วันพฤหัสบดี, 29 กุมภาพันธ์ 2567

ททท. สร้าง DNA ท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบในกลุ่มเยาวชน จัดกิจกรรม “STGs Youth Camp : ยัง ยั่ง ยืน” ปักหมุด 5 ภูมิภาคทั่วไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ “STGs Youth Camp : ยัง ยั่ง ยืน” ชวนเยาวชนคนรุ่นใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมตามแนวคิดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ปักหมุดจัดกิจกรรมกระจายไปยัง 5 ภูมิภาคทั่วประเทศ คิกออฟครั้งแรกที่กรุงเทพมหานครและอ่างทอง ต่อด้วยสุราษฎร์ธานี นครราชสีมา นครสวรรค์ และระยอง เพื่อเป้าหมายส่งเสริมการเรียนรู้และสัมผัสกับประสบการณ์การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบผ่านเส้นทางท่องเที่ยว Low Carbon ในพื้นที่ที่มีศักยภาพ ตลอดจนผลักดันให้เกิดการสร้างสรรค์ออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่น่าสนใจและรักษ์โลกมากกว่าที่เคย

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า เพื่อไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) 17 เป้าหมาย ของ UNDP และการพัฒนาตามบริบททางการท่องเที่ยว โดยมุ่งขับเคลื่อนการท่องเที่ยวด้วยวิธีปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ Sustainable Tourism Goals: STGs สู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และผลักดันให้เกิดการสร้างระบบนิเวศด้านการท่องเที่ยวใหม่ (New Eco System) ที่สมดุลทั้ง 4 มิติ มิติการบริหารจัดการ มิติสังคม-เศรษฐกิจ มิติวัฒนธรรม และมิติ สิ่งแวดล้อม พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ อย่างมีประสิทธิภาพ ททท. จึงกำหนดจัดกิจกรรม “STGs Youth Camp : ยัง ยั่ง ยืน” ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว อย่างรับผิดชอบ Responsible Tourism ในธีม “สร้างสรรค์ เส้นทางสีเขียวสัมผัสการท่องเที่ยวแบบ Low Carbon”โดยเปิดโอกาสให้ผู้สนใจกลุ่มเยาวชนอายุ 18-25 ปี สมัครร่วมกิจกรรมทั้งพื้นที่ 5 ภูมิภาค เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้และสัมผัสกับประสบการณ์การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบผ่านเส้นทางท่องเที่ยว Low Carbon ในพื้นที่ที่มีศักยภาพ และเยาวชนที่ได้เข้าร่วมโครงการฯ จะได้รับความรู้ กล้าคิดนอกกรอบ คิดสร้างสรรค์ร้อยเรียงเรื่องราวเส้นทางท่องเที่ยวภายใต้วัตถุดิบที่โดดเด่นภายในพื้นที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และตระหนักเรื่องความยั่งยืน นำมาสู่การมีพฤติกรรมการดำรงชีวิตที่ใส่ใจและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ตลอดจนมีแนวทางที่ถูกต้องสำหรับการดูแล รักษา ฟื้นฟู และใช้ประโยชน์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ ยังสามารถถ่ายทอดสิ่งที่เรียนรู้ผ่านช่องทาง ออนไลน์และออฟไลน์ต่าง ๆ เพื่อเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ เผยแพร่ และต่อยอดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ตลอดจนการเกิดเส้นทางท่องเที่ยวใหม่จากโครงการฯ ดังกล่าวด้วย

สำหรับจัดกิจกรรม “STGs Youth Camp : ยัง ยั่ง ยืน” กำหนดจัดขึ้นใน 5 พื้นที่ 5 ภูมิภาค เริ่มต้นที่ ภาคกลาง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 กรกฎาคม 2566 ณ กรุงเทพมหานคร และจังหวัดอ่างทอง, ภาคใต้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 กรกฎาคม 2566 ณ จังหวัดสุราษฎร์ธานี, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 สิงหาคม 2566 ณ จังหวัดนครราชสีมา, ภาคเหนือ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 สิงหาคม 2566 ณ จังหวัดนครสวรรค์ และภาคตะวันออก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-24 สิงหาคม 2566 จังหวัดระยอง ระยะเวลาจัดกิจกรรมพื้นที่ละ 2 วัน ประกอบด้วย 6 กิจกรรมหลัก ได้แก่ 1) กิจกรรมบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับ STGs สู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดย ผศ.ดร. เอราวัณ ทับพลี นักวิชาการและประธานคณะทำงานขับเคลื่อนการพัฒนานวัตกรรมทางสังคม และ ผศ.ดร. สุรัสวดี อรุณวรากรณ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2) กิจกรรม STGs “ลด โลก เลอะ More Than Green” 3) กิจกรรมกิจกรรม Guide to Content Responsible Tourism/Low Carbon แนะนำหลักการผลิตสื่อและสร้างสรรค์คอนเทนต์ผลิตวิดีโอ โดย คุณชนะชัย ประมวลทรัพย์ อนุกรรมการพัฒนาสื่อดิจิทัลในกลุ่มเยาวชนอย่างสร้างสรรค์ วุฒิสภา 4) กิจกรรม Sharing your culture รู้จักฉัน รู้จักเธอ  5) กิจกรรมถ่ายทอดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ โดย ปราชญ์ชาวบ้าน และ 6) กิจกรรมลงพื้นที่สำรวจเส้นทางท่องเที่ยว เพื่อนำไปสู่การออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ ในธีม “สร้างสรรค์ เส้นทางสีเขียวสัมผัสการท่องเที่ยวแบบ Low Carbon” พร้อมชิงเงินรางวัลกว่า 70,000 บาท  

ทั้งนี้ เยาวชนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม  “STGs Youth Camp : ยัง ยั่ง ยืน” สามารถสมัครเข้าร่วมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านเว็บไซต์ https://stgsyouthcamp.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : STGs Youth Camp ยัง ยั่ง ยืน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รมว.ท่องเที่ยว จับมือ กระทรวงสาธารณสุข สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ
ททท.สำนักงานขอนแก่น ให้การต้อนรับคณะนักดนตรีออร์เคสตร้าแจ๊ส The Biggles Big Band Amsterdam ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ พาชมวิถีอีสานวัดไชยศรี บ้านสาวะถี ต.สาวะถี ขอนแก่น
สุดตื่นตา!!ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น จัดงาน“The Great Chinese New Year 2024   
ตรุษจีนปีมังกรทอง อุดรธานี“รับพลังดี” 4 พิกัดสุดปัง
ททท.อุดรธานี ขอเชิญเที่ยวงานเฉลิมฉลองมรดกโลกบ้านเชียง ประจำปี 2567
ประชาชนเรือนแสน หลั่งไหลชมงานวันเกษตรภาคอีสาน มข. ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการเกษตร นับพันล้านบาท