วันพุธ, 1 กุมภาพันธ์ 2566

เที่ยว”เส้นทางแห่งความสุข แห่ดาวคริสต์มาส ร้อยดาว ล้านดวง”ขอนแก่น-สกลนคร-นครพนม

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2562 เวลา09.00ฯ. ณ วัดหนองแวงพระอารามหลวง จ.ขอนแก่น ได้มีพิธีปล่อยคาราวานการท่องเที่ยง “เส้นทางแห่งความสุข แห่ดาวคริสต์มาส ร้อยดาว…ล้านดวง”และร่วมงานประเพณีแห่ดาวเทศกาลคริสต์มาส ชุมชนบ้านท่าแร่ จังหวัดสกลนคร วันที่ 23 – 25 ธันวาคม 2562เส้นทางขอนแก่น – สกลนคร – นครพนม โฌยมีนักท่องเที่ยวร่วมคณะกว่า50 คน โดยเที่ยวชมฯแหล่งท่องเที่ยวในเขต จังหวัด สกลนคร – นครพนม โดยมี นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท.นายเฉลิมชัย รุจิวรารัตน์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครพนมและคุณกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว รองผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครพนม คอยให้การต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวจากขอนแก่น โดยไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวดังต่อไปนี้ 

ร้านครามสกล – ชมขั้นตอนการทำผ้าย้อมคราม ผ้าสวย สินค้าขึ้นชื่อของสกลนครแหล่ง Shoppingผ้าครามที่ขึ้นชื่อ ที่ร้านครามสกลร้านจำหน่ายสินค้าแปรรูปจากผ้าคราม ดีไซน์ทันสมัย ชมผ้าผิวสวย ถ่ายภาพกับพี่หมีคราม ในบรรยากาศร่มรื่นด้วยแมกไม้สไตล์บ้านสวน

เที่ยววัดถ้ำผาแด่นบ้านดงน้อย ตำบลดงมะไฟ อ.เมืองสกลนคร- วัดถ้ำผาแด่นตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน อยู่ห่างจากตัวจังหวัด 17 กม. เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ที่ห้ามพลาดของสกลนคร ที่งดงามด้วยงานแกะสลักบนหน้าผาหินที่มีเอกลักษณ์วิจิตรศิลป์งดงาม ถ่ายทอดเรื่องราวพุทธประวัติวัดตั้งอยู่บนภูเขาสูง ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น โดยมีการจัดพื้นที่ให้สามารถชมทิวทัศน์และถ่ายรูปอย่างสวยงาม

ชุมชนบ้านท่าแร่       ร่วมกิจกรรมต่างๆ ในงานคริสต์มาส ชมการทำดาวแบบมือถือแบบDIY ชุมชนบ้านท่าแร่ที่มีประชากรนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทย และเป็นชุมชนที่เก่าแก่มีอายุกว่า 100 ปี สัมผัสกลิ่นอายบ้านเรือนเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในรูปแบบสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสที่ตกแต่งด้วยลวดลายเก๋งจีนและลายองุ่น ซึ่งคนที่นี่ร่วมใจอนุรักษ์ไว้อย่างน่าชื่นชม ชมอาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่ ซึ่งเป็นโบสถ์ประจำมิสซังโรมันคาทอลิกท่าแร่ – หนองแสง มีความสำคัญยิ่งต่อชาวคาทอลิก 4 จังหวัด คือ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และกาฬสินธุ์ มีรูปทรงสวยงามคล้ายรูปเรือ ชมขบวนพาเหรดรถแห่ดาวกว่า 20 ขบวน ที่ประดับประดาไปด้วยดวงดาวในเทศกาลคริสต์มาส ณ ชุมชนบ้านท่าแร่

