วันอังคาร, 5 ธันวาคม 2566

Google และ Facebook เพิ่มเวลา Work From Home แก่พนักงานจนถึงสิ้นปี

13 พ.ค. 2020
1472

จากสถานการณ์ COVID-19 ที่ไม่สู้ดีนักในสหรัฐฯ และส่งผลให้ในบางรัฐต้องยืดเวลา Lockdown ยาวออกไปอีก (เช่น รัฐแคลิฟอร์เนีย) ทำให้สองบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Facebook ประกาศยืดเวลา Work From Home (WFH) การทำงานที่บ้านให้กับพนักงาน ยาว ๆ ไปจนถึงสิ้นปี 2020 นี้เลย

เริ่มจาก Google จากเดิมมีนโยบายให้พนักงานส่วนหนึ่ง สามารถ WFH ได้จนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 63 แต่ทางด้าน Sundar Pichai ซีอีโอของ Google ได้ออกมาประกาศยืดเวลา WFH ใหม่ด้วยตัวเอง โดยรอบนี้เพิ่มเวลาออกไปจนถึงสิ้นปีนี้ หรือยาวไปช่วงต้นปี 2021 กันเลย แต่ถ้าพนักงานคนไหนต้องการมาที่บริษัท ก็สามารถมาได้ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป พร้อมมาตรการเผ้าระวังเต็มที่

ทางด้าน Facebook ก็มีโฆษกออกมาประกาศคล้ายกันกับทาง Google โดยประกาศยืดเวลา WFH เป็นเวลาถึงสิ้นปีนี้เช่นเดียวกัน พร้อมกล่าวว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ ซึ่งมีการอิงข้อมูลจากทั้ง หน่วยงานสาธารณสุข ศูนย์ควบคุมโรค มหาวิทยาลัย Johns Hopkins และรวมไปถึงแนวทางของรัฐบาลด้วย

ก่อนหน้านี้ Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ก็เคยกล่าวในช่วงเดือนเมษายนว่า “จากภาพรวมแล้ว ทางเราก็ไม่คาดหวังให้ทุกคน (พนักงาน) กลับมาทำงานที่สำนักงานของเราสักพัก”