วันศุกร์, 24 พฤษภาคม 2567

สวนสัตว์ขอนแก่นจัดเมนูหวานเย็นและกิจกรรมพิเศษคลายความร้อนให้กับสัตว์ป่า ท่ามกลางอุณหภูมิแตะ 40 องศาเซลเซียส

27 เม.ย. 2022
946

สวนสัตว์ขอนแก่นจัดเมนูหวานเย็นและกิจกรรมพิเศษคลายความร้อนให้กับสัตว์ป่า ท่ามกลางอุณหภูมิแตะ 40 องศาเซลเซียส

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 เม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการทีศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนได้มีการรายงานอุณหภูมิในพื้นที่ จ.ขอนแก่น อยู่ที่ประมาณ 38-40 องศาเซลเซียส ซึ่งบางพื้นที่อุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับสวนสัตว์ขอนแก่น ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา แม้จะมีรายงานสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นจะเกิดฝนฟ้าคะนอง แต่ที่สวนสัตว์ขอนแก่นไม่มีฝนตกแต่อย่างใด ทำให้ในช่วงฤดูร้อนของทุกปี สวนสัตว์ขอนแก่น มักจะประสบปัญหาสภาพอากาศ ที่ร้อนจัด และส่งผลกระทบทำให้สัตว์ชนิดต่างๆ ภายในสวนสัตว์ขอนแก่นได้รับความเดือดร้อนจากอากาศที่ร้อนนี้ ดังนั้นสวนสัตว์ขอนแก่นจึงต้องเตรียมหาวิธีคลายร้อนให้กับสัตว์ชนิดต่างๆขึ้น

นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดสวนสัตว์ขอนแก่น ต้องหาวิธีป้องกันภัยร้อนให้กับสัตว์ป่า เพื่อสร้างความสดชื่น ผ่อนคลาย และความสนุกสนานลดความเครียดให้กับสัตว์ โดยมีการอาบน้ำให้กับสัตว์ชนิดต่างๆไม่ว่าจะเป็น ช้าง, แรดขาว ,ม้าแคระ ,นกอีมู อีกทั้งมีการปล่อยให้สัตว์ได้เล่นน้ำคลายร้อน ทัเงการสร้างบ่อปลักคลายร้อนให้กับเต่า และนำถาดน้ำคลายร้อน สายยางน้ำหรรษาให้กับลูกแมวดาว ซึ่งเป็นอีกวิธีที่สามารถปรับอุณหภูมิและลดความร้อนให้กับสัตว์ป่าได้ ทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนวิธีการให้อาหารสัตว์ เพื่อช่วยคลายความร้อน คลายความเครียด ด้วยการนำอาหารสด เนื้อสด ไปแช่แข็ง เพื่อให้สัตว์ได้กินอาหารที่มีน้ำแข็ง เป็นอาหารว่างในช่วงที่สภาพอากาศร้อนจัดเช่นนี้

“โดยเฉพาะกระดูกแช่แข็งที่นำมาให้สิงโตขาวได้แทะเล่นเป็นอาหารเสริมช่วยคลายร้อน ขณะที่หวานเย็นผลไม้ ทางสวนสัตว์ได้จัดให้สำหรับสัตว์ที่รับประทานพวกพืชผักเป็นอาหาร คือกลุ่ม ลีเมอร์ ,หมีหมา ,หมีควาย และกวาง ด้วยการนำผลไม้มาทำเป็นไอศรีมแท่งให้สัตว์ได้รับประทาน นอกจากนี้ยังคงมีการนำมะพร้าวแช่แข็ง มาให้หมีหมา หมีควายได้กินและเล่นลูกมะพร้าวแช่แข็งเพื่อคลายร้อนอีกด้วย”

ผอ.สวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า นอกเหนือจากอาหารปกติที่ให้ทุกวัน ก็จะให้อาหารเมนูพิเศษนี้วันละครั้งในช่วงกลางวันของทุกวัน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้จัดอาหารเมนูพิเศษนี้เฉพาะในช่วงที่อากาศที่ร้อนจัด ซึ่งสร้างความชื่นชอบให้กับสัตว์ เป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ได้มาเที่ยวชมสวนสัตว์ขอนแก่น ชมการคลายร้อนให้กับสัตว์ป่า อีกด้วยอย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำบุญอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า และสามารถทำบุญบริจาคเงินเข้าสมทบให้กองทุน ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย หมายเลข 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี “กองทุนเพื่อหมีแพนด้า” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ รวมถึงอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ทั่วประเทศ หากโอนเงินแล้วให้ส่งสลิปพร้อมชื่อ-ที่อยู่ มาที่ เพจเฟสบุ๊ค: สวนสัตว์ขอนแก่นKhonkaen Zoo หรือ www.facebook.com/Khonkaenzoo ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินมาให้เป็นหลักฐานในการขอลดหย่อนภาษี โดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายรายได้ ธุรกิจและสารสนเทศ เบอร์โทรศัพท์ 086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Social Media www.facebook.com/สวนสัตว์ขอนแก่น และทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์ขอนแก่น www.khonkaenzoo.com

สนใจลงโฆษณาติดต่อนิตยา-0628929797 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ททท. ชี้ความสำเร็จ “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 42” มีผู้เข้าร่วมงานฯ ทะลุเป้าหมาย 152,799 คนและสร้างรายได้ภายในงานสูงถึง 63 ล้านบาท
เผยผลสำเร็จการจัดงานเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ 2567 มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกว่า 7 แสน 8 หมื่น คน ยอดขายในงานกว่า 9 ล้านบาท
คนขอนแก่นพร้อมใจ รำบวงสรวงพุทธมณฑลอีสาน เสริมสิริมงคลรับวันปีใหม่ไทย
ททท.ร่วมจัดงาน khonkaen Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย ประเพณีบุญสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี ประจำปี 2567
มข. ฉลองมหาสงกรานต์ 67 ยิ่งใหญ่ ในงาน “บุญเดือนห้า แห่พุทธบูชา สมมาอาวุโส” รวมรากเหง้าวัฒนธรรมอีสาน
ททท.คาดช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเข้าอีสานกว่า8แสนคนเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า2000ล้านบาท