วันอังคาร, 5 ธันวาคม 2566

คาราวานอีสานอินเลิฟปี 5 ฯพิชิต20 จังหวัดภาคอีสานเข้านมัสการพระธาตุพนม  -ภูมโนรมย์ มุกดาหาร- วัดอำนาจ อำนาจเจริญ-ชุมชนบ้านชีทวน อุบลราชธานี

คาราวานอีสานอินเลิฟปี 5 ฯพิชิต20 จังหวัดภาคอีสานเข้านมัสการพระธาตุพนม  ภูมโนรมย์ มุกดาหาร– วัดอำนาจ อำนาจเจริญ-ชุมชนบ้านชีทวน อุบลราชธานี

คาราวานอีสานอินเลิฟปี 5 (ISAN IN LOVE) เดินทางกระตุ้นและส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวพิชิต 20 จังหวัดภาคอีสาน การนำโดยนายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ ททท. ภูมิภาคภาคอีสาน และ นางสาวกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครพนมพาคณะฯกราบสักการะขอพรองค์พระธาตุพนม พร้อมทำพิธีห่มผ้าผ้าพระธาตุองค์พระธาตุพนม เป็นการเสริมบุญบารมีแก่ชาวคณะมี รองเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เมฆตาบรรยาธรรมและ ได้กล่าวถึงประวัติความสำคัญของวัดอีกด้วย

ความสำคัญขององค์พระธาตุพนม เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีวอกและผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ ลักษณะของสถาปัตยกรรมมีแหล่งที่มาที่เดียวกันกับปราสาทของขอมและได้ทำการบูรณะเรื่อยมา พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนม เท่านั้นยังเป็นที่เคารพของ ชาวไทย

นอกจากพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุในองค์พระธาตุแล้ว ยังมีของมีค่ามากมายนับหมื่นชิ้น โดยเฉพาะฉัตรทองคำบนยอดพระธาตุเป็นฉัตรทองคำที่มีน้ำหนักถึง 110 กิโลกรัม ปัจจุบันองค์พระธาตุ มีฐานกว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.60 เมตร เป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมสูงแลดูสง่างาม งานนมัสการองค์พระธาตุเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี

จากนั้นคาราวานอีสานอินเลิฟปี 5 ฯพิชิต20 จังหวัดภาคอีสานเข้ากราบไหว้พญานาคฟ้า อันซีนนิวซีรี่ย์ภาคอีสาน ที่วัดภูมโนรมย์ มุกดาหาร

ความสำคัญของวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมณ์ มีรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่สวยงามอลังการ ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของมุกดาหาร และนักท่องเที่ยวสายบุญจะไม่พลาดในการเข้านมัสการรอยพระพุทธบาทจำลอง สักครั้งเที่ยวตามรอยพญานาค 3 พิภพ จังหวัดมุกดาหาร

พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช หรือ พญานาคฟ้า มีคติตามความเชื่อว่า ถ้าได้มากราบไหว้แล้ว ชีวิตการงานจะเจริญรุ่งเรือง เติบโต เลื่อนตำแหน่งตามที่ขอ

จุดเด่นเป็นประติมากรรมพญานาคขนาดใหญ่นี้ สร้างอยู่บนเขาภูมโนรมย์ ของวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ลำตัวยาว 122 เมตร สูงประมาณ 20 เมตร ที่มีการออกแบบองค์ประกอบและสีสันเขียวอมฟ้างดงาม แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดมุกดาหาร สะท้อนความเชื่อความศรัทธาเรื่องพญานาคผู้มีอิทธิฤทธิ์และอำนวยโชคลาภของคนในลุ่มแม่น้ำโขง เพื่อให้พญานาคปกปักรักษาองค์พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาภูมโนรมย์ และสร้างเนื่องในวาระเฉลิมฉลองการก่อตั้งวัดครบ 100 ปี และครบรอบ 36 ปีจังหวัดมุกดาหาร ผู้ที่มากราบไหว้พญานาคสามารถตั้งจิตอธิษฐาน แล้วเดินลอดท้องพญานาคทั้ง 7 ช่องที่มีความเชื่ออันเป็นมงคล

จากนั้นคาราวานอีสานอินเลิฟปี 5 ฯพิชิต20 จังหวัดภาคอีสานเดินทางต่อไปยังวัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย วัดอำนาจ อำนาจเจริญ เพื่อขอพร 5 อำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ ให้เจริญรุ่งเรือง

