วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

ที่สุดของการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ ของสุดยอดหมอลำเมืองไทย วันที่ 6-8 กันยายน 2562 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ชมการสาธิตและจำหน่ายอาหาร รวมถึงผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณธรรมภายในงานกว่า 60 บูธ โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น

30 ส.ค. 2019
1225

เมื่อวันศุกร์ที่30 สิงหาคม 2562 นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเป็นประธานในพิธีการเปิดงานแถลงข่าว หมอลำคาร์นิวัล ปี 2562 ณ ห้องมรกต โรงแรมบุษราคัม จังหวัดขอนแก่น พร้อมกล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมชมขบวนแห่หมอลำสุดอลังการที่เดียวในประเทศ เพื่อเป็นการเผยแพร่ สืบสานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอีสานด้านศิลปะ และสร้างภาพลักษณ์ให้จังหวัดขอนแก่นเป็นเมืองหมอลำ พร้อมยกระดับการแสดงหมอลำสู่นานาชาติ เป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมหมอลำพื้นบ้าน อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดขอนแก่น และยังเป็นการเปิดพื้นที่ให้กับเด็กและเยาวชนได้มีเวทีแลกเปลี่ยนศิลปะวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้านหมอลำอีกด้วย

ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้มีการแจกข้าวสาร(เหนียว)อย่างดีให้กับผู้มาร่วมงาน 1คน 1ถุง 1กิโลกรัม รวมทั้งสิ้น 2,000 กิโลกรัม เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรภายในจังหวัดขอนแก่น และจับรางวัลหาผู้โชคดีที่จะได้รับรางวัลใหญ่ แบกข้าวสารกลับบ้าน 4 กระสอบ รวม 49 กิโลกรัม ในวันที่ 7 กันยายน อีกด้วย

โดยงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2562ณ. สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น รวมถึงกิจกรรมภายในงาน ยังมีการประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์ ชิงเงินรางวัลกว่า 1,000,000 บาท โดยแบ่งออกเป็น2รุ่น ระหว่างรุ่นเด็กและเยาวชน กับรุ่นประชาชนทั้วไปอายุไม่เกิน60ปี

โดยบรรยากาศภายในงานแถลงข่าวเต็มไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นและสนุกสนาน มีการแสดง ลำกลอน ชุด เรียงร้อยลำนำแห่งแผ่นดิน สืบศาสตร์ศิลป์แห่งหมอลำ โดยแม่ ดร.ฉวีวรรณ ดำเนิน และพ่อ ป. ฉลาดน้อย ส่งเสริม ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ)ต่อด้วยการแสดงจากศิลปิน โดย ตูมตาม ยุทธนา เดอะสตาร์7 ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้รับความเพลิดเพลินอีกด้วย