วันศุกร์, 9 พฤษภาคม 2568

ครม.เห็นชอบให้อุทยานธรณีขอนแก่นได้สมัครขึ้นทะเบียนระดับโลก

22 มิ.ย. 2022
556


  เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 21 มิถุนายน 2565 คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้อุทยานธรณีขอนแก่น(ภูเวียง +เวียงเก่า)สมัครเข้ารับการประเมินเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้การต้อนรับ และอธิบายความเป็นมา พร้อมด้วยนายธาดา พรมสาขา ณ สกลนคร รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะเป็นตัวแทนท่านนายก อบจ.ขอนแก่น จัดนิทรรศการ อุทยานธรณีขอนแก่น KhonkaenGeopark หน้าห้องประชุม ครม.เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว


   นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอุทยานธรณี ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้มีการนำเสนออุทยานธรณีขอนแก่นเข้ารับการประเมินเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ ซึ่งอุทยานธรณีขอนแก่น มีพื้นที่ครอบคลุม 2 อำเภอ ได้แก่ อ.ภูเวียง และ อ.เวียงเก่า มีเนื้อที่ทั้งหมด 1,038 ตารางกิโลเมตร มีความโดดเด่น คือ เป็นอาณาจักรไดโนเสาร์ของประเทศไทย ที่เป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ของโลก 5 สายพันธุ์ และพบกระดูกหน้าแข้งของไดโนเสาร์ในกลุ่มคอมป์ซอกนาธัส โดยไดโนเสาร์ที่พบมีทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ กินพืชและกินเนื้อ มีทั้งตัวเต็มวัยและวัยเยาว์


   นายวราวุธกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ตนได้นำเรื่องดังกล่าว เสนอต่อที่ประชุม ครม. ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้อุทยานธรณีขอนแก่น(ภูเวียง +เวียงเก่า)สมัครเข้ารับการประเมินเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโกเป็นที่เรียบร้อยจากนั้นจะมีการจัดทำเอกสารเสนอขอการรับรองต่อยูเนสโกต่อไป  เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับอุทยานธรณีประเทศไทย ในด้านการศึกษา วิจัย และสร้างนวัตกรรมในอุทยานธรณี ให้เกิดการพัฒนาในทุกมิติ และสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่นได้อย่างยั่งยืน

สนใจลงโฆษณาติดต่อนิตยา-0628929797 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“สุดาวรรณ”เปิดงานเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ขอนแก่น ชูอัตลักษณ์พื้นถิ่น สร้างรายได้ให้ชุมชน พร้อมร่วมเล่นคลื่นมนุษย์บนถนนข้าวเหนียวส่งท้ายสงกรานต์ที่ขอนแก่น
ททท. ชวนเที่ยวสงกรานต์ขอนแก่น สนุกสนานกับ “สงกรานต์ 2 วิถี” รับมงคลชีวิต ฉลอง Grand Moment (Grand Occasional Moment) ปีใหม่ไทย
อุดร-ขอนแก่น เตรียมจัดใหญ่ฉลอง 10 ปีWater Festival 2025” เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย ม่วนซื่นพร้อมกัน ระหว่างวันที่ 12 – 15 เมษายนนี้
 ททท. เสิร์ฟสีสันความสนุกสนานผ่าน Grand Festivity กับงานเทศกาลว่าวนานาชาติ@ชะอำ
“สนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ”งานประเพณี สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี 2568″
สวนสัตว์ขอนแก่น สร้างรังรักให้นกแก้วซันคอนัวร์ เพื่อเพาะขยายพันธุ์ ต้อนรับเทศกาลวันวาเลนไทมส์ปีนี้