วันอาทิตย์, 19 เมษายน 2569

สงกรานต์อีสานที่ขอนแก่น กลับมาเล่นน้ำบ้านเฮาเด้อขอนแก่น

23 มี.ค. 2023
895

สุดยอดสงกรานต์อีสานที่ขอนแก่น กลับมาแล้ว ชวนนักท่องเที่ยวไทยเทศเล่นน้ำสงกรานต์-คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์อีกครั้งหลังโควิดคลี่คลาย “ธีระศักดิ์”มั่นใจเงินสะพัดกว่าร้อยล้านบาท

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 21 มี.ค.2566 ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายพันธ์เทพ เสาวโกศล รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่าน,นายสิทธิกุล ภูคำวงษ์ รอง นายก อบจ.ขอนแก่น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2566 ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับ อบจ.ขอนแก่น,สสส. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นระหว่างวันที่ 8-15 เม.ย.ท่ามกลางความสนใจจากนักท่องเที่ยวและสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวจำนวนมาก

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า งานประเพณีสุดยอด สงกรานต์อีสานเทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ปีนี้ได้กำหนดจัดงานในรูปแบบ สาดซิ่ง-สาดศิลป์ โดยแบ่งการจัดงานเป็น 2 พื้นที่ คือ พื้นที่บริเวณบึงแก่นนคร ระหว่างวันที่ 8 – 12 เม.ย. และพื้นที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น และถนนข้าวเหนียว ระหว่างวันที่ 12 – 15 เม.ย. ด้วยกิจกรรม การแสดง การละเล่น ต่างๆที่มุ่งเน้นศิลปวัฒนธรรมและสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีของท้องถิ่น ด้วยการจัดแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ทุกวัน โดยในวันที่ 10 เม.ย.จะพิธีอัญเชิญพระศรีสัตาคนหุต (พระพุทธพระลับ) จากวัดหนองแวงพระอารามหลวง ไปยังวัดธาตุ พระอารามหลวง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา

” 11 เม.ย.กิจกรรมตบประทาย 12 เม.ย. การประกวดธิดาดอกคูนเสียงแคน ณ เวทีสวนสาธารณะ 200 ปี บึงแก่นนคร , กิจกรรมรำวงย้อนยุค กิจกรรมเกาะวัฒนธรรม ณ ศาลหลักเมือง 13 เมษายน 2566 พิธีทำบุญตักบาตรวันสงกรานต์/พิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ณ ศาลหลักเมือง , พิธีสรงน้ำเจดีย์พระธาตุนครเดิม / พิธีสรงน้ำพระพุทธพระลับ / พิธีอัญเชิญพระพุทธพระลับ ณ วัดธาตุพระอารามหลวง ,ขบวนอัญเชิญพระพุทธพระลับ / ขบวนแห่สงกรานต์ จากวัดธาตุพระอารามหลวง ไปยัง ศาลหลักเมือง , กิจกรรมรำวงย้อนยุค กิจกรรมเกาะวัฒนธรรม-ไหว้พระขอพรพระพุทธรูป ตามด้วย พิธีเปิดถนนข้าวเหนียว “สาดซิ่ง สาดศิลป์” การเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอลล์ รีเทรินที่นักท่องเที่ยวล้วนรอคอยมานานหลายปี จากภาวะโควิดที่เกิดขึ้น”

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ในวันที่ 14 เม.ยง ได้กำหนดจัดกิจกรรมวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน การแสดงของเยาวชนคนกล้าขอนแก่น การแสดงของนักร้องดีเจคับคั่งที่เวทีถนนข้าวเหนียว และ วันที่ 15 เม.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดกิจกรรมซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมบันทึกภาพแห่งความทรงจำ ความสนุกในการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ขอนแก่น ภายหลังจากถานการณ์โควิดได้คลี่คลายลง ควบคุ๋ไปกับการรดน้ำขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อันเชิญมาประดิษฐานไว้ที่เดียวกัน รวมไปถึงการเลือกซื้อสินค้าจากผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าสนใจและน่าเก็บไว้เป็นของฝากที่ทรงคุณค่าของคนขอนแ่กน อย่างไรก็ตามมั่นใจว่างานสงกรานต์ที่ขอนแก่นปีนี้ที่ได้กลับมาจัดกิจกรรมอีกครั้งจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 300,000 คนและมีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท และถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการที่ขอนแก่น จะกลับมาเป้นเมืองแห่งความสุข ความประทับใจ เมืองแห่งกิจกรรม ที่อัดแน่นไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสนุกสนานของผู้ที่ได้มาเยือนขอนแก่นที่คณะทำงานได้กำหนดแผนงานการจัดกิจกรรมต่างๆ่อเนื่องตลอดทั้งปีแล้ว

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สวนสัตว์ขอนแก่นคึกคัก นักท่องเที่ยวไทย-เทศแห่เที่ยวความน่ารักของสัตว์นานาชนิด ขณะที่สวนสัตว์ให้เข้าชมฟรี
คลื่นมนุษย์ถนนข้าวเหนียวขอนแก่นวันแรกสุดกร่อย
นักท่องเที่ยวไทย-เทศ ท้าลมร้อนเกือบ 40 องศา แต่งคอร์สตูมเต็มยศ เล่นน้ำถนนข้าวเหนียวขอนแก่นคึกคัก
เซ็นทรัลพัฒนา จัดโครงการ CPN BUSINESS MATCHING (NORTHEAST) 2026 ต่อยอดธุรกิจคู่ค้า รวมแบรนด์ดังกว่า 90 แบรนด์ทั่วภาคอีสาน ให้ขยายไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ
แพร่ยกขบวนแฟชั่น “ผ้าแพร่” บุกขอนแก่น เปิดรันเวย์เชื่อมล้านนา–อีสาน ดันเศรษฐกิจฐานรากสู่ตลาดสากล ชวนช้อปถึง 15 มี.ค. ที่เซ็นทรัล ขอนแก่น
งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2569 ภายใต้แนวคิด สาดสุข สนุกสนาน คลื่นมนุษย์ ถนนข้าวเหนียว ขอนแก่น