วันอังคาร, 5 ธันวาคม 2566

ถนนดอกคูณบานสะพรั่ง เหลืองอร่าม ยาวกว่า 3 กม. รับสงกรานต์ปีนี้ ชวนนักท่องเที่ยวร่วมชมความสวยงามที่ 1 ปีมี เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

07 เม.ย. 2022
836

ถนนดอกคูณบานสะพรั่ง เหลืองอร่าม ยาวกว่า 3 กม. รับสงกรานต์ปีนี้ ชวนนักท่องเที่ยวร่วมชมความสวยงามที่ 1 ปีมี เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 6 เม.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ถนนดอกคูน หรือถนนกัลปพฤกษ์ ซึ่งเป็นถนนเส้นทางลัดระหว่างถนนมะลิวัลย์ไปถนนมิตรภาพ หน้ากองบังคับการตำรวจภูธร จ.ขอนแก่น ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ระยะทางประมาณ 3 กม. เริ่มสวยงามและบานสะพรั่งไปด้วยสีเหลืองอร่ามของต้นคูณ หรือต้นราชพฤกษ์ ต้มไม้ประจำ จ.ขอนแก่น ที่แข่งขันกันชูช่ออกดอกสวยงามเหบืองอร่าม เต็มสองข้างทางและเกาะกลางถนน ที่ชาวขอนแก่นได้พร้อมใจกันเนรมิตรถนนเส้นทางสายดังกล่าวด้วยต้นคูณกว่า 400 ต้น ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรไป-มาในถนนเส้นทาง สายดังกล่าวต่างพากันอดใจไม่ไหว ลงมาบันทึกภาพแห่งความประทับใจ และความสวยงามของดอกคูณ ที่ 1 ปีมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น

นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์ หอการค้า จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงเดือนเมษายนและก่อนจะถึงเศกาลสงกรานต์ของทุกปี จังหวัดจะจัดงานดอกคูนเสียงแคนขึ้นระหว่างวันที่ 8 -15 เม.ย.เพื่อเสริมสร้างอัตลักษณ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด แต่ด้วยสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ทำให้กิจกรรมต่างๆต้องหยุดชะงัก แต่ในปีนี้เริ่มเข้าสู่มาตรการผ่อนคลายทำให้หลายหน่วยงานเริ่มทยอยจัดกิจกรรมแบบวิถีใหม่นิวนอมอล อีกทั้งขณะยี้ดอกคูณที่ออกดอกบานสะพรั่งสวยวามไปทั่วทั้ง จังหวัดโดยเฉพาะถนนสายดอกคูณเส้นนี้ ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเมื่อดอกคูณบานสะพรั่งก็ถือว่าเทศกาลวันปีใหม่ไทยและเทศกาลสงกรานต์ได้เริ่มขึ้นแล้ว

“ในช่วงนี้ของทุกปีจะเป็นช่วงที่ชาวขอนแก่นรู้ว่าเป็นการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนเมืองขอนแก่น โดยผู้มาร่วมงาน จะพร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลืองดอกคูนมาร่วมงานและถ่ายภาพกับดอกคูนที่กำลังออกดอกเหลืองอร่าม
แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีการระบาดของโควิด 19 จังหวัดขอนแก่นก็ไม่ได้จัดงานดังกล่าวอีก แต่ความสวยงาม ของดอกสีเหลืองอร่าม ที่บานสะพรั่ง ยังคงดึงดูดความสนใจของคนที่ชอบถ่ายภาพ และนักท่องเที่ยวได้ มาถ่ายภาพดอกคูณ และเซลฟี่กับดอกคูณ ต้นไม้ประจำจังหวัดและเป็นต้นไม้ประจำชาติ ที่พากันออกดอกสวยงามบานสะพรั่งแทบทุกต้น”

นายเข็มชาติ กล่าวต่ออีกว่า นับป็นภาพที่สวยงาม เหมาะที่เก็บภาพไว้ชื่นชม และส่งให้ญาติพี่น้องได้ดูกัน เพราะช่วงยี้ดอกคูณตลอดทั้งถนนเส้นนี้ทุกต้นพากันออกดอกอย่างสวยงาม เหลืองอร่ามไม่ด้อยไปกว่าถนนดอกไม้ ในหลายประเทศทั่วโลก จึงขอเชิญชวนให้ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ ชื่นชอบความสวยงามของดอกไม้ ได้มาเก็บภาพความสวยงามของดอกคูนสีเหลืองอร่ามไว้เป็นที่ระลึก และแชร์ความสวยงามทางธรรมชาติ ผ่านโซเซียลให้คนอื่นได้ชื่นชมด้วย

ขณะที่ นางวิไลวรรน แสนนาวิน อายุ 58 ปี ครูสอนเต้นแอโรบิก กล่าวว่า ที่ผ่านมาก่อนถึงวันสงกรานต์ จะมาร่วมงานดอกคูนเสียงแคน ซึ่งจะเป็นช่วงที่ชาวขอนแก่น และนักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวชมและถ่ายภาพกับดอกคูณ หรือ ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำจังหวัด ที่กำลังเบ่งบานรับวันสงกรานต์ แต่สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด ทำให้จังหวัดขอนแก่น งดจัดกิจกรรม ห้ามรวมตัวกันในจำนวนมาก จึงไม่ได้มาเที่ยวชมดอกคูณในจุดนี้อีก ปีนี้จังหวัดขอนแก่น คลายล็อคเมื่อวันที่ 1 เม.ย ที่ผ่านมา จึงชวนเพื่อนครูที่สอนเต้นแอโรบิก มาร่วมกันเที่ยวชมและถ่ายภาพกับดอกคูณ ส่งไปให้ญาติพี่น้องได้ชมความสวยงามด้วยกัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สุดคึกคัก!ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่นจัด”พิธีเปิดไฟต้นคริสต์มาส The Great Celebration 2024″
พิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลอง 226 ปี เมืองขอนแก่น โดยปีนี้มีหมอลำซุปตาร์ แอน อรดี กับ บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย มาร่วมรำ
เชิญเฮือนอีสานโบราณที่ประดับด้วยธุงอีสาน ที่ขอนแก่น
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่อฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
WeTV ORIGINAL เปิดตัวซีรีส์ ไทบ้านคึกคักมนต์รัก อบต.สุดคึกคักรับชม ไทบ้านคึกคักมนต์รัก อบต. ตอนแรก วันที่ 18 พ.ย. นี้
พร้อมมาก!มหาวิทยาลัยขอนแก่นแถลงข่าวจัดงานประเพณีลอยกระทง สีฐานเฟสติวัล “บุญสมมาบูชานาค” ประจำปี 2566