วันเสาร์, 9 ธันวาคม 2566

ชาวขอนแก่น ร่วมทอดถวายเทียนพรรษา-ผ้าอาบน้ำฝน เนื่องในวันเข้าพรรษาปีนี้แน่นทุกวัด

ชาวขอนแก่น ร่วมทอดถวายเทียนพรรษา-ผ้าอาบน้ำฝน เนื่องในวันเข้าพรรษาปีนี้แน่นทุกวัด
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 13 ก.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการออกมาทำบุญของชาว จ.ขอนแก่น เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาประจำปี 2565 ซึ่งพบว่าแทบทุกวัดเนืองแน่นไปด้วยพุทธศาสนิกชนที่พร้อมใจกันสวมใส่ผ้าไทยที่สวยงาม ร่วมทอดถวายเทียนพรรษาและผ้าอาบน้ำฝน รวมไปถึงจตุปัจจัยไทยทานต่างๆกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่วัดสว่างสุทธาราม ม.2 บ.หนองกุง ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งคนในชุมชน ร่วมกับเทศบาลเมืองศิลา นำโดย นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย,นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแกน เขต 2 พรรคภูมิใจไทย,นายพิทักษ์ชน ช่างเหลา ส.อบจ.ขอนแก่น และนายไพรัตน์ ทวีวาร นายกเทศมนตรีเมืองศิลา ได้นำคณะผู้บริหาร,สมาชิกสภาฯ,ผู้นำชุมชนในเขต ต.ศิลา ร่วมกันแท่ต้นเทียนพรรษาและเครื่องไทยธรรมไปโดยรอบหมู่บ้าน ก่อนที่จะร่วมประกอบพิธีทอดถวายให้กับพระภิกษุสงฆ์ โดยมีพระเถรานุเถระ พระภิกษุ สามเณร ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ กล่าวสัมโมทนียกถา และอนุโมทนารับต้นเทียน เครื่องสังฆทานและจตุปัจจัยต่างๆที่ชาวชุมชนได้มาทอดถวายเนื่องในเทศกาลวันเข้าพรรษาปีนี้


นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ประเพณีงานบุญเข้าพรรษาเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวพุทธ ซึ่ง บ.หนองกุง ต.ศิลา เป็นชุมชนที่สืบสานประเพณีวัฒนธรรมประจำถิ่นได้อย่างสมบูรณ์แบบและมีความร่วมมือร่วมใจกันของคนในชุมชนจนมีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ดังนั้นในเทศกาลวันเข้าพรรษาปีนี้ ซึ่งเป็นปีแรกที่วัดและชุมชนได้ร่วมกำหนดจัดกิจกรรมขึ้น หลังจากสถานการณ์โควิดได้คลี่คลายลง ซึ่งเทศบาลเมืองศิลา จึงร่วมกับชุมชน ได้กำหนดจัดงานบุญเนื่องในวันพระใหญ่ขึ้น ด้วยการร่วมทอดถวายต้นเทียนพรรษา,เครื่องสังฆทาน และจตุปัจจัยต่างๆกันอย่างพร้อมเพรียง


“ ประเพณีวันเข้าพรรษาปีนี้จะเห็นได้ว่าคนในชุมชนได้พร้อมใจกันร่วมกิจกรรมในด้านต่างๆอย่างพร้อมเพรียง ด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ภายหลังจากสถานการณ์โควิดได้คลี่คลายลง โดยทุกคนคุ้นชินในการดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่นิวนอมอล และมาร่วมงานบุญในวันนี้อย่างสนุกสนานและคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมประจำถิ่นกันอย่างเข้มงวด ทุกคนมีการป้องกันตนเองและปฎิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์ ในทุกขั้นตอน อย่างไรก็ตามขณะนี้มาตรการคลายล็อคที่รัฐบาลได้ผ่อนคลายลงทำให้ทุกกิจกรรมนั้นได้กลับมามีสีสัน และกำหนดการจัดงานต่างๆโดยเฉพาะงานบุญประเพณีกันอย่างแพร่หลาย จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังตนเองอย่างรัดกุมด้วย”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ยินดี UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ไทย” เป็นรายการตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ
เชิญชวนประชาชนเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในยามค่ำคืน 48 แห่งทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 15 – 24 ธันวาคม 2566
สว.(สูงวัย)พาเที่ยว See Stars & Forest Resort @สกลนคร สุดหรูอลังการ
สุดคึกคัก!ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่นจัด”พิธีเปิดไฟต้นคริสต์มาส The Great Celebration 2024″
พิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลอง 226 ปี เมืองขอนแก่น โดยปีนี้มีหมอลำซุปตาร์ แอน อรดี กับ บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย มาร่วมรำ
เชิญเฮือนอีสานโบราณที่ประดับด้วยธุงอีสาน ที่ขอนแก่น