าที่ Cameron River Falls Trail เป็นหนึ่งกิจกรรมที่เราเลือกไม่ผิดหวังค่ะ ตื่นเต้นตื่นตาตื่นใจตลอดเส้นทาง และไฮไลน์ที่เป็นแรงปรารถนาของนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่คือ การได้เห็นแสงเหนือ หรือ Aurora borealis สักครั้งในชีวิต ทั้งหมดล้วนเป็นเสน่ห์ของ Yellowknife ดินแดนค่อนขั้วโลกเหนือของโลกใบนี้ ยังย้ำความคิดเดิมค่ะ โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไลชีวิตคือการเดินทาง ฉบับหน้าพบกันบนเส้นทางที่หนาวเหน็บ Yukon อีกหนึ่งดินแดนทางตะวันตกสุดของแคนาดา อย่าลืมติดตามนะคะ สวัสดีค่ะ