วันพฤหัสบดี, 29 กุมภาพันธ์ 2567

เที่ยวไกลในต่างแดน…ตอน : Kelowna ถิ่นไวน์รสดีเมืองพักผ่อนของ British Columbia- โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ ทริปนี้พาท่องเที่ยวในช่วงฤดูกาลอากาศสดใส ต้นฤดูใบไม้ร่วงก่อนหน้าหนาว ทะเลสาบสีน้ำเงินเข้มสวย อากาศสบายๆ ชิมไวน์รสเลิศ ที่เมืองตากอากาศขึ้นชื่อจังหวัด บริติชโคลัมเบีย ทางตะวันตกของประเทศแคนาดา นั่นคือเมือง Kelowna เป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆทางตะวันตก สัมผัสสวนผลไม้ ไร่องุ่น ชิมไวน์ เล่นเรือใบทะเลสาบใหญ่ Okanagan Lake เป็นเขตอุณหภูมิอบอุ่นสุดในแคนาดา ไม่หนาวและไม่ร้อนจัดจึงเป็นถิ่นไวน์รสดี สนามกอล์ฟมากกว่า 50 สนามที่มาตรฐานระดับแชมเปี้ยน รวมถึงกว่า 250 ผู้ผลิตไวน์ รองรับนักเดินทางที่ Kelowna
ทริปนี้เป็นวันหยุดช่วงเทศกาล Thanksgiving ของฝรั่ง เรามีเวลา สองคืนกับสามวัน ระยะทาง 750 กิโลเมตรจากเมืองที่อยู่ Red Deer ไปทางตอนใต้ของจังหวัด บริติชโคลัมเบีย อากาศสบายๆในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วงรอยต่อจากหน้าร้อน บางวัน 15-18 องศา ซึ่งก็หนาวนะสำหรับเรา มนต์เสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือ ต้นทุนทางธรรมชาติของเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยอุทธยานแห่งชาติ ป่าต้นไพน์ ไร่อรุ่น สวนผลไม้ต่างๆ แอปเปิ้ล แพร์ พีช และในตระกูลเบอรี่ พื้นที่ในตัวเมืองติดชายฝั่งทะเลสาบ มีท่าเรือให้นักท่องเที่ยว ไร่องุ่น บริษัททัวร์ พาชิมไวน์ ข้อได้เปรียบของเราคือเส้นทางรถยนต์ไปที่นั่น ผ่าน ไฮเวย์หลัก Canadian Transit เป็นเส้นทางที่สวยที่สุดตลอดแนวเทือกเขาร็อกกี้ช่วงพาดผ่านจังหวัด อัลเบอร์ต้าบางช่วงขนานไปกับเส้นทางรถไฟสาย Pacific railway ลัดเลาะเมืองเล็กๆและทะเลสาบน้อยใหญ่มากมาย สามารถแวะจุดท่องเที่ยวได้ตลอดเส้นทาง เกินคุ้มจริงๆ
Kelowna เป็นเมืองตากอากาศที่มีเสน่ห์จากทะเลสาบใหญ่ Okanagan Lake มีความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศที่โดดเด่น เราจึงเลือกที่จะสำรวจโดยขับรถเที่ยวรอบๆ ซึ่งตอนเหนือและตอนใต้ในตัวเมืองจะมีทะเลสาบผ่ากลาง โดยมีสะพานเชื่อม ที่นี่เป็นไฮไลน์วิวเมืองที่สวยทีเดียว ขับรถรอบๆ ชมนักท่องเที่ยวเล่นเรือใบ ตกปลา ปั่นจักรยาน สีสันบ้านเรือนผู้คนบนเนินเขา ริมทะเลสาบ ตลาดผลไม้ สวนผลไม้ ไร่องุ่น ทะเลสาบสีน้ำเงินเข้มกับอากาศสบายๆในวันชิลๆ และอีกวันของเราคือทัวร์ไร่องุ่น ชิมไวน์รสดี ซึ่งเป็นไฮไลน์การเที่ยวที่นี่ ค่าใช้จ่ายแต่ละทัวร์อาจแตกต่าง ขึ้นอยู่กับจำนวนสถานที่ ที่เราจะไป รวมถึงค่าอาหารระหว่างวัน มีตั้งแต่ 15-20 เหรียญต่อคน จนถึง 100-150 เหรียญ เราเลือกจองทัวร์โดยจอยกับกรุ๊ปอื่น การทัวร์ชิมไวน์ เราจะได้เห็นตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไวน์ การแนะนำไวน์แต่ละชนิด การดื่มไวน์ แนะนำเมนูง่ายๆที่เข้ากับไวน์แต่ละชนิด เรียนรู้หลายสายพันธุ์องุ่นที่นำมาผลิตไวน์ วิถีชีวิตผู้คนที่นี่กับไวน์ สมชื่อเมืองแห่งไวน์ เป็นมนต์เสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวหลงใหล โดยเฉพาะคอไวน์ไม่ผิดหวังค่ะ
นอกจากเสน่ห์ทางธรรมชาติ อากาศที่อบอุ่นพอดีๆแล้ว Kelowna ยังน่าอยู่ด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ผสมผสาน มีโรงละคร บัลเล่ห์ ศิลปะท้องถิ่น พิพิธภัณฑ์ สวนพฤกษศาสตร์ และเสน่ห์อีกอย่างคือ มีเมเปิ้ลหลายสายพันธุ์เติบโตได้ดีที่นี่ แข่งกันเปลี่ยนสี ส้ม แดง เหลือง ก่อนหน้าหนาว สวยด้วยเสน่ห์ทางธรรมชาติจริงๆ เพียวสามวันไม่พอค่ะ ต้องปักหมุดไว้เพื่อกลับไปเที่ยวอีก ตามสโลแกนที่ไม่เคยเปลี่ยนของตัวเองคือ โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไลชีวิตคือการเดินทาง พบกันฉบับหน้านะคะ สวัสดีค่ะ