วันอังคาร, 28 มีนาคม 2566

ม.ขอนแก่นจัดงานวันเกษตรภาคอีสาน 66 โชว์นวัตรกรรมด้านการเกษตรที่ครบวงจร พร้อมกิจกรรมทางการเกษตรมากมาย “ชาญชัย” มั่นใจคนร่วมงานครึ่งล้าน คาดเงินสะพัดกว่า 600 ล้านบาท

ม.ขอนแก่นจัดงานวันเกษตรภาคอีสาน 66 โชว์นวัตรกรรมด้านการเกษตรที่ครบวงจร พร้อมกิจกรรมทางการเกษตรมากมาย “ชาญชัย” มั่นใจคนร่วมงานครึ่งล้าน คาดเงินสะพัดกว่า 600 ล้านบาท
รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข.เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุกภาคส่วนร่วมระหว่าง มข.กับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ,กระทรวงพลังงาน,กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม,ททท.รวมไปถึงหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนมีความพร้อมในการจัดงานวันเกษตรภาคอีสานประจำปี 2566 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่าวันที่ 27 ม.ค.-5 ก.พ.2565 ซึ่งในการจัดงานวันเกษตรภาคอีสานครั้งนี้เป็นการจัดงานแบบเต็มรูปแบบครั้งแรกหลังจากที่งดเว้นไป 2 ปี จากสถานการณ์โควิดระบาด และขณะนี้สถานการณ์โดยรวมได้คลี่คลายลง เรียกได้ว่าการจัดงานวันเกษตรภาคอีสานเป็นงานที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการพัฒนาด้านการเกษตรของไทบ ที่ตอบสนองนโยบายของรัฐบาลและเกิดการแลกเปลี่ยนทางวิชาการและเทคโนโลยีด้านการเกษตรในระดับต่างๆ ซึ่งกิจกรรมในปีนี้ ได้กำหนดให้มีการแสดงนิทรรศการด้านสัตวศาสตร์,แสดงพันธุ์สัตว์,การฝึกอบรมด้านการเกษตร การประชุมวิชาการการเกษตรนานาชาติ การให้บริการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรโดยรอบสถานที่จัดงาน,การพัฒนาดินด้วยปัจจัยและเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน


“ ขณะเดียวกันยังคงมีการจัดแสดงนิทรรศการการลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตข้าว,การประกวดภาพศิลปะจากข้าวและศิลปะจากหุ่นฟางข้าว การแปรรูป การใช้ประโยชน์และผลพลอยได้จากข้าว การสาธิตการทำกระดาษจากเยื่อหม่อน การทำเห็ดจากกิ่งหม่อน วงจรการปลุกหม่อน การแจกเมล็ดพันธ์ไม้ป้า การแสดงนวัตรกรรมการบริการฝนหลวงแบบใหม่ การใช้จรวดสำหรับปฎิบัติการกระจายฝนหลวง นอกจากนี้ยังคงมีการประกวดการกรีดยาง การประกวดเมนูอาหารจากดักแด้ การประกวดไก่พื้นเมือง การแข่งขันจับปลาไหล การออกร้านจำหน่ายสินค้าทางการเกษตรของนักศึกษาและเกษตรกรในพื้นที่”


รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่ออีกว่า การจัดงานวันเกษตรภาคอีสานยังคงก่อให้เกิดการหมุนเวียนและเป็นแรงขับเคลื่อนในการช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในจังหวัดได้เป็นอย่างดี โดยในการปจัดงานเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมามีปคนเข้าร่วมงานวันละประมาณ 50,000 คน ตลอดทั้งงานประมาณ 500,000 คน และมีเงินหมุนเวียนภายในงานประมาณ 500-600 ล้านบาทซึ่งในการจัดงานครั้งนี้ยังคงมั่นใจว่าจำนนผู้เข้าร่วมมงานและวงเงินสะพัดหมุนเวียนในงานไม่น้อยห่าปี 2563 อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม มข.โดยคณะเกษตรศาสตร์ยังคงได้มีการปรับปรุงทัศนียภาพบริเวณโดยรอบอุทยานเทคโนโลยีการเกษตร ด้วยการจัดทำรั้วคาวบอย การเพิ่มเลนจักรยาน การจัดทำลู่วิ่งเพิ่ม รวมไปถึงการกำหนดพื้นที่ต่างๆในการกำหนดจัดกิจกรรมในครั้งนี้ให้ได้สมบูรณ์แบบที่สุด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลชวนโหลดแอป Tourist Police i lert u แจ้งเหตุฉุกเฉินตำรวจท่องเที่ยวตลอด 24 ชม.
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ วางแนวทางมุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ททท. คาดการณ์นักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์สูงถึง 17 – 20 ล้านคน
เอเชีย โร้ด เปิดฉาก!! แชมป์เก่าบดมือระดับโลกนำฝูงวันแรก “นครินทร์-รัฐพงษ์” ประเดิมสวย รั้งแถวหน้า ซูเปอร์สปอร์ต โฮมเรซ
กรมการท่องเที่ยวมั่นใจเที่ยวไทยปลอดภัย แนะนำนักท่องเที่ยวจีนเลือกซื้อทัวร์คุณภาพ
สงกรานต์อีสานที่ขอนแก่น กลับมาเล่นน้ำบ้านเฮาเด้อขอนแก่น
ดีงามมาก/ไทยเวียตเจ็ทบินตรง สุวรรณภูมิ – โอกินาว่า