วันศุกร์, 24 พฤษภาคม 2567

สงกรานต์อีสานที่ขอนแก่น กลับมาเล่นน้ำบ้านเฮาเด้อขอนแก่น

23 มี.ค. 2023
258

สุดยอดสงกรานต์อีสานที่ขอนแก่น กลับมาแล้ว ชวนนักท่องเที่ยวไทยเทศเล่นน้ำสงกรานต์-คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์อีกครั้งหลังโควิดคลี่คลาย “ธีระศักดิ์”มั่นใจเงินสะพัดกว่าร้อยล้านบาท

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 21 มี.ค.2566 ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายพันธ์เทพ เสาวโกศล รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่าน,นายสิทธิกุล ภูคำวงษ์ รอง นายก อบจ.ขอนแก่น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2566 ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับ อบจ.ขอนแก่น,สสส. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นระหว่างวันที่ 8-15 เม.ย.ท่ามกลางความสนใจจากนักท่องเที่ยวและสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวจำนวนมาก

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า งานประเพณีสุดยอด สงกรานต์อีสานเทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ปีนี้ได้กำหนดจัดงานในรูปแบบ สาดซิ่ง-สาดศิลป์ โดยแบ่งการจัดงานเป็น 2 พื้นที่ คือ พื้นที่บริเวณบึงแก่นนคร ระหว่างวันที่ 8 – 12 เม.ย. และพื้นที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น และถนนข้าวเหนียว ระหว่างวันที่ 12 – 15 เม.ย. ด้วยกิจกรรม การแสดง การละเล่น ต่างๆที่มุ่งเน้นศิลปวัฒนธรรมและสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีของท้องถิ่น ด้วยการจัดแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ทุกวัน โดยในวันที่ 10 เม.ย.จะพิธีอัญเชิญพระศรีสัตาคนหุต (พระพุทธพระลับ) จากวัดหนองแวงพระอารามหลวง ไปยังวัดธาตุ พระอารามหลวง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา

” 11 เม.ย.กิจกรรมตบประทาย 12 เม.ย. การประกวดธิดาดอกคูนเสียงแคน ณ เวทีสวนสาธารณะ 200 ปี บึงแก่นนคร , กิจกรรมรำวงย้อนยุค กิจกรรมเกาะวัฒนธรรม ณ ศาลหลักเมือง 13 เมษายน 2566 พิธีทำบุญตักบาตรวันสงกรานต์/พิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ณ ศาลหลักเมือง , พิธีสรงน้ำเจดีย์พระธาตุนครเดิม / พิธีสรงน้ำพระพุทธพระลับ / พิธีอัญเชิญพระพุทธพระลับ ณ วัดธาตุพระอารามหลวง ,ขบวนอัญเชิญพระพุทธพระลับ / ขบวนแห่สงกรานต์ จากวัดธาตุพระอารามหลวง ไปยัง ศาลหลักเมือง , กิจกรรมรำวงย้อนยุค กิจกรรมเกาะวัฒนธรรม-ไหว้พระขอพรพระพุทธรูป ตามด้วย พิธีเปิดถนนข้าวเหนียว “สาดซิ่ง สาดศิลป์” การเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอลล์ รีเทรินที่นักท่องเที่ยวล้วนรอคอยมานานหลายปี จากภาวะโควิดที่เกิดขึ้น”

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ในวันที่ 14 เม.ยง ได้กำหนดจัดกิจกรรมวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน การแสดงของเยาวชนคนกล้าขอนแก่น การแสดงของนักร้องดีเจคับคั่งที่เวทีถนนข้าวเหนียว และ วันที่ 15 เม.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดกิจกรรมซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมบันทึกภาพแห่งความทรงจำ ความสนุกในการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ขอนแก่น ภายหลังจากถานการณ์โควิดได้คลี่คลายลง ควบคุ๋ไปกับการรดน้ำขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อันเชิญมาประดิษฐานไว้ที่เดียวกัน รวมไปถึงการเลือกซื้อสินค้าจากผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าสนใจและน่าเก็บไว้เป็นของฝากที่ทรงคุณค่าของคนขอนแ่กน อย่างไรก็ตามมั่นใจว่างานสงกรานต์ที่ขอนแก่นปีนี้ที่ได้กลับมาจัดกิจกรรมอีกครั้งจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 300,000 คนและมีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท และถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการที่ขอนแก่น จะกลับมาเป้นเมืองแห่งความสุข ความประทับใจ เมืองแห่งกิจกรรม ที่อัดแน่นไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสนุกสนานของผู้ที่ได้มาเยือนขอนแก่นที่คณะทำงานได้กำหนดแผนงานการจัดกิจกรรมต่างๆ่อเนื่องตลอดทั้งปีแล้ว

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ททท. ชี้ความสำเร็จ “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 42” มีผู้เข้าร่วมงานฯ ทะลุเป้าหมาย 152,799 คนและสร้างรายได้ภายในงานสูงถึง 63 ล้านบาท
เผยผลสำเร็จการจัดงานเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ 2567 มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกว่า 7 แสน 8 หมื่น คน ยอดขายในงานกว่า 9 ล้านบาท
คนขอนแก่นพร้อมใจ รำบวงสรวงพุทธมณฑลอีสาน เสริมสิริมงคลรับวันปีใหม่ไทย
ททท.ร่วมจัดงาน khonkaen Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย ประเพณีบุญสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี ประจำปี 2567
มข. ฉลองมหาสงกรานต์ 67 ยิ่งใหญ่ ในงาน “บุญเดือนห้า แห่พุทธบูชา สมมาอาวุโส” รวมรากเหง้าวัฒนธรรมอีสาน
ททท.คาดช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเข้าอีสานกว่า8แสนคนเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า2000ล้านบาท