วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

เที่ยวไกลในต่างแดนตอน : Kingston Town-โดย DJ.ณิชา

สวัสดีค่ะ ทริปนี้ยังเป็นหน้าร้อนพาเที่ยวต่อที่ ดินแดนที่เปรียบเสมือนหัวใจทางตะวันออกของจังหวัด ออนทาริโอ ประเทศแคนาดา เก่าแก่ในยุคเริ่มต้นประเทศ และจุดสินค้าฝรั่งเศสก่อนตกอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ หลังจากเคยเป็นดินแดนชนเผ่าดั้งเดิม อิโรกัว ส่วนมาก สถาปัตยกรรมสิ่งปลูกสร้างเป็นสไตล์อังกฤษ สีสันมนต์เสน่อยู่ที่ ตั้งอยู่ริมฝั่งน้ำ จุดสิ้นสุดทะเลสาบออนทาริโอ กับการเริ่มต้นแม่น้ำ St.Lawrence รอยต่อกับจังหวัด ควิเบค นั่นคือ Kingston Town
เมืองนี้มีชื่อเล่นเรียกกันติดปากว่า Limestone City เพราะสิ่งปลูกสร้างมากมายสร้างด้วยหินปูนจากริมฝั่งแม่น้ำในพื้นที่ อยู่ระหว่างเมือง Toronto กับ Montreal เกิดเป็นชุมชนในปี คศ 1673 จากชนพื้นเมืองกลายเป็นจุดส่งสินค้ากับฝรั่งเศสที่เป็นชาวยุโรปชาติแรกเข้ามา เรียกดินแดนนี้ว่า Cataroqui เป็นภาษา อิโรกัวหมายถึง ดินแดนหลบซ่อนที่เต็มไปด้วย โคลนตม ก้อนหิน เกาะแก่งมากมาย พื้นที่พบกันระหว่างทะเลสาบกับแม่น้ำ ในศตวรรษที่ 17 อังกฤษเข้าครอบครองรวบรวมดินแดนอื่นๆกลายเป็นประเทศแคนาดา แรกๆเรียกชื่อ King’s Town เพื่อสื่อถึงความภักดีต่อ King George III แห่งอังกฤษ และเปลี่ยนชื่อเป็น Kingston ในปี 1788 พื้นที่นี้หล่อหลอมการผสมผสานการอยู่ร่วมกันของกลุ่มชนดั้งเดิม อะบอริจินอล กลายเป็นประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าถึงคนรุ่นหลัง ทั้งสิ่งที่เป็นรูปธรรม และ นามธรรม ทำให้ Kingston กลายเป็นปลายทางนักเดินทางท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก เช่นเดียวกับเราที่ต้องการรู้จักและสัมผัส


ในทริปของเราที่นี่เป็นผลพวงจากการเดินทางหน้าร้อนและแคมป์ปิ้งที่ Ontario ทำให้อยากรู้ว่าทำไม Kingston จึงเป็นหัวใจของตะวันออก เมื่อเดินทางมาถึงช่วงสายของวันเราเริ่มต้นกันที่ด้านหน้าซิตี้ฮอล ตั้งตระหง่านอยู่ริมฝั่งน้ำโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม ทรงรูปโดม และโชคดีเป็นวันหยุดที่ทางการจัดให้เป็นที่พักผ่อนและรองรับนักท่องเที่ยวเราจึงเห็นบรรยากาศประมาณถนนคนเดิน กิจกรรมกลางแจ้ง มีเวที่แสดงสด ด้านหน้าติดท่าเรือ เพื่อเที่ยว The thousand Islands ผู้คนขวักไขว่ ร้านขายอาหาร ของที่ระลึก สนามหญ้าพักผ่อน อากาศสบายๆ ฟิลเลย ส่วนด้านหลังซิตี้ฮอลประมาณตลาดนัด ของเก่า ต้องบอกว่าเหมือนหลุดเข้าไปในศตวรรษที่ สิบเจ็ดสิบแปดกันเลยมากมายอุปกรณ์ของใช้เก่าแก่ เก่าเก็บถูกนำเสนอสำหรับคนชอบอนุรักษ์ จินตนาการไปถึงการใช้ขีวิตคนยุคนั้นกันเลย หลังจากเดินเหนื่อยก็เริ่มสำรวจเมืองโดยรถยนต์กัน ไปตามสถานที่เป้าหมายหลักท่องเที่ยว เริ่มที่ประวัติศาสตร์ที่ตั้งกองกำลังทหารอังกฤษในสงครามปี 1812 มีการตั้งโชว์ปืนใหญ่ทั้งด้านหน้าอาคาร บนเนินป้อมปราการเก่า พิพิธภัณฑ์ด้านการมหารที่ Royal Military College of Canada Museum เลยต่อไปที่คุกขังนักโทษ อย่าเพิ่งตกใจค่ะเป็นคุกที่ถูกปิดในปี 2013 ความน่าสนใจคือนักโทษอันตรายของแคนาดาจะถูกนำตัวมาขังที่นี่ วันนี้เป็นเพียงที่ท่องเที่ยวสาธารณะ นั่นคือ Kingston Penitentiary ไปต่อที่บ้านนายกรัฐมนตรีคนแรกของแคนาดา Sir John Alexander Macdonald บ้านตัวอย่างในสไตล์อิตาเลี่ยนหลังแรก ทุกอย่างยังอยู่ในสภาพดี ไม่ไกลกันนัก โรงละครที่จัดแสดงโชว์ต่างๆ ไม่ธรรมดามีถึง 776 ที่นั่ง จริงๆแล้วที่นี่ยังมีอีกหลายสถานที่ที่น่าสนใจ อย่างล่องเรือชมเกาะต่างๆ บ้านเรือนสวยงามบนเกาะ พิพธภัณธ์สุขภาพในประวัติศาสตร์ ชอบชิลๆไปที่ สวนสาธารณะใหญ่สุดด้านหน้าติดแม่น้ำ เส้นทางเดิน จักรยาน และเรือเล็ก การเที่ยววันเดียวของเราค่อนข้างทำเวลาและผิวเผิน แต่คุ้มมากค่ะ Kingston เป็นเมืองริมแม่น้ำที่สวยจริงๆ
สุดท้ายเราจบทริปกันที่ถนน Princess Street ย่านร้านอาหาร บาร์ คาเฟ่ อาคารเก่าแก่ สวยงามด้วยศิลปะการออกแบบ เลือกร้านที่ถูกใจลิ้มรสอาหารที่นี่ และเดินย่อยตามถนน ชมวิถีชีวิต ผู้คน รถไม่มากนักไม่วุ่นวายเหมือนบางเมือง ช่างน่าอยู่ สงบ ธรรมชาติริมน้ำสวย ร่ำรวยด้านประวัติศาสตร์ มาแล้วคุ้มค่ะ Kingston Ontario Canada …โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไลชีวิตคือการเดินทาง พบกันใหม่ทริปหน้า สวัสดีค่ะ