วันอาทิตย์, 14 สิงหาคม 2565

นักท่องเที่ยวแห่ชมหมู่บ้านดีโฮปที่ภูผาม่าน สัมผัสบรรยากาศการท่องเที่ยวแบบลงมือทำร่วมชุมชน กับ 10 จุดท่องเที่ยวที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกวัน

04 มิ.ย. 2022
131

นักท่องเที่ยวแห่ชมหมู่บ้านดีโฮปที่ภูผาม่าน สัมผัสบรรยากาศการท่องเที่ยวแบบลงมือทำร่วมชุมชน กับ 10 จุดท่องเที่ยวที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกวัน

เมื่อเร็วๆนี้ ที่ บ.นาท่าลี่ ม.4 ต.นาฝาย อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น นายพนม สิงห์สาย พัฒนาการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายประจวบ จิตรคุ้ม ปลัดอำเภอภูผาม่าน ร่วมเป็นประธานเปิดนิทรรศการโปรแกรมของผู้ประกอบการชุมชน ตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Decentralized Hand-On Program Exhibition) หรือ (D-Hope) ซึ่งสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอภูผาม่าน ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น โดยมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายพนม สิงห์สาย พัฒนาการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชนยังคงมุ่งเน้นสนับสนุนการจัดโปรแกรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ที่นักท่องเที่ยว ลงมือปฏิบัติ ตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Decentralized Hand on Program Exhibition) หรือ D-HOPE ซึ่ง อ.ภูผาม่าน เป็นอีก 1 พื้นที่ของ จ.ขอนแก่น ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจและเข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เห็นได้ชัดว่าภายหลังมาตรการโควิดที่ผ่อนคลายลง ทำให้นักท่องเที่ยวทยอยเข้าร่วมกิจกรมและท่องเที่ยวในโปรแกรมหรือฐานต่างๆที่ชุมชนได้กำหนดไว้คึกคักเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก

“ ที่ บ.นาท่าลี่ แห่งนี้ได้กำหนดเส้นทางการท่องเที่ยวและการจัดกิจกรรมร่วมกับชุมชนรวมทั้งสิ้น 10 โปรแกรม ประกอบด้วย การทำซุปกลางนา, การทำโมบายใบลาน ปลา นก, การทำแจ่วบองผักปลอดสารพิษ, การทำกะหรี่พัฟสามใบเถา, การทำสานชะลอมจิ๋ว,การทำน้ำมะขามน้ำผึ้ง,การทำข้าวเฮียงบ้านนาท่าลี่, การทำกล้วยฉาบน้ำผุด, การทำไม้เกาหลังกะลาและการทำลี่จิ๋วบ้านนาท่าลี่ ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ประกอบการชุมชนได้รับการพัฒนาศักยภาพ ในด้านการบริหารจัดการชุมชนท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ และพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากได้อย่างแท้จริง”

นายพนม กล่าวต่ออีกว่า ทุกกิจกรรมที่กำหนดไว้ในโปรแกรมท่องเที่ยวนั้นเป็นการนำเสน่ห์และวิถีชุมชนมากำหนดเป็นจุดขายและให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมวิถีชุมชนแห่งนี้ได้ร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวแบบลงมือทำ ซึ่งถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่สมบูรณฺแบบที่สุด อย่างไรก็ตามหมู่บ้านดีโฮปแห่งนี้ สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลทั้ง ร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 และยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่มุ่งเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน และส่งเสริมให้เกิดการสร้างประสบการณ์ร่วมกันระหว่างชุมชนกับนักท่องเที่ยว โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ถ่ายทอดองค์ความรู้ท้องถิ่นผ่านกิจกรรม ก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างคนในชุมชนกับนักท่องเที่ยว และยังเป็นกระแสการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ที่มีแนวคิดของการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ และการท่องเที่ยวเชิงอาหาร ทั้งยังมีการนำแนวคิด BCG Model มาประยุกต์เป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาชุมชนที่ดี และต่อยอดให้เป็นการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 151 total views,  1 views today

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เซ็นทรัลพัฒนา ร่วมกับ เคเอฟซี จัดแคมเปญ “สุขส่งต่อ” ชวนคนไทยทั่วประเทศ ฉลองเทศกาลวันแม่ ส่งต่อความสุขให้กับผู้หญิงในทัณฑสถานหญิง
เซ็นทรัลพัฒนา ต้อนรับเทศกาลวันแม่ ในแคมเปญ “MOM MOMENTS” ชวนสร้างช่วงเวลาสุดประทับใจ เพราะทุกโมเมนต์กับแม่มีความหมายกับเราเสมอ
ททท. เผย “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” สร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 1.2 หมื่นลบ.
“มข.”จัดแสดงนิทรรศการ“การถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรม สู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์และสังคม”
กกท. จับมือภาครัฐ-เอกชนประชุมความพร้อมจัดศึกมอเตอร์สปอร์ตอันดับหนึ่งของโลก โมโตจีพีที่ดีที่สุดบนผืนแผ่นดินไทย
คณบดีคณะเกษตร มข. เผย พร้อมจัด “งานเกษตรภาคอีสาน ปี 2566”