วันศุกร์, 18 เมษายน 2568

สุดอลังการจริงๆ!เปิดงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2568 ผลักดันให้เกิดการพัฒนาภาคการเกษตรอย่างครบวงจร มุ่งสู่นโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก

รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ เปิดงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2568 ผลักดันให้เกิดการพัฒนาภาคการเกษตรอย่างครบวงจร มุ่งสู่นโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก

IMG 7445

        นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2568 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2568 ภายใต้คำขวัญ “เกษตรอีสานสร้างสรรค์ ผลักดัน Soft Power ยกระดับเกษตรทันสมัย สู่การพัฒนาไทยให้ยั่งยืน ณ อาคารนิทรรศการจตุรมุข อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยการจัดงานดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนผลงานวิชาการและงานวิจัยทางการเกษตรของนักวิชาการทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงองค์กรพัฒนาเอกชนและเกษตรกร เพื่อเผยแพร่และถ่ายทอดองค์ความรู้ทางการเกษตรและเทคโนโลยีการเกษตรสู่ชุมชน การฝึกอบรมอาชีพการเกษตรให้แก่เกษตรกรและผู้สนใจ รวมถึงการส่งเสริมการขยายตัวของธุรกิจเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรขนาดกลางและขนาดย่อม นอกจากนี้ ยังเป็นเวทีในการส่งเสริมและเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ชุมชน กระตุ้มให้เยาวชน นักเรียน นักศึกษาเห็นความสำคัญของอาชีพเกษตรและการเป็นครัวของโลก พร้อมทั้งจัดแสดงผลงาน ผลิตภัณฑ์ นวัตกรรม และความก้าวหน้าทางการเกษตรเพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในด้านเศรษฐกิจ BCG โดยในการจัดงานเมื่อปี 2567 ที่ผ่านมา มีประชาชนเข้าร่วมชมงานรวมกว่า 660,000 คน มีเงินหมุนเวียนภายในงานมากกว่า 600 ล้านบาท

IMG 7436

        “ขอชื่นชมการจัดงานเกษตรภาคอีสานที่จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ถือเป็นการยกระดับภาคเกษตรผ่านการใช้ Soft Power การเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารและความยั่งยืนในชุมชน อีกทั้งยังเป็นการผลักดันให้เกิดการพัฒนาภาคการเกษตรอย่างครบวงจร เกิดความคิดสร้างสรรค์ในกระบวนการผลิตสินค้าเกษตร การเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตและผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ตรงตามความต้องการของตลาด อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พร้อมสนับสนุนการจัดงานเกษตรภาคอีสานและทุกภาคส่วนที่เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก โดยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่เข้ามาพัฒนาภาคการเกษตร เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องเกษตรกรและผู้ที่สนใจที่ได้เข้ามาเที่ยวชมงาน และคาดหวังว่าจะเป็นแนวทางในการสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคการเกษตรอีกทางหนึ่งต่อไป” นายอัครา กล่าว

IMG 7501 IMG 7516 IMG 7507 IMG 7494

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“สุดาวรรณ”เปิดงานเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ขอนแก่น ชูอัตลักษณ์พื้นถิ่น สร้างรายได้ให้ชุมชน พร้อมร่วมเล่นคลื่นมนุษย์บนถนนข้าวเหนียวส่งท้ายสงกรานต์ที่ขอนแก่น
ททท. ชวนเที่ยวสงกรานต์ขอนแก่น สนุกสนานกับ “สงกรานต์ 2 วิถี” รับมงคลชีวิต ฉลอง Grand Moment (Grand Occasional Moment) ปีใหม่ไทย
อุดร-ขอนแก่น เตรียมจัดใหญ่ฉลอง 10 ปีWater Festival 2025” เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย ม่วนซื่นพร้อมกัน ระหว่างวันที่ 12 – 15 เมษายนนี้
“สนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ”งานประเพณี สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี 2568″
พาณิชย์ร้อยเอ็ดโชว์ของดี นำสินค้าเกษตรอินทรีย์ สินค้าเกษตรปลอดภัย ของกลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์มาแสดงและจำหน่ายพร้อมเจรจาธุรกิจซื้อขาย ในงาน Central Esan Organic Natural & BCG Fair 2025
สวนสัตว์ขอนแก่น สร้างรังรักให้นกแก้วซันคอนัวร์ เพื่อเพาะขยายพันธุ์ ต้อนรับเทศกาลวันวาเลนไทมส์ปีนี้