วันพฤหัสบดี, 29 กุมภาพันธ์ 2567

เที่ยวไกลในต่างแดน …ตอน: Waterton Lake เสน่ห์ตอนใต้ จังหวัด อัลเบอร์ต้า-โดย DJ.ณิชา

สวัสดีค่ะ ทริปนี้เป็นบรรยากาศฤดูใบไม้ร่วงที่แคนาดา พาไปสัมผัสเสน่ห์อันอบอุ่นของทะเลสาบสีน้ำเงิน ต้นไม้เปลี่ยนใบสีเหลือง สายลมเบาๆพัดปลิวร่วงเต็มพื้น หาดทรายของทะเลสาบที่เต็มไปด้วยก้อนหินเล็กๆหลากสี เกลี้ยงเกลาโดยแรงน้ำ ธรรมชาติสร้างสรรค์ แบ่งปันให้มนุษย์ได้เสพความสุขที่ใครๆก็มีเป้าหมายเฉกเช่นเดียวกัน สถานที่ทางตะวันตกเฉียงใต้จังหวัดอัลเบอร์ต้า แคนาดา ติดชายแดนรัฐ มอนตานา สหรัฐ ปลายทางของนักท่องเที่ยว สถานที่พักผ่อนหน้าร้อนที่ขึ้นชื่อ นั่นคือ Waterton Lake
Waterton Lake มีฐานะเป็นอุทยานแห่งชาติท้องถิ่น อยู่มุมตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัด อัลเบอร์ต้า มีชุมชนเล็กๆร้อยกว่าคนบนชายฝั่งทะเลสาบ ทำธุรกิจร้านค้า รีสอร์ท โรงแรม กิจกรรมท่องเที่ยวเพื่อรองรับนักเดินทาง โรงแรมที่โดดเด่นและเป็นสัญญลักษณ์ของที่นี่คือ Prince of Wales Hotel ตั้งอยู่บนเนินชายฝั่งที่สูง เป็นจุดชมวิวทะเลสาบแบบพาโนรามา ส่วนจุดเริ่มต้นและความเป็นมาของสถานที่ มาจากความสวยงามของธรรมชาติที่เป็นดินแดนรอยต่อกับอุทยานแห่งชาติ ธารน้ำแข็ง รัฐมอนตานา ประเทศสหรัฐ ทำให้ที่นี่ร่ำรวยด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ มากมายสัตว์ป่าของเขตอเมริกาเหนือ Elk, Moose , Black bear, Coyotes, Bison, Wolves ,แพะ แกะ ภูเขา รวมถึงสัตว์ประจำชาติแคนาดา อย่าง Beavers ที่สำคัญมีพื้นที่โซนมรดก ที่เกิดจากการปรักหักพังของแนวเทือกเขาร็อกกี้ เป็นความสวยงามทางธรรมชาติที่ยากจะเห็นได้บนโลกใบนี้ มีน้ำตก Cameron ,Red Rock Canyon รวมถึงทะเลสาบเล็กๆ มีกิจกรรมมากมายรองรับเพื่อการพักผ่อน เดินป่า เล่นเรือ ตกปลา ชิมอาหารท้องถิ่น ส่วนที่พักนอกจาก โรงแรม รีสอร์ท จะมีพื้นที่ตั้งแคมป์ Townsite campground และหาดทางใต้คือ Park townsit ทั้งหมดเป็นคำตอบอย่างไม่น่าสงสัยว่า Waterton Lake คือหนึ่งดินแดนแห่งมนต์เสน่ห์ของแคนาดาอย่างแท้จริง ที่สำคัญเที่ยวได้ตลอดปี แต่หน้าร้อน กรกฎา สิงหา นักเดินทางเยอะมาก เฉลี่ยต่อปี 3-4แสนคน

โดยส่วนตัวในการเดินทางจะชอบ วันเดย์ทริป หากปลายทางไม่ไกลนัก และทริปนี้ก็เช่นกัน ออกเดินทางเช้ามืดเก็บเกี่ยวความสวยงามในการเริ่มวันใหม่ แวะตามที่ต่างๆริมทาง จิบกาแฟในรถ ได้บรรยากาศชิลๆ โชคดีเป็นฤดูใบไม้ร่วงคนไม่เยอะมาก ปลายเดือนกันยายนต้นไม้เริ่มเปลี่ยนสี และเริ่มทิ้งใบไม่ว่าจะอยู่บนต้นหรือตามพื้นดินเหลืองอร่ามไปหมด บอกได้ด้วยหัวใจว่า ไม่มีให้เห็นในบ้านเราเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อน มันสวยมาก ชนิดยกกำลังแบบอินฟินิตี้ไปเลย เทียบกับญี่ปุ่นชิดซ้ายเพราะแคนาดาเมืองหนาวของแท้ โดยส่วนตัวความประทับใจที่สุดยอดของ Waterton National Park คือทะเลสาบสีน้ำเงินและใสราวกับแก้ว คริสตัล ถ้าเป็นครั้งแรกไม่มีใครที่ไม่ร้อง “ ว้าว “ แน่นอน และจุดชมวิว 360 องศาแบบพาโนรามาที่เนินฝั่งทะเลสาบ โรงแรม ปริ๊นออ๊ฟวาล์ล แล้วเดินทอดน่องตามหาด สัมผัสก้อนหินเล็กๆหลากสี เขียว เทา ดำ น้ำตาล เหลือง ขาว มันช่างเกลี้ยงเกลาไม่มีรอยขีดข่วนใดๆ ด้วยแรงสายน้ำพัดพา นานเนิ่นนับหลายร้อยปี ธรรมชาติสร้างล้วนๆจริงๆ และเพียงเปิดหน้ากล้องก็จะเห็นภาพอเมซิ่ง ท้องฟ้าสีครามตัดกับยอดภูเขาสีขาวที่ยังมีหิมะหลงเหลืออยู่ ยอดต้นไม้ใบสีเหลือง น้ำในทะเลสาบสีน้ำเงินใส คงต้องให้จินตนาการตามแล้วหล่ะค่ะ ถึง ณ ตอนนี้เชื่อแล้วว่า ภาพถ่ายที่เราเคยเห็นตามเน็ต วิวสวยๆ ไม่ใช่ฝีมือมนุษย์แต่มันคือของจริงบนโลกใบนี้
เราใช้เวลาพอสมควรจนอิ่มใจกับวิวทะเลสาบ สำรวจร้านค้า ที่พัก จบที่มื้อเที่ยงกับรสชาติอาหารพื้นเมืองแสนอร่อยก่อนสำรวจบริเวณรอบนอกเท่าที่จะไปได้ในเวลาที่เหลือของวัน แส้นทางเดินป่า น้ำตก แคมป์กราวน์ ด้วยมนต์เสน่ห์ที่นี่ไม่อาจปฎิสธที่จะปักหมุดในคราวต่อไป มีโอกาสอย่าพลาดนะคะ Waterton Lake ประเทศแคนาดา หนึ่งในความน่าสนใจของทวีปอเมริกาเหนือ และวลีที่ว่า “โลกใกว้างอย่างที่คิด กำไลชีวิตคือการเดินทาง” ก็จะคงอยู่กับดิฉันตลอดไป พบกันฉบับหน้ายังคงพาเที่ยวที่แคนาดา อย่าลืมติดตามนะคะ สวัสดีค่ะ