วันจันทร์, 30 มกราคม 2566

คนขอนแก่นแห่ช็อปทุเรียนภูเขาไฟ-หอมสองใจ –กระเทียม-ผ้าไหมเบญจศรี ในราคาสุดถูก ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น

26 มิ.ย. 2021
302

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 26 มิ.ย.2564 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น นายอนุรัตน์ ธรรมประจิต รอง ผวจ.ศรีษะเกษ พร้อมด้วยพาณิชย์ จ.ศรีษะเกษ นำทุเรียนภูเขาไฟ หอมแดงสองใจ กระเทียม, พริกแห้ง, ผ้าไหมเบญจศรี,ผ้าไหมเก็บบ้านเมืองหลวง,กาแฟ และผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนของเด่นของดีของ จ.ศรีษะเกษมาแสดงและจำหน่ายให้กับลูกค้าชาว จ.ขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงได้เลือกซื้อในราคาพิเศษ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่เนื่องจากขณะนี้ผลผลิตด้านการเกษตรในกลุ่มสินค้าทุเรียน พริก หอมแดงและกระเทียม รวมไปถึงกระท้อน ของ จ.ศรีษะเกษ ซึ่งกลุ่มเกษตรกรต้องทำการเก็บเกี่ยวและนำส่งขายในตลาดต่างๆอย่างต่อเนื่องในระยะนี้
นายอนุรัตน์ ธรรมประจิต รอง ผวจ.ศรีษะเกษ กล่าวว่า ตลาดขอนแก่น เป็นตลาดขนาดใหญ่ในกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนกลางและเชื่อมต่อกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน ที่มีกำลังซื้ออย่างมาก ซึ่งสินค้าด้านการเกษตรของ จ.ศรีษะเกษ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI มากถึง 6 ชนิดประกอบด้วยข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้,ทุเรียนภูเขาไฟ,หอมแดง,กระเทียม,ผ้าไหมเก็บบ้านเมืองหลวงและเส้นไหมไทยพื้นบ้าน เป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอย่างมาก ประกอบกับการที่จังหวัดสนับสนุนผลิตภัณฑ์เด่นตัวใหม่คือกาแฟโรบัสต้า จากดินภูเขาไฟ ที่กำลังเป็นที่นิยมของตลาดกาแฟและคนไทยเริ่มหันมาบริโภคกาแฟกันเพิ่มขึ้นทำให้ช่องทางด้านสินค้าภาคการเกษตรของชาวศรีษะเกษวันนี้มาถูกทางแล้ว
“ โครงการยกระดับการผลิตสินค้าเกษตรสู่มาตรฐานอย่างครบวงจร และกิจกรรมประชาสัมพันธ์สร้างภาพลักษณ์สินค้า ซึ่งทางจังหวัดร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดรวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่นำของดีของเมืองศรีษะเกษ มาแสดงและจำหน่ายที่ขอนแกนวันนี้ นอกจากจะเป็นการสื่ออัตลักษณ์ของเมืองที่อะไร อะไรก็ดีที่ศรีษะเกษแล้วยังคงจะเป็นการขยายฐานการตลาดให้กับเกษตรกรได้มีการพัฒนาและเพิ่มมูลค่าสินค้า จนนำไปสู่การสร้างความมั่นคงทางอาชีพให้กับชาวศรีษะเกษได้มากขึ้น เพราะเมื่อตลาดเข้มแข็ง สินค้าที่ผลิตออกมามีตลาดรองรับ ด้วยกลยุทธ์ตลาดนำการลิต คู่ขนานกับการสร้างภาพลักษณ์ของสินค้าและการให้บริการลูกค้าในสินค้าตามความต้องการของลูกค้า จะเห็นได้ว่าวันนี้นอกจากทุเรียนภูเขาไฟของเราแล้ว พริก กระท้อน หอม กระเทียม ข้าวสาร และผ้าไหม ก็มีการค้าขายแบบออนไลน์และเกษตรกรกล้าที่จะขายสินค้าแบบออนไลน์ด้วยระบบการเจรจาการค้าและติดต่อกับลูกค้าโดยตรงทั้งในและต่างประเทศ โดยมีหน่วยงานของรัฐให้การสนับสนุนจะทำให้ผลิตภัณฑ์สินค้าของศรีษะเกษจะเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและมีช่องทางทางการตลาดที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น”
รอง ผวจ.ศรีษะเกษ กล่าวต่ออีกว่า ต้องยอมรับว่าทุเรียนภูเขาไฟของ จ.ศรีษะเกษ วันนี้เป็นที่ต้องการขอตลาดอย่างมาก ราคาจำหน่ายหน้าสวนวันนี้อยู่ที่ กก.ละ 180 บาท แต่การนำมาเปิดตลาดที่ขอนแก่นในช่วงสุดสัปดาห์นี้เกษตรกรยังคงราคาจำหน่ายที่ไม่แพงเพราะต้องการขยายฐานการตลาดในระดับภูมิภาคให้มากขึ้น โดยกำหนดราคาจำหน่ายอยู่ที่ กก.ละ 230 บาทสำหรับไซค์เล็ก และ กก.ละ 250 บาทในกลุ่มของไซค์ใหญ่ ขณะที่ทุเรียนก้านยาว กก.ละ 300 บาท โดยจุดเด่นของทุเรียนภูเขาไฟศรีษะเกษนั้น ภูใหญ่ เนื้อแน่น เม็ดเล็ก เยื้อเยอะ หวานพอดี กรอบนอก นุ่มใน และที่สำคัญจังหวัดได้มีการจัดทำคู่มือการเก็บรักษาทุเรียนและการรับประทานทุเรียนไว้ให้ด้วยเพื่อให้ผู้บริโภคนั้นเข้าใจในความเป็นทุเรียนภูเขาไฟและรับประทานได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้หอมแดงสองใจ ที่เนื้อแน่น อัดแน่นด้วยคุณภาพจากดินภูเขาไฟ เมื่อผ่าออกจะพบใจหัวหอมแบ่งออกเป็น 2 ใจอย่างเห็นได้ชัดแต่เมื่อนำมารวมกันก็เป็น 1 ใจที่เกษตรกรชาวศรีษะเกษมอบให้กับผู้บริโภค ราคาจำหน่ายอยู่ที่ กก.ละ 60 บาท,กระเทียมโทน ครึ่งกิโลกรัม 90 บาท ขณะที่กระเทียมที่มีลักษณะจุดเด่นคือกลิ่นฉุน เม็ดใหญ่ จำหน่ายที่กิโลกรัมละ 160 บาท อีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png

 481 total views,  2 views today