วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

เที่ยวไกลในต่างแดน….ตอน : เที่ยวทะเลสาบหน้าร้อนที่ Ontario Canada-โดย DJ. ณิชา

สวัสดีค่ะ ทริปนี้ยังเป็นบรรยากาศหน้าร้อน อากาศสบายๆเที่ยวกับธรรมชาติดีที่สุดค่ะ เมืองหนาวอย่างประเทศแคนาดาดินแดนค่อนขั้วโลกเหนือแม้จะหนาวเหน็บสุดขั้วในฤดูหนาว แต่หน้าร้อนสวยงามน่าอยู่ด้วยธรรมชาติ วิถีชีวิตผู้คนน่าสนใจ โดยเฉพาะชุมชนเมืองริมทะเลสาบ เขตพื้นที่จังหวัด ออนทาริโอ แคนาดา
ในฤดูร้อนดินแดนทวีปอเมริกาเหนือ ประเทศสหรัฐและแคนาดาจะเห็นภาพที่คุ้นชินบนท้องถนนคือ รถยนต์ รถกระบะพ่วงท้ายด้วยรถนอนเคลื่อนที่ หรือที่ผรั่งเรียก Trailer และอีกหลายรูปแบบที่เรียกกันในลักษณะคล้ายบ้านเคลื่อนที่หรือเพื่อพักแรม แคมป์ปิ้งอย่าง RV ( recreation vehicle) หรือไม่ก็เป็นจักรยาน เรือ อุปกรณ์สัมภาระเพื่อพักแรมท่องเที่ยวหน้าร้อน เป็นที่นิยมมากในทวีปอเมริกาเหนือ ปลายทางพวกเขาคือ ธรรมชาติ แหล่งน้ำ ทะเลสาบชายทะเล อุทยานแห่งชาติ เที่ยวป่าสัมผัสกลิ่นไอธรรมชาติ เดินเท้า ปั่นจักรยาน เล่นเรือ ตกปลา พักแรมด้วยรถนอนหรือกางเต้นท์ ปรุงอาหารง่ายๆ ก่อกองไฟล้อมวงสนทนาถือเป็นการพักผ่อนแสนวิเศษ หลังจากหลบหิมะและความหนาวเย็นอยู่ในบ้านนานกว่าครึ่งปี วกกลับมาที่เราค่ะไฮไลท์ทริปคือ ล่องเรือตกปลาที่ทะเลสาบในเขต Ontario ที่ขึ้นชื่อเรื่องการตกปลา การวางแผนเป็นอะไรง่ายๆในยุคโลกแห่งการสื่อสารโดยปลายนิ้ว สถานที่ที่จะไป บริษัทที่ให้บริการ เรือ อุปกรณ์ครบ บางที่มีบริการห้องพักสวยติดทะเลสาบ ข้อได้เปรียบการเที่ยวทะเลสาบตกปลาคือ เราได้เห็นวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ บ้านเรือนริมน้ำที่เงียบสงบ สวยแปลกตา ผู้คนรีแลกซ์ พักผ่อนเรียบง่ายอยู่กับธรรมชาติจริงๆ มีความสุข สนุกกับสิ่งที่ชอบ และปลายทางของเราคือ ทะเลสาบ Rice Lake
เราออกเดินทางเช้าตรู่เพื่อให้ถึงที่หมายทันเวลาเริ่มต้นออกเรือตามข้อตกลง จะได้เวลาเต็มๆที่จ่ายตังค์ ในขณะรอคิวรับเรือถือโอกาศบริหารเวลา สำรวจรอบๆด้านหน้าทะเลสาบเต็มไปด้วยเรือ ด้านหลังตัวอาคารที่ทำการบริษัทเป็นบ้านพัก เข้าใจว่าให้เช่าพักแรม ส่วนอีกด้านเป็นห้องพักติดทะเลสาบเรียบง่าย ห้องน้ำรวม เหมาะกับทีมชายล้วนๆเพื่อมาตกปลาจริงๆ สำหรับทีมเรามาเที่ยวกินบรรยากาศมากกว่า เมื่อทุกอย่างพร้อม เรือ อาหาร อุปกรณ์ เบ็ด พร้อมลุยกันสามคนบวกเพื่อนที่มาเยี่ยมเราจากเรดเดียร์ สามคนเบ็ดคันเดียวพอเป็นพิธีอยากเล่นน้ำและชมธรรมชาติของทะเลสาบมากกว่า อิอิ..