วัดพระธาตุเชิงชุมฯ นมัสการพระธาตุเชิงชุมพระธาตุคู่เมืองของชาวสกลนคร ตามตำนานเชื่อว่าภายในองค์พระธาตุเป็นที่ประทับรอยพระบาทของพระพุทธเจ้าสี่พระองค์ ได้แก่ พระกกุสันธะ พระโกนาคมนะ พระกัสสปะ พระโคตมะ บริเวณใกล้เคียงกับองค์พระธาตุเชิงชุม เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อองค์แสนอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือและเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดสกลนครร่วมพิธีห่มผ้าพระธาตุและหัดฟ้อนภูไทสกล รำถวายองค์พระธาตุเชิงชุมฯพร้อมเลือกซื้อสินค้าโอท็อปผ้าย้อมครามสกลนคร ที่ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก ถนนผ้าคราม บริเวณหน้าวัดพระธาตุเชิงชุมฯ

จังหวัดนครพนม      เยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวริมฝั่งโขง บนถนนสุนทรวิจิตรชมโบสถ์นักบุญอันนาโบสถ์มีลักษณะเป็นหอคอยคู่ เป็นยอดแหลมสูงเด่นเป็นสง่ามองเห็นได้ใน ระยะไกล ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตาและชมพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ซึ่งปรับเป็นพิพิธภัณฑ์และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของชาวนครพนม ชมภาพเก่าเล่าเรื่องและภาพพระราชประวัติเมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถทรงเสด็จประพาสนครพนม และพักค้างคืน ณ ที่จวนแห่งนี้ 1 ราตรีจากนั้นเดินเลาะริมโขงตลอดแนวเขื่อนริมโขงนครพนม มาที่วัดโอกาสศรีบัวบาน สักการะพระติ้วพระเทียม พระคู่บ้านคู่เมืองนครพนม และต่อไปยังแลนด์มาร์คนครพนม

สักการะไหว้ขอพรพญาศรีสัตตนาคราช

ร่วมพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราชเพื่อความเป็นสิริมงคล พญาศรีสัตตนาคราชเป็นรูปปั้นพญานาค7 เศียร พ่นน้ำ ขดลำตัวและหาง หล่อด้วยโลหะทองเหลืองทั้งตัว ขนาดความกว้างรวมหาง 4.49 เมตร สูง 10.90 เมตร ส่วนหางมีน้ำหนัก 4.5 ตัน ส่วนเศียรหนัก 4.5 ตัน น้ำหนักรวม 9 ตัน ประดิษฐานบนแท่นฐานกว้าง 6 เมตร สูง 5 เมตร บนฐานเหล็ก 8 เหลี่ยม ความสูงรวมฐาน 15.90 เมตร หันหน้าออกสู่แม่น้ำโขงไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นแลนด์มาร์คของเมืองนครพนมและสัญลักษณ์นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง

ตักบาตรเช้าริมโขง บริเวณหน้าวัดมหาธาตุ

นมัสการพระธาตุนครเป็นพระธาตุประจำวันผู้ที่เกิดวันเสาร์ เชื่อกันว่าผู้ที่มานมัสการพระธาตุแห่งนี้ จะได้รับอานิสงค์เสริมบุญบารมีและมีอำนาจวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน ภายในบริเวณวัดยังมีโบสถ์ที่เก่าแก่สวยงามรวมทั้งอาคารที่มีรูปทรงสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลอีกด้วย

วัดพระธาตุเรณู     นมัสการพระธาตุเรณูเป็นพระธาตุประจำของผู้ที่เกิดวันจันทร์ เชื่อว่าผู้ที่ได้มานมัสการจะได้รับอานิสงส์ ให้มีวรรณะงดงามผุดผ่องดังแสงจันทร์ นอกจากนี้ ภายในพระอุโบสถยังประดิษฐาน พระองค์แสน พระพุทธรูปทองคำปางสมาธิ ศิลปะแบบลาว มีพุทธลักษณะงดงาม ถือเป็นพระคู่บ้านของอำเภอเรณูนคร

วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร

นมัสการพระธาตุพนมเป็นพระธาตุประจำวันของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีวอก เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์มีบุญบารมีและผู้คนให้ความเคารพนับถือ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม โทร. 042-513490-1

เปิดให้บริการทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการตั้งแต่เวลา08.30 – 16.30 น. E-mail : tatphnom@tat.or.thFacebook.com/tatnakhonphanom, Fanpage : ททท.สำนักงานนครพนม

 4,295 total views,  2 views today