โดยได้รับเกียรติจาก นายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวต้อนรับคณะคาราวานฯพร้อมเป็นประธานพิธีถวายเครื่องบูชา มี พระครูสิริสีลวัตร รองเจ้าคณะจังหวัดอำนาจเจริญ เล่าถึงความเป็นมาวัดอำนาจ ซึ่งสมัยก่อนเคยเป็นเมืองหน้าด่านของอุบลราชธานี เมื่อมีศึกสงครามชาวบ้านจะมาขอพรให้ได้ชัยชนะ เรียกว่าเป็นวัดคู่เมืองด้านตะวันออก  อีกทั้งพระอุโบสถที่ประดิษฐานพระประธาน พระเจ้าใหญ่ลือชัยที่นับถือแล้ว ภายในวัดยังมีถ้ำสิรินาค ที่เจ้าอาวาสใช้เป็นที่นั่งวิปัสสนา และเปิดให้เป็นที่ท่องเที่ยว ด้านหน้ามีน้ำตกที่หลวงพ่อสูบน้ำเสียขึ้นมาเพื่อเพิ่มออกซิเจนและปล่อยลงแม่น้ำเพื่อให้ปลาอยู่รอด และหลวงพ่อท่านยังได้มอบเหรียญที่ระลึกให้คณะเพื่อเป็นสิริมงคล

นายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่าเพิ่มอีกว่า” จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นจังหวัดเล็กๆแต่อบอุ่นด้วยใจ ใครที่มาจังหวัดอำนาจเจริญจะได้รับพรให้รุ่งเรืองจากพลัง 5 อำนาจ คือ วัดอำนาจ บ้านอำนาจ ตำบลอำนาจ อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ

นอกจากนี้ในช่วง วันเสาร์-วันอาทิตย์ หลวงพ่อเปิดตลาดให้ชาวบ้านได้นำสินค้ามาขาย รวมถึงให้มีกิจกรรมตักบาตรยามเช้า ทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากการท่องเที่ยว และแนะนำส้มตำสมุนไพร, เนื้อสำราญ, ผ้าลายขอสลับเอื้อ ซึ่งเป็นลายผ้าประจำจังหวัด รวมถึงหัตถกรรมเสื่อกก พร้อมจำหน่ายเป็นของฝากlihk’ikpwfhcdj=6,=ovudfh;p

สุดท้ายคณะคาราวานรถยนต์ ISAN in LOVE ส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยว 20 จังหวัดภาคอีสาน ได้มีโอกาสไปเยือนชุมชนบ้านชีทวนจังหวัดอุบลราชธานี

ได้มีพี่น้องชาวบ้านมาคอยตั้งแถวต้อนรับ มี นายจำปี ประสานทอง ผู้ใหญ่บ้านชีทวน นำกลุ่มแม่บ้านมาแสดงการฟ้อนกลองตุ้ม ชมธรรมมาสสิงห์เทินบุษบกที่สวยงามในสไตล์ผสมผสานวัฒนธรรมจีน เวียดนาม โดดเด่นด้วยสีสันคลาสสิกและประติมากรรมนูนต่ำชื้นล้ำค่าเก่าแก่ของบ้านชีทวน

ไฮไลท์คณะคาราวานฯเดินทางไปชมสะพานที่ทอดผ่านทุ่งนาสีเขียวยาวกว่า 400 เมตร ที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมา และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดที่มีความสวยงาม โดยเฉพาะการได้ชมตะวันท้องทุ่งสีทองลับขอบฟ้ายามเย็น

เฮฮาด้วยงานเลี้ยงต้อนรับ คาราวาน ISAN in love ในธีม สีสัน 4 แสง

มีนายธงชัย แสนทวีสุข ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานอุบลราชธานี พื้นที่รับผิดชอบวันนี้จัดงานเลี้ยงต้อนรับ คาราวาน ISAN in love ในธีม สีสัน 4 แสง พร้อมแถลงทิศทางการตลาดท่องเที่ยวปี 2566 ของพื้นที่อุบลราชธานี อำนาจเจริญ และยโสธร

อีกทั้งมี นายสมเพชร สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงต้อนรับพร้อมเป็นประธานพิธีเปิดงาน มีนายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ ททท. ภูมิภาคอีสาน, นางภาวนา ประจิตต์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครราชสีมา ให้เกียรติร่วมงาน เลี้ยงต้อนรับคณะคาราวานฯณ ศูนย์โอทอปเซ็นเตอร์ อุบลราชธานี ท่ามกลางบรรยากาศกันเองอย่างสนุกสนาน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สุดคึกคัก!ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่นจัด”พิธีเปิดไฟต้นคริสต์มาส The Great Celebration 2024″
พิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลอง 226 ปี เมืองขอนแก่น โดยปีนี้มีหมอลำซุปตาร์ แอน อรดี กับ บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย มาร่วมรำ
เชิญเฮือนอีสานโบราณที่ประดับด้วยธุงอีสาน ที่ขอนแก่น
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่อฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
พร้อมมาก!มหาวิทยาลัยขอนแก่นแถลงข่าวจัดงานประเพณีลอยกระทง สีฐานเฟสติวัล “บุญสมมาบูชานาค” ประจำปี 2566
จ.ขอนแก่นแถลงงานเทศกาลไหมนานาชาติฯและงานขอนแก่นซอฟต์เพาเวอร์ ปี 2566 และกิจกรรมท่องเที่ยวปลายปีและต้นปี 2567ของ จ.ขอนแก่น “..ปักหมุดสุขทันที..ที่ขอนแก่น…”