วันพฤหัสบดี, 29 กุมภาพันธ์ 2567

เที่ยวไกลในต่างแดน…ตอน : Cold Lake ทะเลสาบน้ำลึก เส้นทางทุ่งหญ้าแพรี่ ฤดูกาลคาโนลา- โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ ทริปนี้เป็นการเดินทางตามฝันที่อยากสัมผัสชนบทเขตทุ่งหญ้าแพรี่ของประเทศแคนาดา ในฤดูกาลเพาะปลูก ชมทุ่ง คาโนลา Canola กว้างไกลสุดสายตา และเมืองพักผ่อนฤดูร้อนริมทะเลสาบน้ำลึกที่สุดทางตะวันออกเฉียงเหนือจังหวัด อัลเบอร์ต้า ที่ตั้งกองทัพอากาศที่สำคัญอีกหนึ่งฐานทัพของแคนาดา ที่เมือง Cold Lake
แคนาดาเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่เป็นอันดับสองของโลก สภาพภูมิประเทศ และ สภาพภูมิอากาศมีความแตกต่างในแต่ละภูมิภาค โดยเฉพาะทางตะวันตกค่อนขึ้นไปทางตอนเหนือที่เรียกเขตทุ่งหญ้าแพรี่ใน 3 จังหวัดคือ Alberta , Saskatchewan และ Manitoba ที่มีอากาศหนาวเย็นมากกว่าตอนกลาง แต่เป็นพื้นที่การเกษตรหลักเพื่อผลผลิตหล่อเลี้ยงประชากรของประเทศ และหนึ่งในพืชเศรฐกิจที่ขึ้นชื่อคือ Canola ซึ่งเป็นพืชในตระกูลผักกาดดอก ที่ดัดแปลงสายพันธุ์ปลูกเพื่อนำเมล็ดไปผลิตเป็นน้ำมันพืชปรุงอาหาร แคนาดาเป็นผู้ผลิตน้ำมันพืช คาโนลาอันดับหนึ่งของโลก รองลงมาคือ จีน ดังนั้นในเส้นทางผ่านทุ่งหญ้าแพรี่ในฤดูกาลเพาะปลูก หรือหน้าร้อน แทบทุกที่ในเขตนี้จึงเต็มไปด้วยทุ่ง คาโนลา ออกดอกเหลืองอร่ามแลลิบสุดสายตา ซึ่งไม่มีที่ภูมิภาคอื่นในแคนาดา ระยะทาง 450 กิโลเมตรจาก เรดเดียร์ ถึง โคลเลค จึงเป็นเส้นทางที่ได้สัมผัสวิถีชีวิตชนบท และฟาร์มการเกษตรเต็มๆ กลิ่นอายความเป็นเกษตรกรมีทุกเมืองที่เราผ่าน ฟาร์มที่เป็นทุ่งกว้าง ต้นไม้ใหญ่ไม่ค่อยมากเราจึงเห็นวิวท้องฟ้าสีน้ำเงินกว้างไกลแบบพาโนรามา ตัดกับสีเหลืองดอกคาโนลา อากาศสบายๆ 25 องศา สุดคุ้มค่ะสำหรับคนรักชนบท เส้นทางผ่านมีที่แวะเที่ยวได้ตลอด อย่างเมือง ท่องเที่ยวเล็กๆ Bonnyville ริมทะเลสาบ ผู้คนพักผ่อน ล่องเรือ ตกปลา แคมปิ้ง ในวันหยุด


เราถึง Cold Lake แต่ยังพอมีเวลาสำรวจรอบๆเมืองก่อนเข้าที่พัก เสน่ห์ที่โดดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาที่นี่คือ ธรรมชาติ มีทะเลสาบใหญ่ติดเขตเมือง และเป็นทะเลสาบน้ำลึกที่สุดในเขตนี้ มีท่าเรือ Marina รองรับนักท่องเที่ยว ริมทะเลสาบเต็มไปด้วยบ้านพักตากอากาศ และที่สำคัญเป็นที่ตั้งฐานทัพอากาศอีกที่หนึ่งของแคนาดา (Air Force) ทุกวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ในฤดูกาลท่องเที่ยวจะมีการโชว์เครื่งบินขับไล่ ซึ่งเป็นสีสันของที่นี่ และในด้านเศรฐกิจที่เชื่อมโยงคือในแต่ละปี Cold Lake จะเป็นเจ้าภาพในการเทรนนิ่งนักบินจากทั่วโลกเพื่อสนับสนุนทีมนักบินให้กับพันธมิตร นาโต้ NATO ในช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง มิถุนายน ระยะเวลา 4-6 สัปดาห์ แน่นอนเหล่านักบินมีครอบครัว ผู้ติดตาม เป็นการพักผ่อนไปโดยปริยาย ช่วงนี้ บ้านพักตากอากาศ โรงแรม รีสอร์ท ห้องเช่า ไม่มีว่าง ต้องมีการแพลน จองล่วงหน้าหากจะไปเที่ยวในช่วงนี้ ซึ่งเม็ดเงินแต่ละปีเป็นตัวเลขหลักด้านเศรฐกิจของเมือง เพิ่มสีสันความคึกคักให้กับนักเดินทางในการไปเยือน Cold Lake
นอกจากความสวยงามทางธรรมชาติ ทะเลสาบสวย ท่าเรือที่ออกแบบเป็นสวนสาธารณะแล้ว เรามีโอกาสไปชมฐานทัพอากาศ ประมาณพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง การจัดแสดงเครื่องบินรบรุ่นต่างๆ ด้านหน้าฐานทัพ แต่ละลำระบุรายละเอียด ความเป็นมา การผ่านงาน ซึ่งล้วนผ่านสนามสงครามโลกมาแล้ว บอกเลยค่ะว่าประทับใจสุดๆ โดยเฉพาะเส้นทางผ่านทุ่ง คาโนลา ฟินไปเลย เป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวในแคนาดาที่น่าสนใจ อย่าลืมนะคะ โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไลชีวิตคือการเดินทาง พบกันฉบับหน้าจะพาไปสัมผัสสีสันก่อนสิ้นสุดฤดูร้อนที่สวยไปอีกแบบ จะเป็นที่ไหน ติดตามนะคะ สวัสดีค่ะ