วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

เที่ยวไกลในต่างแดน …ตอน : Tobermory เมืองตากอากาศตอนเหนือของ Ontario Canada-โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ ทริปนี้ยังคงพาเที่ยวในประเทศแคนาดานะคะ เริ่มต้นหน้าร้อนอากาศสบายๆพาไปสัมผัสชนบททางตอนเหนือจังหวัด ออนแทริโอ นักท่องเที่ยวบางรายบอกว่าที่นี่คือความลับที่ซุกซ่อนอยู่ในแคนาดา ด้วยธรรมชาติของน้ำทะเล ทะเลสาบ ที่กัดเซาะภูเขาหินเนิ่นนานกว่า 400 ล้านปี เกิดเป็นรูปทรงแปลกตา หาดก้อนหินสวย น้ำเขียวใสเหมือนแก้วคริสตัล นักดำน้ำมืออาชีพให้สมญาว่า เป็นแหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดในโลก ณ วันนี้กลายเป็นสถานที่พักผ่อน ตากอากาศในฤดูร้อนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดทางตอนเหนือของ ออนแทริโอ นั่นคือหมู่บ้าน Tobermory
ความโดดเด่นและน่าสนใจของที่นี่คือ เป็นหมู่บ้านและชุมชนที่อยู่บนอ่าวของแหลมที่ยื่นลงไปในเขตรอยต่อของทะเลสาบ Huron กับทะเล แรงบันดาลใจที่พามาเที่ยวที่นี่คือ เป็นที่พักผ่อนหน้าร้อนที่ขึ้นชื่อมาก ตัดสินใจแพลนวันเดย์ทริปทันที เราออกเดินทางช่วงเช้าวันหยุดตามเส้นทางผ่าน ชุมชนเมือง หมู่บ้าน ฟาร์ม ที่เห็นความหลากหลายแตกต่าง สองข้างทางเขียวสดใส กำไรที่ได้คือทำให้รู้และเห็นว่า คนเมืองหนาวใช้ชีวิตกันอย่างไร มีความสุขแค่ไหนในหน้าร้อน เราใช้เวลาขับรถ สามชั่งโมงเศษๆก็ถึงที่หมาย ผู้คน นักเดินทางหนาตาเพราะเป็นช่วง ไฮซีซั่น เราเริ่มต้นสำรวจรอบๆในตัวเมืองหน้าอ่าว มีบ้านพักตากอากาศ ร้านค้า บริษัทนำเที่ยวล่องเรือชมเกาะ มีเฟอร์รี่บริการข้ามฟากไปจุดชมวิว ตามเกาะต่างๆ หน้าอ่าวมองเป็นประภาคาร เกาะเล็กๆที่อยู่ไกลออกไป มีท่าเรือเล็ก เรือยอร์ช ทั้งส่วนตัวและให้เช่า โดยข้อมูลของพื้นที่แล้ว จุดเด่นและสวยมากอยู่ที่เกาะ Flowerpots ในเขตอุทยานแห่งชาติ Marine ที่ได้ชื่อนี้เพราะ แท่งหินปูนจากภูเขาที่น้ำกัดเซาะมากว่า สี่ร้อนล้านปี กลายเป็นรูปร่างคล้ายแจกัน หรือกระถางดอกไม้นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีอุทยาน Bruce Penisula , Fathom Five และมีอ่าวแฝดที่อยู่คู่กันคือ Georgian Bay และ Dunks Bay ถ้าข้ามฟากจากฝั่งเมืองหน้าอ่าวไป มีหาดสวยๆ ที่เล่นเรือ ทางเดินป่า มีทัวร์เรือชมรอบๆเกาะ ที่นี่น้ำใสเหมือนแก้วคริสตัลเป็นที่ดำน้ำที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ชม Grotto หรือถ้ำและปากถ้ำที่ถูกน้ำกัดเซาะกลายเป็นรูปวงกลม ตอนพลบค่ำชมตะวันตกดินที่ Sunset Park ฟินจนลืมเวลาเลยละค่ะ
สัมผัสกิจกรรมลุยๆแล้ว เลยต่อไปเดินเที่ยวในบริเวณชุมชน น่าสนใจไม่แพ้กัน อย่างศูนย์ศิลปะ พิพิธภัณฑ์ มีบริการทัวร์รอบๆเมือง ข้อสังเกตุเวลาไปเที่ยวที่ต่างๆในประเทศตะวันตกที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ ฝรั่งจะชอบบันทึก สะสม เก็บรักษาเรื่องราวในอดีต จะชุมชนเล็กหรือใหญ่ล้วนมีข้อมูลอ้างอิงให้คนรุ่นหลังติดตามเรียนรู้ ขาดไม่ได้คือเรื่องศาสนา ทุกที่จะมีโบสถ์สวยงาม เช่นเดียวกับที่นี่หมู่บ้าน Tobermory โดยส่วนตัวแล้วรักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ไปได้ทุกที่ ทุกรูปแบบที่มีโอกาส และไม่ได้โฟกัสเฉพาะเพื่อพักผ่อน แต่ชอบเรียนรู้วิถีชีวิตผู้คนมากกว่า และชอบอะไรที่เป็นเรื่องของอดีต ที่คนรุ่นก่อน สร้าง สะสม ศิลปะ สิ่งปลูกสร้าง สถาปัตยกรรม ดูมีคุณค่า อย่างเมืองไทยเรายังมีอะไรอีกมากมายที่ทรงคุณค่า น่าสนใจ สะสมเก็บรักษา สืบทอด ถ่ายทอด..( พาเที่ยวอยู่ดีๆก็จะกลายเป็นนักอนุรักษ์โบราณซะงั้น..) อีกนิดค่ะสำหรับคนรักกอล์ฟ ที่นี่มีสนามดีๆและสวยทีเดียว แม้จะเป็นวันเดย์ทริปแต่ก็คุ้มค่ะนอกจากชมธรรมชาติรอบๆ ชิมอาหารรสชาติท้องถิ่น ความเป็นมิตรของผู้คน และวิวที่สวยงามแล้ว ความจริงอีกข้อที่รู้สึกได้คือ มนุษย์กับธรรมชาติต่างพึ่งพาซึ่งกันและกัน เราดูแลธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมดี โลกใบนี้ก็น่าอยู่เราสามารถเสพความสุขจากธรรมชาติได้ Tobermory หมู่บ้านเล็กๆริมอ่าวแต่มีความพิเศษและโดดเด่นไม่ธรรมดา ไม่แปลกที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อและความลับที่ซ่อนอยู่ในแคนาดา รอผู้คนค้นหาคำตอบ…โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไรชีวิตคือการเดินทาง พบกันฉบับหน้าพาแคมปิ้งริมทะเลสาบ อย่าลืมติดตามอ่านนะคะ สวัสดีค่ะ