ททท. ร่วมกับภาครัฐและเอกชน ประชุมเตรียมเปิดพื้นที่นำร่อง ชะอำ หัวหิน รับนักท่องเที่ยวจากพื้นที่เสี่ยงต่ำวัคซีนครบเข้าเที่ยวไทยโดยไม่กักตัว มั่นใจพร้อมเริ่ม 1 พ.ย.นี้

22 ต.ค. 2021
1110

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดเพชรบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ จัดประชุมเตรียม ความพร้อมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าที่พื้นที่นำร่องจังหวัดเพชรบุรี (ชะอำ) และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป โดยพิจารณาความพร้อมของพื้นที่และระบบจัดการ ให้เป็นไปตามสาธารณสุขกำหนด ณ โรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ทแอนด์    สปา จังหวัดเพชรบุรี

นายนิธี สีแพร รองผู้ว่าการด้านดิจิทัล วิจัยและพัฒนา ททท. กล่าวว่า จากนโยบายเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำและได้รับวัคซีนโควิด 19 ครบโดสโดยไม่กักตัว ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป นั้น ททท. จึงได้ร่วมกับจังหวัดเพชรบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ ประชุมเตรียมความพร้อมมาตรการเปิดพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยว ได้แก่ พื้นที่เทศบาลเมืองชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และตำบลหัวหิน หนองแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้รับพิจารณาเป็นพื้นที่นำร่องระยะที่ 1 (1 30 พฤศจิกายน 2564) โดยได้กำหนดเกณฑ์พิจารณาความพร้อมใน 2 ปัจจัย คือ 1) ความพร้อมเชิงพื้นที่ การกระจายวัคซีนโควิด 19 ครอบคลุมตามเกณฑ์อย่างน้อยร้อยละ 70 และในกลุ่ม 608 อย่างน้อยร้อยละ 80 เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ เน้นย้ำความปลอดภัยของคนไทย และเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในพื้นที่เมืองชะอำ มีประชาชนที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 เข็มที่ 2 แล้ว จำนวน 17,964 คน คิดเป็น 59.08% และคาดว่าจะได้รับวัคซีนโควิด 19 เข็มที่ 2 ครบตามเกณฑ์ 70% ภายในวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ขณะที่พื้นที่ เมืองหัวหิน มีประชาชนได้รับวัคซีนโควิด 19 เข็มที่ 2 แล้ว จำนวน 67,491 คน คิดเป็น 74.52% (ข้อมูล ณ วันที่ 10 ตุลาคม 2564) รวมถึงพิจารณาเกณฑ์จำนวนผู้ติดเชื้อไม่เกิน 5 10 รายต่อแสนประชากรต่อวัน และแนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดประกอบการพิจารณาความพร้อมของพื้นที่ร่วมด้วย 2) ความพร้อมของระบบการจัดการในพื้นที่ ได้พิจารณาแผนปฏิบัติงานที่เป็นมาตรฐาน (SOP) สอดคล้องกับมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด จัดทำระบบกำกับติดตามและเชื่อมโยงกับศูนย์บัญชาการจังหวัด รวมถึงเชื่อมโยงเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่นำร่อง ชะอำ หัวหิน รูปแบบ Sports & Leisure under Sunshine อาทิ เส้นทาง CHA-AM Zone พักและท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองชะอำเท่านั้น SEALED ROUTE พักโรงแรมในเมืองชะอำและมีโปรแกรมกีฬากอล์ฟ SELETED ROUTE อยู่ในที่พักหรือสนามกอล์ฟอย่างเดียว CONNECTED ROUTE เชื่อมโยงพื้นที่เปิดเมืองท่องเที่ยว ชะอำ หัวหิน ขณะที่ด้านความปลอดภัย ได้จัดตั้งศูนย์ CHA-AM Command Center และเบอร์สายด่วน 1132 เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวกรณีฉุกเฉิน วางระบบเพื่อเผชิญเหตุและบริหารความเสี่ยง อีกทั้ง กำหนดให้นักท่องเที่ยวใช้บริการสถานประกอบการที่ได้รับรองมาตรฐานสัญลักษณ์ SHA และ SHA Plus ซึ่งเป็นมาตรฐานที่รับรองว่าสถานประกอบการมีมาตรการทางสุขอนามัยในการควบคุมโควิด 19 อีกทั้งมีพนักงานในสถานประกอบการได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19 ครบ 2 เข็มแล้วเกินกว่า 70% ซึ่งสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ สะท้อนการบริหารจัดการนำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างความเชื่อใจในการเดินทางท่องเที่ยวแก่นักท่องเที่ยวได้ สำหรับพื้นที่ชะอำและหัวหิน ปัจจุบันมีสถานประกอบการที่ได้รับมาตรฐานฯ รวมทั้งสิ้นมากกว่า 100 แห่ง

นอกจากนี้ ยังมีการจัดทำแผนการตลาดและแผนการสื่อสาร โดย ททท. จะร่วมมือกับภาครัฐและเอกชน ส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีปกติใหม่ (New Normal) ในตลาดต่างประเทศผ่านกิจกรรมส่งเสริมการตลาดในหลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์พฤติกรรมนักท่องเที่ยวอย่างครอบคลุม เจาะกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวคุณภาพ มีกำลังซื้อสูง กลุ่มกอล์ฟ กลุ่มรักสุขภาพ (wellness) และกลุ่มครอบครัว ควบคู่กับการสื่อสารสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนชาวไทย เพื่อร่วมกันเป็นกำลังสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้กลับมาฟื้นตัวอย่างยั่ง

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 1,146 total views,  1 views today

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
อาคารศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง จ.นครราชสีมา ต้นแบบใช้ Green Energy 100 %
นายอนุทิน ชาญวีรกูล ลั่นประเทศไทยจัดโมโตจีพีประสบความสำเร็จเงินสะพัดกว่า4 พันล้าน
รัฐมนตรีพิพัฒน์ฯโว!โมตีจีพีไทยแลนด์กระแสแรงต่อเนื่อง!! ก.ท่องเที่ยวและกีฬา คาดสร้างรายได้กว่า 4 พันล้านบาท
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสมาคมสายการบินประเทศไทย จัดโครงการ “ลดทั่วฟ้า บินทั่วไทย” กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงไฮซีซั่น
๑ ปี มี ๑ ครั้ง งานเทศกาลออกพรรษาเมือง ๓ ธรรม ๓ ที่สุด ๓ พิภพ กลุ่มจังหวัดสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร
สีสันวันเปิดฉากไทยจีพีในวันแรก แฟนโมโตจีพี ไม่ยอมแพ้สภาพอากาศทยอยเข้าสู่สนามช้างฯ จ.บุรีรัมย์อย่างต่อเนื่อง