วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

ขอเชิญร่วมงานบั้งไฟพญานาค 2564 หนองคาย ประเพณีออกพรรษาและ บั้งไฟพญานาคโลก

17 ต.ค. 2021
1291

ในช่วง วันออกพรรษา 2564 ปีนี้ ชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมงาน ประเพณีออกพรรษา และ บั้งไฟพญานาคโลก 2564 ในระหว่างวันที่ 21-23 ตุลาคม 2564 แบบ New Normal 

การจัดงานประเพณีออกพรรษา และบั้งไฟพญานาคโลก จังหวัดหนองคาย ประจำปี 2564 มหัศจรรย์แห่งลุ่มน้ำโขง 15 ค่ำ เดือน 11 นี้ ได้ลดระยะเวลาการจัดงานเทศกาลปกติจาก 9 วัน 9 คืน เป็น 3 วัน โดยจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 21-23 ตุลาคม 2564 ให้อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด

     โดยภายในงานมีกิจกรรมมากมายทั้ง การประกวดเทพีบั้งไฟพญานาคโลก ไหลเรือไฟ ลอยกระทงสาย การแสดงแสงสีเสียง ณ ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชฯ การแสดงสินค้า แต่จะงดจัดงานแข่งเรือ งดคอนเสิร์ต และงดถนนอาหารลานดนตรี เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยอนุญาตให้เข้าพื้นที่จัดงานเฉพาะผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือมีผลตรวจยืนยันไม่พบเชื้อใน 72 ชั่วโมง เท่านั้น และผู้เข้าร่วมงานต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

สำหรับปีนี้จัดขึ้นในพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดหนองคาย คือ

         1. พื้นที่อำเภอเมืองหนองคาย กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 21-22 ตุลาคม 2564 ณ ลานวัฒนธรรมหน้าวัดลําดวน
         2. พื้นที่อำเภอรัตนวาปี กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 21-22 ตุลาคม 2564 ณ บริเวณบ้านท่าม่วง
         3. พื้นที่อำเภอโพนพิสัย กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 21-23 ตุลาคม 2564 ณ ลานนาคาเบิกฟ้า ท่านํ้าวัดไทย
         4. พื้นที่อำเภอศรีเชียงใหม่ กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 20-22 ตุลาคม 2564 ณ ลานเบิ่งเวียง

     นางธนภร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรธานีได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ” ภายในงานนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมชมและทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพิธีทำบุญตักบาตร ไหลเรือไฟ, ชมการแสดงกระทงยักษ์, ชมการแข่งขันเรือยาว, ช้อปปิ้งสินค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP และคืนไฮไลต์วันที่ 21 ตุลาคม 2564 เตรียมพร้อมเฝ้ารอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคริมแม่น้ำโขงบ้านหนองแข็ง วัดอาฮงศิลาวาส อําเภอเมือง, บริเวณลานพญานาคริมแมนํ้าโขง อําเภอปากคาด, บริเวณริมแม่น้ำโขง บ้านท่าสีไค อําเภอบึงโขงหลง และ บริเวณเสาคํ้าบานชูเมืองบุ่งคลา อําเภอบุ่งคลา

เหตุด้วยเพราะสถานการณ์โควิด 19 ที่ยังไม่กลับคืนสู่สภาวะปกติ และเพื่อเป็นการป้องการและเฝ้าระวัง ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ก็ได้มีการออกมาตรการสำหรับการดูแลนักท่องเที่ยวตามหลัก D-M-H-T-T-A ตรวจคัดกรองผู้เข้าร่วมงาน ในการจัดงานแถลงข่าวฯ เป็นรูปแบบสถานที่ปิด เปิดทางเข้าออกเพียงจุดเดียว และจำกัดผู้มาเข้าร่วมในงาน

– D : Distancing เว้นระยะระหว่างบุคคล หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น
         – M : Mask wearing สวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
         – H : Hand washing ล้างมือบ่อยๆ จัดให้มีจุดบริการเจลล้างมือ
         – T : Temperature ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้างาน
         – T : Testing ตรวจหาเชื้อโควิด 19
         (สำหรับหน่วยงานที่เดินทางข้ามจังหวัดต้องตรวจ Antigen Test Kit ก่อนร่วมงาน)
         – A : Application ติดตั้งและใช้แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” และ “หมอชนะ” ก่อนเข้า-ออกสถานที่ทุกครั้ง

         ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เฝ้าระวังสูงสุดและเข้มงวด (พื้นที่สีแดง) 29 จังหวัด จะได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม, ต้องสวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น, มีการสุ่มตรวจ ATK และมีการเว้นระยะไม่น้อยกว่า 1 คน ต่อ 1 ตารางเมตร แม่ค้า-พ่อค้าที่มาจำหน่ายสินค้า จะต้องสวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น, สวม Face Shield และมีการตรวจ ATK ในส่วนของนางรำ นอกจากจะต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และมีการตรวจ ATK แล้ว ยังให้มีความระมัดระวังในขณะแต่งหน้า และการรับประทานอาหารก่อน/หลังรำร่วมกัน” นางธนภร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรธานี กล่าว

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจร่วมงานเทศกาลออกพรรษาและเทศกาลบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2564 สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย โทรศัพท์ 0-4242-1326 เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย หรือ ททท.สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 0-4232-5407 เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานอุดรธานี-TatUdon

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จะเที่ยวเมืองรอง เที่ยวลดหย่อนภาษี มีจังหวัดอะไรไหนมาดู
ปลุกกระแส! งาน TTM+ 2024 พร้อมสู่ปียิ่งใหญ่ท่องเที่ยวไทย 2568 รองรับ Tourism Hub
ว้าวๆ!!นั่งรถไฟเที่ยวลาว เริ่มเปิดขบวนสถานีกรุงเทพอภิวัฒน์-เวียงจันทน์ ก.ค.นี้
‘เซ็นทรัลพัฒนา’ มอบพื้นที่เปิด “สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ขอนแก่น” ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน
รมว.ท่องเที่ยวต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์สายการบิน Iberojet Airlines
รมว.ท่องเที่ยว หนุน ททท. ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสีรุ้ง ดันอีเวนต์ Pride เฉลิมฉลองเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