วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

คาราวาน ISAN IN LOVE ปี 5 พิชิต 20 จังหวัดภาคอีสานเยี่ยมชม ชุมชนลุ่มน้ำชี แห่งบ้านฟ้าหยาด ยโสธร-วัดสุพรรณหงส์ ศรีษะเกษ-“Elephant World” สุรินทร์

คาราวาน ISAN IN LOVE ปี 5 พิชิต 20 จังหวัดภาคอีสาน นำโดย นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ ททท. ภูมิภาคภาคอีสาน ชุมชนลุ่มน้ำชี แห่งบ้านฟ้าหยาด ตำบลฟ้าหยาด อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร ที่พิพิธภัณฑ์มาลัยข้าวตอก มี นายยงยุทธ นิชลานนท์ นายอำเภอมหาชนะชัย นายชัชวาล คำแถม นายกเทศมนตรีตำบลฟ้าหยาด พร้อมหน่วยงานต่างๆในชุมชน มาให้การต้อนรับ พร้อมทำพิธีถวายมาลัยข้าวตอกพระสงฆ์ วัดหอ กล่อง

ซึ่งชาวบ้านจะนำ ข้าวตอกสีขาว มาร้อยเป็นมาลัยสายยาว แทน “ดอกมณฑารพ” แห่งสรวงสวรรค์ เพื่อบูชาพระพุทธเจ้าใน “งานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก” ที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ชาวบ้านจะนำข้าวตอกมาร้อยเป็นมาลัยสายยาวแทน “ดอกมณฑารพ” อันเป็นดอกไม้ทิพย์แห่งสรวงสวรรค์ แล้วจัดขบวนแห่ไปถวาย เพื่อเป็นพุทธบูชาเนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวอีสานที่สืบทอดต่อเนื่องกันมา เฉพาะที่ชุมชนบ้านฟ้าหยาดแห่งนี้ เท่านั้น

ต่อจากนั้นคณะคาราวาน เที่ยวชุมชน และวัดสุพรรณหงส์ ศรีษะเกษ วัดสุพรรณหงส์ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหว้าน อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 10 กิโลเมตร

ได้มีชาวบ้านในชุมชนมาฟ้อนรำต้อนรับคณะของเราที่ตลาดโบราณ-วัฒนธรรมชุมชน และจัดชุดถวายพระมีธูปเทียน หอมแดงและกระเทียม จัดประกอบเป็นชุดอย่างสวยงาม

สิ่งสวยงามที่นี้คือ พระอุโบสถที่ก่อสร้างบนเรือสุพรรณหงส์จำลอง ลอยอยู่กลางน้ำอย่างสวยงาม และมีทางเดินเป็นบันไดพญานาคทอดยาว ไปถึงตัวพระอุโบสถ ที่ตั้งอยู่กลางน้ำ มีหลังคาทรงจัตุรมุข 3 ชั้น ภายในมีพระประธาน อยู่ตรงกลางและพระบรมสารีริกธาตุ ให้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ริมสระน้ำมีศาลพ่อปู่พญานาค ราชาโกมินทร์ บดินนาคา ที่นับถือ ให้มาขอโชคลาภ ยังมีตลาดโบราณ ของพื้นบ้านมาวางขายในราคาย่อมเยา ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าพื้นเมือง ข้าวจี่ ผักพื้นบ้านหอม กระเทียม ของดีศรีษะเกษ ให้ได้เลือกซื้อ

ต่อจากนั้นคาราวาน ISAN IN LOVE ปี 5 พิชิต 20 จังหวัดภาคอีสาน โดย นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ ททท. ภูมิภาคภาคอีสาน พร้อมด้วย นางสาวสุชารัตน์ แสงอรุณ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุรินทร์

นำคาราวาน เข้าชมการแสดงช้าง เช่น ช้างเล่นห่วง ช้างวาดภาพและนำมาประมูลเพื่อซื้ออาหารให้ช้าง นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถซื้ออ้อยให้น้องช้าง ถ่ายภาพกับน้องช้างได้อย่างใกล้ชิด

“Elephant World” เกิดจากความร่วมมือของรัฐบาลจัดสรรงบกระตุ้นเศรษฐกิจ ร่วมกับ งบส่วนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ รวม 455 ล้านบาท เนรมิตรความยิ่งใหญ่บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ จากพื้นที่ทั้งหมด 2,700 ไร่

ภายในมีการจัดแสดงเรื่องราวของช้าง เป็นแหล่งศึกษาข้อมูลทางวิชาการของช้าง และผลักดันให้โลกของช้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวเกี่ยวกับช้างแบบครบวงจร รวมทั้งจะมีช้างอยู่ที่นี่มากที่สุดในโลก

แบ่งออกเป็น 8 ส่วน ซึ่งล้วนแต่เป็นโครงสร้างแปลกตาอลังการ เหมือนปิรามิดอียิปต์เมืองสุรินทร์ สมกับงานช้างทั้งสิ้น นอกจากนี้ ยังมีทั้งซุ้มประตูทางเข้า สนามแสดงช้าง สระช้างเล่นน้ำ หอชมช้าง โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ และการท่องไพร เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเกี่ยวกับช้างแบบครบวงจร และมีช้างเลี้ยงใหญ่ที่สุดในโลก

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 64 total views,  3 views today

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล ลั่นประเทศไทยจัดโมโตจีพีประสบความสำเร็จเงินสะพัดกว่า4 พันล้าน
รัฐมนตรีพิพัฒน์ฯโว!โมตีจีพีไทยแลนด์กระแสแรงต่อเนื่อง!! ก.ท่องเที่ยวและกีฬา คาดสร้างรายได้กว่า 4 พันล้านบาท
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสมาคมสายการบินประเทศไทย จัดโครงการ “ลดทั่วฟ้า บินทั่วไทย” กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงไฮซีซั่น
๑ ปี มี ๑ ครั้ง งานเทศกาลออกพรรษาเมือง ๓ ธรรม ๓ ที่สุด ๓ พิภพ กลุ่มจังหวัดสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร
สีสันวันเปิดฉากไทยจีพีในวันแรก แฟนโมโตจีพี ไม่ยอมแพ้สภาพอากาศทยอยเข้าสู่สนามช้างฯ จ.บุรีรัมย์อย่างต่อเนื่อง
สมการรอคอย!! “โมโตจีพีวิถีไทย”เปิดฉากสุดมันส์ “สมเกียรติ” ฟอร์มกระฉูดวันแรก “ซาร์โก” นำฝูงรุ่นใหญ่