วันจันทร์, 17 กุมภาพันธ์ 2568

สวนสัตว์ขอนแก่น จัดวุ้นผลไม้ต้อนรับ”ปลื้ม”และ ” บุษบา” หมีหมาสมาชิกใหม่ รอสร้างสีสันให้นักท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 ส.ค. 2567 ที่ ส่วนจัดแสดงหมี ภายในสวนสัตว์ขอนแก่น นางทิพาวดี กิตติคุณ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่น ได้รับสมาชิกใหม่ หมีหมา จากสวนสัตว์นครราชสีมา จำนวน 2 ตัว โดยมีเพศผู้ ชื่อ “ปลื้ม” อายุ 13 ปี และเพศเมีย ชื่อ “บุษบา” อายุ 20 ปี เพื่อนำมาเพาะขยายพันธุ์ และนำมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก ทั้งนี้สวนสัตว์ ได้มีการตรวจสุขภาพและให้อยู่ในบริเวณพื้นที่เพื่อสังเกตพฤติกรรมก่อนเป็นระยะเวลา 30 วัน และนำออกมาส่วนจัดแสดงเมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา

” เพื่อสร้างความคุ้นเคย กับสถานที่ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบำรุงสัตว์จัดกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ มอบวุ้นผลไม้ ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง ของโปรดของหมีหมา และผลไม้ต่างๆ ได้แก่ แตงโม แคนตาลูป สับปะรด นำมาบรรจุในกระบอกไม้ไผ่เพื่อเป็นการเลียนแบบธรรมชาติให้เสริมสร้างพัฒนาการด้านประสาทสัมผัสการดมกลิ่น ช่วยให้หมีหมาลดภาวะความเครียด และให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ตามหลักมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ พร้อมสำหรับให้นักเรียน และนักท่องเที่ยว ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้พฤติกรรมสัตว์ และเปิดให้ร่วมกิจกรรมให้อาหารหมีหมา ได้ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ได้ทุกวันเปิดบริการตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.”

60763

รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า หมีหมา เป็นหมีขนาดเล็กที่สุด หูเล็กกลม ขนสั้นและบาง สีดำทั้งตัวใต้คอเป็นรูปตัวยูสีเหลือง แต่เลี้ยงไปนาน ๆ สีเหลืองของตัวยู จะเปลี่ยนเป็นสีขาว บริเวณหน้าตั้งแต่ตาไปจนถึงปลายจมูกมีสีค่อนข้างขาว หรือน้ำตาลอ่อน นิ้วและเล็บทั้ง 5 ยาว ลิ้นยาว พบมากในเมียนมาร์,ไทย, มาเลเซีย และทาง ภาคใต้ของจีน ขณะที่ในประเทศไทยพบมากทางภาคใต้ ชอบอยู่ในป่าพื้นที่ต่ำกว่าหมีควาย เช่น ป่าเต็งรัง, ป่าดิบชื้น หมีหมาเป็นสัตว์กินไม่เลือก เช่น ลูกไม้ ใบไม้อ่อน สัตว์เล็ก ๆ แมลงรวมทั้งไส้เดือน และที่ชอบมากคือน้ำผึ้ง นอกจากนี้ยังชอบกินเนื้ออ่อนของมะพร้าว สายตาไม่ค่อยดีคล้ายหมีควาย แต่จมูกมีประสิทธิภาพดีมาก ปกติหมีหมาหากินกลางคืน บางครั้งก็ออกหากินกลางวัน มักชอบหากินเป็นคู่อยู่ในป่าทึบ ไม่ชอบอยู่ตามเขา ดุร้ายกว่าหมีควาย โมโหง่าย ขึ้นต้นไม้เก่งกว่าหมีควาย ชอบนอนบนต้นไม้หรือตามโพรงไม้สูงๆ โดยหักใบไม้มากองเป็นพื้นที่เขตและนอนทับไว้ ไม่ชอบนอนพื้นดินบางครั้งร้องคล้ายเสียงสุนัขเห่ากระโชก จึงเรียกมันว่า “หมีหมา” เวลาสงสัยหรือได้กลิ่นแปลกปลอมจะลุกขึ้นยืน 2 ขา และชูจมูกสูดดมอีกด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สวนสัตว์ขอนแก่น สร้างรังรักให้นกแก้วซันคอนัวร์ เพื่อเพาะขยายพันธุ์ ต้อนรับเทศกาลวันวาเลนไทมส์ปีนี้
ททท.สำนักงานอุดรธานี เปิดตัวกิจกรรม “เปิดประสบการณ์ วิถีศรัทธา รำบูชาหลวงพ่อพระใส”
เริ่มแล้ว เทศกาลตรุษจีนขอนแก่น 3 แผ่นดิน (ไทย จีน เวียดนาม) สร้างสัมพันธ์อันดีระหว่าง 3 ประเทศ กระจายรายได้สู่คนในพื้นที่
เซ็นทรัล ขอนแก่น ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนครั้งใหญ่รับปี มะเส็ง พร้อมผลักดันการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของจังหวัดขอนแก่น
ททท.สำนักงานขอนแก่นเชิญชวนนักท่องเที่ยวๆงานวันเกษตรภาคอีสาน ปี 2568  เตรียมช้อปสินค้า-ชมเทคโนโลยีทางการเกษตรเกษตร งานจัด 10 วัน  “24 ม.ค. –  2 ก.พ 68 นี้.” คาดมีนักท่องเที่ยวทะลุล้านคน
“ ทิศทางการตลาดการท่องเที่ยว ปี 2568 ““สบายดี เที่ยววิถีศรัทธา”