ตื่นเต้นนะเพราะเป็นครั้งแรกตั้งแต่มาใช้ชีวิตที่แคนาดา และ Rice Lake ก็เป็นทะเลสาบที่ใหญ่มากมองสุดสายตาเหมือนกับทะเล ช่วงแรกคนขับเรือกิตติมศักดิ์คือสามีพาเลาะเรียบขอบเพื่อชมวิถีชีวิตและบ้านริมน้ำสวยๆทั้งนั้นค่ะ ได้ข้อมูลว่าที่ทางแบบนี้คนที่ครอบครองได้รับเป็นมรดกจากคนรุ่นพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย บางที่ทำเป็นบ้านพักตากอากาศให้เช่า หรืไม่ก็อยู่เอง และทำเป็นธุรกิจร้านอาหาร เรือเช่า ถามว่าที่แบบนี้หากอยากได้ และมีคนต้องการขายจะมีสิทธิ์มั้ย คนแคนาดาโดยกำเหนิดตอบว่า ได้แต่ปัญหาคือ ราคาถ้าเทียบแล้วตัองขายบ้านในเมืองสามหลังถึงจะซื้อบ้านริมน้ำได้หลังหนึ่ง เอ่อ…ให้ลืมไปเลยค่ะว่าไม่ได้ถามเพราะถ้าเป็นตัวดิฉันตายแล้วเกิดใหม่ยังไม่รู้เลยว่าจะมีปัญญา อิอิ..วกมาไฮไลท์เราลงเบ็ดตกปลาแบบชิลๆ แล่นเรือไปเรื่อยๆไม่คาดหวัง สนุกกับการจอดเรือและเล่นน้ำมากกว่า แต่ช่วงเช้าเรือค่อนข้างเยอะ ทั้งตกปลาและ สปีดโบ๊ท เมื่อหลังมื้อเที่ยงง่ายๆบนเรือผ่านไปเราวกกลับเขตน้ำลึกมากขึ้น ที่เงียบไม่ค่อยมีเรืออื่น และแล้วความตื่นเต้นก็เกิดขึ้น..ปลาติดเบ็ดค่ะยื้อกันอยู่สักพักได้ยลโฉมกันประมาณความยาว สิบเจ็ดนิ้ว ลืมบอกไปว่าเจ้าของเรือและบริษัทที่ดำเนินการจะมีแผนที่ เส้นทางเดินเรือ และชนิดของปลาว่า หากไปเขตนี้ น้ำลึกประมาณนี้จะเจอปลาอะไร ที่เรือก็มีมาตรวัดว่าอยู่ในเขตน้ำลึกกี่ฟุต ทานที่เป็นมืออาชีพคงรู้ ส่วนเรามือสมัครเล่นจึงเป็นอะไรใหม่หมด หลังตัวแรกผ่านไป สิบนาทีความตื่นเต้นครั้งที่สองตามมาค่ะ อุ๊แม่เจ้าตัวใหญ่มากค่ะ น่าจะไม่ต่ำ ห้ากิโล ยื้อกันสักพักใหญ่ ด้วยความ เบ็ดเล็ก สวิงที่เตรียมมาช้อนปลาก็เล็ก สุดท้ายดิ้นหลุดไปจนเบ็ดงอ เฮ้อ…เสียดายแต่ทันได้ฟฟิวความตื่นเต้น และถ่ายคลิปเป็นที่ระลึก


เมื่อเรือถึงฝั่งและจากการสนทนากับเจ้าของเรือได้ความรู้เพิ่มว่า กฎหมายตกปลาของที่นี่ ออนทาริโอ แคนาดา ถ้าคุณได้ตัวใหญ่ความยาวเกิน ยี่สิบเอ็ดนิ้ว หรือ ความยาวของตัวปลาไม่ถึงฟุต ก็ต้องปล่อย ถ้าอยู่ระหว่างฟุตถึง ยี่สิบเอ็ดนิ้วคุณนำกลับไปปรุงอาหารได้ …นี่คือความสุขหน้าร้อนการเที่ยวทะเลสาบของคนเมืองหนาวอย่างแคนาดา ลองดูนะคะสำหรับตัวเองบอกได้เลยว่า สนุก ตื่นเต้น ได้บรรยากาศธรรมชาติชิลๆ บอกเลยว่าแตกต่างจากบ้านเราเมืองร้อนโดยสิ้นเชิง…โลกไม่กว้างอย่างที่คิด กำไลชีวิตคือการเดินทาง..สวัสดีค่ะ