วันศุกร์, 9 ธันวาคม 2565

กสทช.จับมือค่ายมือถือ 5 ค่าย ให้สิทธิ์ประชาชนโทรมือถือฟรี 100 นาที ทุกเครือข่าย นาน 45 วัน เปิดให้กดรับสิทธิ์ 1-15 พ.ค.นี้ คาดมีคนกดรับสิทธิ์ 50 ล้านเลขหมาย

20 เม.ย. 2020
1091

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า รัฐบาล กสทช. และค่ายโทรศัพท์มือถือ 5 ค่าย ร่วมกันดำเนินมาตรการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายประชาชนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือช่วงโควิด-19 โดยเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนขอรับสิทธิ์ใช้โทรมือถือ (Voice) ฟรี 100 นาที ทุกเครือข่าย มีระยะเวลาใช้งาน 45 วันนับตั้งแต่ได้รับยืนยันสิทธิ์ ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนผู้ใช้โทรศัพท์กดรับสิทธ์ 50 ล้านเลขหมาย

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถกดรับสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 1-15 พ.ค.2563 ส่วนวิธีรับสิทธิ์นั้นให้กด *170* ตามด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลัก จากนั้น กด # และกดโทรออก อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวจะไม่ครอบคลุมผู้ใช้บริการที่เป็นนิติบุคคล และกสทช.จะไม่มีการสนับสนุนเงินให้กับค่ายมือถือแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นการให้ความร่วมมือของค่ายโทรศัพท์มือถือ ที่ต้องการช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และสนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้ประชาชนอยู่บ้าน เพื่อหยุดเชื้อ ช่วยชาติ

สำหรับค่ายโทรศัพท์มือที่เข้าร่วมมาตรการฯดังกล่าว ได้แก่ AIS ,DTAC ,TRUE , CAT และ TOT

รายงานข่าวระบุว่า กลุ่มเป้าหมายของมาตรการดังกล่าว จะเป็นผู้ใช้บริการแบบเติมเงิน ซึ่งจากข้อมูลพบว่า 70% เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด ผู้ใช้บริการที่อยู่ในเมือง ที่ต้องโทรกลับบ้าน โทรหา พ่อ แม่ ญาติ พี่น้อง หรือติดต่อสื่อสารกันโดยใช้การโทรติดต่อสื่อสารกันผ่านระบบเสียง เพื่อสอบถามข่าวคราว พูดคุย ในช่วงที่ไม่สามารถเดินทางไปหากันได้ในช่วงเวลานี้

 1,834 total views,  2 views today