วันพฤหัสบดี, 29 กุมภาพันธ์ 2567

สวนสัตว์ขอนแก่น ถูกยกให้เป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด แห่งแรกของสวนสัตว์ในประเทศไทย

สวนสัตว์ขอนแก่น ถูกยกให้เป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด แห่งแรกของสวนสัตว์ในประเทศไทย หลังสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ และ ททท. ประกาศรับรองและขึ้นทะเบียนในปี 2566 “ณรงวิทย์” เร่งพัฒนาพื้นที่ให้เป็นพื้นที่ดูดาวแห่งใหม่ของประเทศไทย

นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น เปิดเผยว่าทจากการที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้เสนอตัว เข้าร่วมโครงการ AMAZING DARK SKY IN THAILAND ซึ่งเป็นการมอบรางวัลประกาศแก่พื้นที่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย ตามแนวทางการ ปลุกกระแสการเดินทางมิติใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสความงดงามของธรรมชาติยามค่ำคืน โดยขากผลการประเมินจากคณะกรรมการในปี 2566 สวนสัตว์ขอนแก่นได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ในกลุ่มเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ชานเมือง แห่งแรกของจังหวัดขอนแก่น และ เป็นสวนสัตว์แห่งแรกที่ได้รับการขึ้นทะเบียน เพื่อการชมดาว ถือว่าเป็นสถานที่ดูดาว จาก 18 แห่งของประเทศไทย

“สวนสัตว์ขอนแก่นได้เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและอนุรักษ์วิจัยสัตว์ป่า ร่วมไปถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวชมสัตว์ป่านานาชนิด หรือ ใช้บริการห้องพักภายในสวนสัตว์ขอนแก่น ซึ่งการที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้ถูกแต่งตั้งให้ขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดแห่งแรกของจังหวัดขอนแก่น เพื่อการชมดาว และถือว่าเป็นสถานที่ดูดาว จาก 18 แห่งของประเทศไทย ประจำปี 2566 ในครั้งนี้”

นายณรงควิทย์ กล่าวต่ออีกว่า การประกาศผลการประเมินในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงการประสบความสำเร็จในการจัดการภายในสถานที่แหล่งท่องเที่ยวของคณะผู้บริหาร พนักงานเจ้าหน้า และลูกจ้าง สวนสัตว์ขอนแก่น ในการส่งเสริมการพัฒนาแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวและอนุรักษ์วิจัยสัตว์ป่านานชนิด ควบคู่ไปพร้อมกับการดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้มีความอุดมสมบูรณ์อยู่สม่ำเสมอ อย่างไรก็ตามสวนสัตว์ขอนแก่น ได้มีการจัดทำที่ครอบหลอดไฟในบริเวณพื้นที่สวนสัตว์ เพื่อควบคลุมปริมาณแสงสว่างของหลอดไฟ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการชมดาวของนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการห้องพักกับทางสวนสัตว์ขอนแก่นอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รมว.ท่องเที่ยว จับมือ กระทรวงสาธารณสุข สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ
วาเลนไทน์ขอนแก่นคึกคัก ร้านดอกไม้จัดช่อดอกกุหลาบ-ทานตะวัน เตรียมไว้ให้กับคู่รักอย่างสวยงาม
ททท.สำนักงานขอนแก่น ให้การต้อนรับคณะนักดนตรีออร์เคสตร้าแจ๊ส The Biggles Big Band Amsterdam ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ พาชมวิถีอีสานวัดไชยศรี บ้านสาวะถี ต.สาวะถี ขอนแก่น
สุดตื่นตา!!ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น จัดงาน“The Great Chinese New Year 2024   
ตรุษจีนปีมังกรทอง อุดรธานี“รับพลังดี” 4 พิกัดสุดปัง
ททท.อุดรธานี ขอเชิญเที่ยวงานเฉลิมฉลองมรดกโลกบ้านเชียง ประจำปี 2567