วันศุกร์, 30 กันยายน 2565

งาน Kick Off กัญชาริมฝั่งโขง@นครพนม “เส้นทางท่องเที่ยวสายสุขภาพสวรรค์ชายโขง@เมืองนครพนม 3 ที่สุด”

งาน Kick Off กัญชาริมฝั่งโขง@นครพนม“เส้นทางท่องเที่ยวสายสุขภาพสวรรค์ชายโขง @เมืองนครพนม 3 ที่สุด”

เมื่อวันเสาร์ที่ 11 ธันวาคม 2564 บริเวณถนนสวรรค์ชายโขง ริมแม่น้ำโขง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน “ Kick Off กัญชาริมฝั่งโขง “ กิจกรรมที่กระทรวงสาธารณสุข โดยเขตสุขภาพที่ 8 ร่วมกับจังหวัดนครพนมจัดขึ้นเพื่อขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ สร้างกระแสการใช้กัญชาในการดูแลสุขภาพ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และได้รับความร่วมมือจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อช่วยสนับสนุนกระตุ้นการท่องเที่ยวเส้นทางการท่องเที่ยวกัญชาทางการแพทย์เชิงสุขภาพ (Medical and Wellness Tourism) สำหรับนักท่องเที่ยวต่อไป

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท.ได้ให้สัมภาษณ์แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงสถานการณ์ปัจจุบันช่วงเดือนธันวาคมนี้ นับเป็นช่วงฤดูแห่งการท่องเที่ยวของภาคอีสานและประเทศไทย เสน่ห์ช่วงเดือนนี้คือเข้าสู่หน้าหนาวถือเป็น Event Marketing ในเชิงการตลาดและประชาสัมพันธ์กระตุ้นการท่องเที่ยวทำให้เกิดการเดินทางในภูมิภาคภาคอีสาน ผนวกเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมทั้งทางตรงและทางอ้อมได้เป็นอย่างดี “เที่ยวอีสานพร้อม”ก็เป็นแคมเปญสำหรับ”เที่ยวอีสานสะดวกสบายปลอดภัยได้มาตรฐาน”โดยนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนตามมาตรฐานสาธารณสุขสามารถเดินทางท่องเที่ยวในภาคอีสาน 20 จังหวัดได้โดยไม่ต้องถูกกักตัว 14 วัน นอกจากนี้ช่วงนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆหลายพื้นที่ มากมายหลายกิจกรรมที่น่าสนใจ แถมยังมีโปรโมชั่นดีๆ เช่น โครงการ”ทัวร์เที่ยวไทย” “เราเที่ยวด้วยกัน-เฟส 3” และ”เที่ยวอีสานคนละครึ่ง” ผนวกกับนโยบายรัฐบาลเปิดเมืองเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้าประเทศไทย โดยไม่ต้องถูกกักตัว ในภาคอีสานมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 และเพิ่มเติมอีก 1 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป จังหวัด “สีฟ้า” ภูมิภาคภาคอีสานเดิมมี 4 จังหวัด คือ บุรีรัมย์ เลย อุดรธานี หนองคาย และเปิดเพิ่มเติมอีก 3 จังหวัด คือ นครราชสีมา ขอนแก่น สุรินทร์ เป็นต้น
แนวทางการตลาดท่องเที่ยวปลายปีนี้เนื่องจากมีวันหยุดติดต่อกันยาวหลายวัน อยากเชิญชวนชาวไทยออกไปเที่ยวอีสานกันปลายปีนี้ กับกิจกรรม “Isan Countdown 2022 New Normal” ปีนี้ “เที่ยวอีสานรับขวัญปีใหม่ 2565” กับ “Countdown 2022 Online & Onsite 20 จังหวัดภาคอีสาน”


