วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

22 เม.ย.ปิดลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท-6โมงเช้า 20 เมษาฯเปิดอุทธรณ์

17 เม.ย. 2020
424

โฆษกกระทรวงการคลัง ระบุ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เตรียมปิดลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาทในวันที่ 22 เม.ย.นี้ ล่าสุดมีผู้มาลงทะเบียนแล้ว 27.7 ล้านคน ผ่านเกณฑ์และรับเงินไปแล้ว 3.2 ล้านคน ส่วนที่เหลือเข้าสู่กระบวนการขอทบทวนสิทธิ์สัปดาห์หน้า

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้ามาตรการเยียวยา 5,000 บาท เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 โดยตั้งแต่วันที่ 8-17 เมษายน มีผู้ลงทะเบียนในระบบแล้ว 27.7 ล้านคน มีผู้ผ่านเกณฑ์และได้รับเงินแล้ว 3.2 ล้านคน รวมวงเงินกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตามตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าจำนวนผู้มาลงทะเบียนใหม่เริ่มไม่มีการเปลี่ยนแปลง กระทรวงการคลังจึงได้กำหนดวันปิดรับลงทะเบียนในวันที่ 22 เมษายน เวลา 24.00 น.

ส่วนประชาชนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ในครั้งแรก สามารถแจ้งขอทบทวนสิทธิ์ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com โดยสามารถเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน เวลา 6.00 น.เป็นต้นไป

นายลวรณ กล่าวอีกว่า หลังจากที่เริ่มกระบวนการขอทบทวนสิทธิ์แล้ว คาดว่าจะมีประชาชนอีกกลุ่มหนึ่งที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์ และจะต้องผ่านการคัดกรองด้วยเจ้าหน้าที่ โดยกระทรวงการคลังจะทำงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ไปพบประชาชนเพื่อยืนยันสิทธิ์อีกครั้งหนึ่ง เบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีคนกลุ่มนี้อยู่จำนวนหลักล้าน

โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้กระทรวงการคลังหามาตรการชดเชยรายได้ที่หายไปของประชาชนทุกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด ซึ่งมาจนถึงวันนี้เรามี 3 มาตรการในการดูแลแรงงานประมาณ 30 ล้านคนคือ 1.แรงงานในระบบประกันสังคม ที่รับผิดชอบโดยสำนักงานประกันสังคม 2.กลุ่มแรงงานนอกระบบและบุคคลที่ได้รับการเยียวยา 5,000 บาท และ 3.เกษตรกร ที่จะมีการออกมาตรการมาช่วยเหลือในระยะต่อไป

ทั้งนี้คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนประมาณ 10% จากแรงงาน 30 ล้านคน ที่อาจจะยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ เช่น สำรวจตกหล่น, ตกงาน, ไม่เข้าเกณฑ์ทั้งเงินเยียวยา 5,000 บาทและไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม รวมถึงคนไม่มีที่อยู่อาศัย ซึ่งทั้งหมดนี้ รัฐบาลจะหามาตรการในการช่วยเหลือเยียวยาด้วยเช่นกัน

“ปัญหาเหล่านี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดูแล ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้นโยบายไว้ชัดเจนว่า ถ้าสำรวจแล้วไปเจอคนได้รับผลกระทบจากโควิด ถ้าเราสามารถพิสูจน์ตัวตนได้ ไม่ว่าเขาจะเป็นคนกลุ่มไหน ประกอบอาชีพหรือไม่ รัฐบาลต้องดูแลเยียวยาเขาทั้งหมด” นายลวรณ กล่าว