วันศุกร์, 27 พฤษภาคม 2565

ม.ขอนแก่นจัดเทศกาลหนังเมืองแคน ครั้งที่ 4 “Kaen Film Festival

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.00น. ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลขอนแก่น ได้มีพิธีมอบรางวัลเทศกาลหนังเมืองแคน ครั้งที่ 4 “Kaen Film Festival” มีนายประสบ เรียงเงิน ผู้ตรวจราชการทรวงวัฒนะธรรมเดินทางมาเป็นประธานในพิธีมอบรางวัล มี รองศาสตราจารย์นายแพทย์ชาญชัย พานทองวิริยะกุลรักษาการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่นขึ้นกล่าวรายงาน มีนายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นและคุณนิสาชาภู่พวง ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น กล่าวต้อนรับ,มีอธิบดีกรมฮูปเงา กระทรวงแถลงข่าววัฒนธรรมและท่องเที่ยว สปป.ลาว,คุณศิริวรรณ สีหาราช ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานขอนแก่น,สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย,ผู้กำกับภาพยนตร์ สปป.ลาว-นักแสดง  พร้อมแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนเดินทางมาร่วมงานอย่างมากมาย

มหาวิทยาลัยขอนแก่น   โดยฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์       ศูนย์วัฒนธรรม ร่วมกับสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยและภาคีเครือข่ายได้ จัดโครงการเทศกาลหนังเมืองแคน ครั้งที่ 4 ขึ้น ซึ่งจัดให้มีกิจกรรมการประกวดหนังสั้นรอบคัดเลือก โดยมีทีมที่สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดมากกว่า 80 ทีม และทำการคัดเลือกเหลือเพียง 20 ทีมสุดท้ายเพื่อทำการประกวดในรอบชิงชนะเลิศ 

จากกิจกรรมที่ผ่านมา  มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ประสานความร่วมมือกับเครือข่าย อาทิ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ขอนแก่น (TCDC ขอนแก่น) ภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชนในจังหวัดขอนแก่น ได้เล็งเห็นความสำคัญและโอกาสในการที่จะสนับสนุนส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของคนอีสานและลาวให้มีพื้นที่ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์และเป็นเวทีแลกเปลี่ยนมุมมองถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับเยาวชนในท้องถิ่นโดยเฉพาะคนอีสานและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดขอนแก่นสู่การเป็นKhonKaen Smart Cityและได้กำหนดการจัดงานเทศกาลหนังเมืองแคนขึ้น ในระหว่างวันที่ 14-16  กุมภาพันธ์ 2563 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น และศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ขอนแก่น (TCDC ขอนแก่น) เพื่อเป็นการต่อยอดและเปิดพื้นที่ให้แก่ผู้ที่สนใจด้านภาพยนตร์ได้เผยแพร่งานด้านศิลปวัฒนธรรมผ่านกระบวนการเรียนรู้อย่างบูรณาการในอีกมิติหนึ่งให้เป็นที่แพร่หลาย จึงได้จัดให้มีโครงการเทศกาลหนังเมืองแคน ครั้งที่ 4 ขึ้น โดยประกอบด้วยกิจกรรมการประกวดหนังสั้นรอบชิงชนะเลิศ  การเสวนาวิชาการด้านภาพยนตร์อีสาน-ลาว  การฉายหนังกางแปลง  การเดินแฟชั่นโชว์จากศิลปินนักแสดงจาก สปป.ลาวและไทยอีกด้วย

ในพิธีเปิดเทศกาลหนังเมืองแคน ในครั้งนี้ ได้จัดให้มีกิจกรรมประกาศผลรางวัลของผู้เข้าประกวดหนังสั้น การเดินพรมแดงของเหล่าดารานักแสดงทั้งสองประเทศไทย – ลาว การเดินแบบแฟชั่นโชว์วัฒนธรรมร่วมสมัยอีสาน – ลาว สะท้อนเรื่องราวผ้าฝ้าย ผ้าไหม ในฐานะจังหวัดขอนแก่นเป็นเมืองแห่งผ้าไหมที่ใหญ่ที่สุดในไทย
ผลการประกวดหนังสั้น มีดังนี้
รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม ปลาแดกบอง จาก สปป.ลาว ได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีม หก สี่ เอี่ยว ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีม กอดขอนแก่น ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท
รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้แก่ หมิง สุริยง ไชยะวง จาก สปป.ลาว เรื่อง “The casting”
รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ นกเอี้ยง ดวงมาลา ขันทะวง จาก สปป.ลาว เรื่อง “เอื้อย my sis”

 1,679 total views,  5 views today