สำหรับ “เส้นทางท่องเที่ยวสายสุขภาพสวรรค์ชายโขง” กับเรื่องสมุนไพรพืชมหัศจรรย์กัญชง-กัญชา ในภาคอีสานนับเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับการท่องเที่ยวหลังจากสถานการณ์COVID คลี่คลาย นักท่องเที่ยวจะหันมาท่องเที่ยวใส่เรื่องสุขอนามัยความสะอาดปลอดภัยใส่ใจสุขภาพเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ โดยนักท่องเที่ยวมีส่วนและสามารถออกเแบบเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับแหล่งปลูกกัญชาทางการแพทย์ ตั้งแต่ “ต้นน้ำ-กลางน้ำ-ปลายน้ำ” ให้กลายการท่องเที่ยวเส้นทางสายกัญชาทางการแพทย์เชิงสุขภาพ (Medical and Wellness Tourism) โดยเพราะเส้นทางนำร่องสำหรับอีสานเหนือริมแม่น้ำโขง(เลย-หนองบัวลำภู-อุดรธานี-หนองคาย-บึงกาฬ-นครพนม-สกลนคร) และในส่วนอีสานใต้ กับเส้นทางท่องเที่ยวสายสุขภาพ”นครชัยบุรินทร์”ในอนาคตต่อไปได้

นางสาวกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครพนม ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ในส่วนพื้นที่ความรับผิดชอบ ททท.สำนักงานนครพนม “กลุ่มจังหวัดสนุก”ประกอบด้วย สกลนคร-นครพนม-มุกดาหาร
ได้ส่งเสริมเส้นทางท่องเที่ยวเชิงสุขภาพอยู่แล้ว และ “เส้นทางท่องเที่ยวสายสุขภาพสวรรค์ชายโขง” กับเมืองนครพนม 3 ที่สุด
อันประกอบด้วย
1.”ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด” คือ พระธาตุพนม และพระธาตุประจำวันเกิด
2.”สวยที่สุด” คือ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3
3.”งามที่สุด” คือ ทิวทัศน์ริมฝั่งโขงงดงามสุดๆกับวิวหลักล้านๆ
จาก 3 เหตุผลหลักนี้ได้ผนวกการท่องเที่ยวเส้นทางสายสุขภาพกัญชาทางการแพทย์เชิง(Medical and Wellness Tourism) ด้วยนนครพนมเป็นแหล่งปลูกพืชสมุนไพรกัญชง-กัญชาอยู่แล้ว จะเป็นอีกเส้นทางเลือกท่องเที่ยวใหม่ให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจปักหมุดการเดินทางมาท่องเที่ยว “นครพนม” และต่อยอดไปสู่กลุ่มจังหวัดสนุก อย่างแน่นอน

ที่มาข่าว/ นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 1,032 total views,  2 views today

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
๑ ปี มี ๑ ครั้ง งานเทศกาลออกพรรษาเมือง ๓ ธรรม ๓ ที่สุด ๓ พิภพ กลุ่มจังหวัดสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร
สีสันวันเปิดฉากไทยจีพีในวันแรก แฟนโมโตจีพี ไม่ยอมแพ้สภาพอากาศทยอยเข้าสู่สนามช้างฯ จ.บุรีรัมย์อย่างต่อเนื่อง
สมการรอคอย!! “โมโตจีพีวิถีไทย”เปิดฉากสุดมันส์ “สมเกียรติ” ฟอร์มกระฉูดวันแรก “ซาร์โก” นำฝูงรุ่นใหญ่
สีสันวันเปิดฉากโมโตจีพีไทยแลนด์ !! ก.ท่องเที่ยวและกีฬาประเดิมเปิดหมู่บ้านนกกระเรียนพันธุ์ไทย พร้อมกิจกรรมยิ่งใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก
“นักบิดโมโตจีพี” ไม่หวั่นฝน! “กวาร์ตาราโร” มั่นใจผลงานเยี่ยม “มาร์เกซ” อ้อนอยากเจอแฟนชาวไทย
ปิดทริบสุดประทับใจ คาราวาน ISAN IN LOVE ปี 5 พิชิต 20 จังหวัดภาคอีสานพาสำรวจเส้นทาง สุรินทร์- นครวัด วันเดียวเที่ยวสองประเทศ