วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

คาราวานอีสานอินเลิฟปี 5 ฯพิชิต20 จังหวัดภาคอีสานเข้านมัสการพระธาตุพนม  -ภูมโนรมย์ มุกดาหาร- วัดอำนาจ อำนาจเจริญ-ชุมชนบ้านชีทวน อุบลราชธานี

คาราวานอีสานอินเลิฟปี 5 ฯพิชิต20 จังหวัดภาคอีสานเข้านมัสการพระธาตุพนม  ภูมโนรมย์ มุกดาหาร– วัดอำนาจ อำนาจเจริญ-ชุมชนบ้านชีทวน อุบลราชธานี

คาราวานอีสานอินเลิฟปี 5 (ISAN IN LOVE) เดินทางกระตุ้นและส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวพิชิต 20 จังหวัดภาคอีสาน การนำโดยนายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ ททท. ภูมิภาคภาคอีสาน และ นางสาวกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครพนมพาคณะฯกราบสักการะขอพรองค์พระธาตุพนม พร้อมทำพิธีห่มผ้าผ้าพระธาตุองค์พระธาตุพนม เป็นการเสริมบุญบารมีแก่ชาวคณะมี รองเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เมฆตาบรรยาธรรมและ ได้กล่าวถึงประวัติความสำคัญของวัดอีกด้วย

ความสำคัญขององค์พระธาตุพนม เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีวอกและผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ ลักษณะของสถาปัตยกรรมมีแหล่งที่มาที่เดียวกันกับปราสาทของขอมและได้ทำการบูรณะเรื่อยมา พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนม เท่านั้นยังเป็นที่เคารพของ ชาวไทย

นอกจากพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุในองค์พระธาตุแล้ว ยังมีของมีค่ามากมายนับหมื่นชิ้น โดยเฉพาะฉัตรทองคำบนยอดพระธาตุเป็นฉัตรทองคำที่มีน้ำหนักถึง 110 กิโลกรัม ปัจจุบันองค์พระธาตุ มีฐานกว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.60 เมตร เป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมสูงแลดูสง่างาม งานนมัสการองค์พระธาตุเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี

จากนั้นคาราวานอีสานอินเลิฟปี 5 ฯพิชิต20 จังหวัดภาคอีสานเข้ากราบไหว้พญานาคฟ้า อันซีนนิวซีรี่ย์ภาคอีสาน ที่วัดภูมโนรมย์ มุกดาหาร

ความสำคัญของวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมณ์ มีรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่สวยงามอลังการ ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของมุกดาหาร และนักท่องเที่ยวสายบุญจะไม่พลาดในการเข้านมัสการรอยพระพุทธบาทจำลอง สักครั้งเที่ยวตามรอยพญานาค 3 พิภพ จังหวัดมุกดาหาร

พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช หรือ พญานาคฟ้า มีคติตามความเชื่อว่า ถ้าได้มากราบไหว้แล้ว ชีวิตการงานจะเจริญรุ่งเรือง เติบโต เลื่อนตำแหน่งตามที่ขอ

จุดเด่นเป็นประติมากรรมพญานาคขนาดใหญ่นี้ สร้างอยู่บนเขาภูมโนรมย์ ของวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ลำตัวยาว 122 เมตร สูงประมาณ 20 เมตร ที่มีการออกแบบองค์ประกอบและสีสันเขียวอมฟ้างดงาม แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดมุกดาหาร สะท้อนความเชื่อความศรัทธาเรื่องพญานาคผู้มีอิทธิฤทธิ์และอำนวยโชคลาภของคนในลุ่มแม่น้ำโขง เพื่อให้พญานาคปกปักรักษาองค์พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาภูมโนรมย์ และสร้างเนื่องในวาระเฉลิมฉลองการก่อตั้งวัดครบ 100 ปี และครบรอบ 36 ปีจังหวัดมุกดาหาร ผู้ที่มากราบไหว้พญานาคสามารถตั้งจิตอธิษฐาน แล้วเดินลอดท้องพญานาคทั้ง 7 ช่องที่มีความเชื่ออันเป็นมงคล

จากนั้นคาราวานอีสานอินเลิฟปี 5 ฯพิชิต20 จังหวัดภาคอีสานเดินทางต่อไปยังวัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย วัดอำนาจ อำนาจเจริญ เพื่อขอพร 5 อำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ ให้เจริญรุ่งเรือง

โดยได้รับเกียรติจาก นายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวต้อนรับคณะคาราวานฯพร้อมเป็นประธานพิธีถวายเครื่องบูชา มี พระครูสิริสีลวัตร รองเจ้าคณะจังหวัดอำนาจเจริญ เล่าถึงความเป็นมาวัดอำนาจ ซึ่งสมัยก่อนเคยเป็นเมืองหน้าด่านของอุบลราชธานี เมื่อมีศึกสงครามชาวบ้านจะมาขอพรให้ได้ชัยชนะ เรียกว่าเป็นวัดคู่เมืองด้านตะวันออก  อีกทั้งพระอุโบสถที่ประดิษฐานพระประธาน พระเจ้าใหญ่ลือชัยที่นับถือแล้ว ภายในวัดยังมีถ้ำสิรินาค ที่เจ้าอาวาสใช้เป็นที่นั่งวิปัสสนา และเปิดให้เป็นที่ท่องเที่ยว ด้านหน้ามีน้ำตกที่หลวงพ่อสูบน้ำเสียขึ้นมาเพื่อเพิ่มออกซิเจนและปล่อยลงแม่น้ำเพื่อให้ปลาอยู่รอด และหลวงพ่อท่านยังได้มอบเหรียญที่ระลึกให้คณะเพื่อเป็นสิริมงคล

นายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่าเพิ่มอีกว่า” จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นจังหวัดเล็กๆแต่อบอุ่นด้วยใจ ใครที่มาจังหวัดอำนาจเจริญจะได้รับพรให้รุ่งเรืองจากพลัง 5 อำนาจ คือ วัดอำนาจ บ้านอำนาจ ตำบลอำนาจ อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ

นอกจากนี้ในช่วง วันเสาร์-วันอาทิตย์ หลวงพ่อเปิดตลาดให้ชาวบ้านได้นำสินค้ามาขาย รวมถึงให้มีกิจกรรมตักบาตรยามเช้า ทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากการท่องเที่ยว และแนะนำส้มตำสมุนไพร, เนื้อสำราญ, ผ้าลายขอสลับเอื้อ ซึ่งเป็นลายผ้าประจำจังหวัด รวมถึงหัตถกรรมเสื่อกก พร้อมจำหน่ายเป็นของฝากlihk’ikpwfhcdj=6,=ovudfh;p

สุดท้ายคณะคาราวานรถยนต์ ISAN in LOVE ส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยว 20 จังหวัดภาคอีสาน ได้มีโอกาสไปเยือนชุมชนบ้านชีทวนจังหวัดอุบลราชธานี

ได้มีพี่น้องชาวบ้านมาคอยตั้งแถวต้อนรับ มี นายจำปี ประสานทอง ผู้ใหญ่บ้านชีทวน นำกลุ่มแม่บ้านมาแสดงการฟ้อนกลองตุ้ม ชมธรรมมาสสิงห์เทินบุษบกที่สวยงามในสไตล์ผสมผสานวัฒนธรรมจีน เวียดนาม โดดเด่นด้วยสีสันคลาสสิกและประติมากรรมนูนต่ำชื้นล้ำค่าเก่าแก่ของบ้านชีทวน

ไฮไลท์คณะคาราวานฯเดินทางไปชมสะพานที่ทอดผ่านทุ่งนาสีเขียวยาวกว่า 400 เมตร ที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมา และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดที่มีความสวยงาม โดยเฉพาะการได้ชมตะวันท้องทุ่งสีทองลับขอบฟ้ายามเย็น

เฮฮาด้วยงานเลี้ยงต้อนรับ คาราวาน ISAN in love ในธีม สีสัน 4 แสง

มีนายธงชัย แสนทวีสุข ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานอุบลราชธานี พื้นที่รับผิดชอบวันนี้จัดงานเลี้ยงต้อนรับ คาราวาน ISAN in love ในธีม สีสัน 4 แสง พร้อมแถลงทิศทางการตลาดท่องเที่ยวปี 2566 ของพื้นที่อุบลราชธานี อำนาจเจริญ และยโสธร

อีกทั้งมี นายสมเพชร สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงต้อนรับพร้อมเป็นประธานพิธีเปิดงาน มีนายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ ททท. ภูมิภาคอีสาน, นางภาวนา ประจิตต์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครราชสีมา ให้เกียรติร่วมงาน เลี้ยงต้อนรับคณะคาราวานฯณ ศูนย์โอทอปเซ็นเตอร์ อุบลราชธานี ท่ามกลางบรรยากาศกันเองอย่างสนุกสนาน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 42 total views,  1 views today

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล ลั่นประเทศไทยจัดโมโตจีพีประสบความสำเร็จเงินสะพัดกว่า4 พันล้าน
รัฐมนตรีพิพัฒน์ฯโว!โมตีจีพีไทยแลนด์กระแสแรงต่อเนื่อง!! ก.ท่องเที่ยวและกีฬา คาดสร้างรายได้กว่า 4 พันล้านบาท
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสมาคมสายการบินประเทศไทย จัดโครงการ “ลดทั่วฟ้า บินทั่วไทย” กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงไฮซีซั่น
๑ ปี มี ๑ ครั้ง งานเทศกาลออกพรรษาเมือง ๓ ธรรม ๓ ที่สุด ๓ พิภพ กลุ่มจังหวัดสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร
สีสันวันเปิดฉากไทยจีพีในวันแรก แฟนโมโตจีพี ไม่ยอมแพ้สภาพอากาศทยอยเข้าสู่สนามช้างฯ จ.บุรีรัมย์อย่างต่อเนื่อง
สมการรอคอย!! “โมโตจีพีวิถีไทย”เปิดฉากสุดมันส์ “สมเกียรติ” ฟอร์มกระฉูดวันแรก “ซาร์โก” นำฝูงรุ่นใหญ่