วันอังคาร, 28 มีนาคม 2566

เที่ยวไกลในต่างแดน ..ตอน : Whistler เมืองแห่งรีสอร์ทในอ้อมกอดขุนเขา- โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ ทริปนี้พาไปรู้จักเมืองท่องเที่ยวอีกเมืองทางตะวันตกของประเทศแคนาดา บรรยากาศแวดล้อมไปด้วยกลิ่นไอธรรมชาติ เงียบสงบ เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ทั้งหน้าร้อนและหน้าหนาว ต้อนรับนักเดินทางด้วยวิถีชีวิตเรียบง่ายแต่มากคุณค่า เส้นทางสวยงามชายฝั่งแปซิฟิกที่ขึ้นชื่ออีกฝั่งของจังหวัด บริติชโคลอมเบีย ประเทศแคนาดา สู่อ้อมกอดขุนเขาและชุมชนเมืองที่เรียก Whistler สมญานามเมืองแห่งรีสอร์ทและได้รับการโหวตเป็นอันดับหนึ่ง ปลายทางท่องเที่ยวในทวีปอเมริกาเหนือ จากนิตยสารเมเจอร์สกี เป็นเมืองเจ้าภาพการจัดแข่งขัน Winter Olympics ปี 2010
ในบรรยากาศหน้าร้อนของการเดินทางบนเส้นทางสวยงามที่เรียก Sea-to Sky Highway จากตัวเมืองหลัก Vancouver 125กิโลเมตร สู่ชุมชน Whistler เลาะเลียบชายฝั่งแปซิฟิก ซึ่งอีกด้านเป็นฉากเนินเขา ภูเขาสูงต่ำ ตลอดเส้นทางมีชุมชนประปราย ผู้คนใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ ส่วนด้านแปซิฟิกฉากผืนน้ำสีน้ำเงินสวย บางช่วงสะท้อนแสงดวงอาทิตย์ระยิบระยับยามเช้าของวัน เป็นบรรยากาศสดใสโอโซนสดชื่น ฟินไปอีกแบบค่ะ เวลาผ่านไปชั่วโมงกว่าๆกับการชื่นชมธรรมชาติตามเส้นทางเราก็ถึงจุดหมายที่ วิสเลอร์ ที่ในอดีตเป็นเพียงพื้นที่ทางตอนเหนือของ แวนคูเวอร์ แวดล้อมด้วยภูเขา ทะเลสาบ Alta และแม่น้ำ กรีน มีเพียงกลุ่มชนดั้งเดิมคือ Squamish และ Lil’wat อาศัยอยู่ก่อนการมาถึงของชาวยุโรปในยุคล่าอาณานิคม กระทั่งในปี คศ 1860 รัฐบาล บริติชโคลอมเบียมีการสำรวจเพื่อใช้พื้นที่รอบๆภูเขาสำหรับกีฬาหน้าหนาว และในต้นศตวรรษที่ 20 มีนักเดินทางสร้างแคมป์เล็กๆขึ้นมีการซื้อขายจับจองที่ดินบริเวณทะเลสาบ อัลต้า เพื่อสร้างรีสอร์ท ที่แรกคือ Rainbow Lodge มีทางรถไฟเป็นเอกเทศเพื่อนักท่องเที่ยวรู้จักกันในนาม Alta Lake ขึ้นกับจังหวัด บริติชโคลอมเบียในปี 1975 บนเส้นทาง Sky Highway มีทางแยกเชื่อมต่อไปยัง Trans Canada และ Cariboo Highway และสถานีรถไฟ วิสเลอร์อยู่ระหว่างเมืองหลัก แวนคูเวอร์ และ แจสเปอร์จึงสะดวกในการเดินทาง ไม่แปลกที่วิสเลอร์เป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของอเมริกาเหนือ ต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่าสองล้านคนในแต่ละปี

เราถึงที่หมายช่วงสายของวันปลายฤดูร้อน ยังคงเต็มไปด้วย สีสัน บรรยากาศ ผู้คน นักเดินทาง อากาศสบายๆ 20-25 องศา เราเริ่มต้นสำรวจทั้งในตัวเมืองและรอบๆ ในตัวเมืองอยู่ระหว่างชายเขาสองลูกจดกัน เป็นกลิ่นไอแบบที่ท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหาร ของที่ระลึก บาร์เบีย ต้นไม้ดอกไม้ยังสดใสสวยงาม โชคดีเรามาตรงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ทางการจัดให้มีการแสดงดนตรีสด เต้นรำพื้นเมือง เอ็นเตอร์เทนนักท่องเที่ยวเชิญชวนให้ร่วมสนุกด้วย เราได้ที่เหมาะนั่งพักและสังเกตการณ์บวกกับไวน์ท้องถิ่นรสเลิศ อดไม่ได้ที่ร่วมจอยเต้นรำ สนุกค่ะ ได้บรรยากาศการเดินทางแบบเต็มๆ จากนั้นขับรถขึ้นไปบนเนินเขาอีกด้านของตัวเมือง เป็นพื้นที่บ้านพักอาศัย บางหลังประมาณบ้านพักตากอากาศ แต่สวยมากค่ะ แอบเดินรอบๆชมสวนต้นไม้ดอกไม้เพลินๆยังกับบ้านตัวเองซะงั้น จากนั้นรีบตรงดิ่งไปอีกที่หมายนั่นคือ การเดินตลาดนัดวันหยุด ( ตลาดนัด ดิฉันเรียกเอง น่าจะประมาณตลาดการเกษตรหน้าร้อนของที่นี่) เป็นพื้นที่เดียวกับการขึ้นกระเช้าลอยฟ้า หรือ เคเบิ้ลคาร์จากชายเขาขึ้นไปเพื่อชมภูมิประเทศแบบพาโนรามา แต่ด้วยเวลาเราเพียงเดินเที่ยวดูผู้คน สิ่งของเครื่องใช้ อาหารท้องถิ่นแปลกๆ ผลไม้เมืองหนาว ความฟินจึงอยู่ที่บรรยากาศค่ะ
ได้เวลาต้องเดินทางกลับ แวนคูเวอร์ เสียดายไม่ได้ค้างที่นี่ ได้แต่ปักหมุดไว้คราวหน้า แต่ก็คุ้มค่ะเที่ยวชุมชนเมืองแห่งรีสอร์ท Whistler ในอ้อมกอดขุนเขา ปลายทางอันดับหนึ่งของอเมริกาเหนือ และประเทศแคนาดา ความงามธรรมชาติของชายฝั่งแปซิฟิกทางตอนใต้ ไม่ผิดหวังค่ะ มีโอกาสลองดูนะคะ โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไรชีวิตคือการเดินทาง พบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดีค่ะ